logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance Smart Chain (BSC) – Tập trung hay phi tập trung?

-16/05/2021

Binance Smart Chain (BSC) đang là cái tên thu hút sự chú ý trong cộng đồng, khi giá BNB tăng mạnh kéo theo toàn bộ hệ sinh thái BSC phát triển. Tuy nhiên, vấn đề tập trung hay phi tập trung của BSC vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Binance Smart Chain – Tập trung hay phi tập trung?

Mặc dù BNB đang có hiệu suất giá ấn tượng, vốn hóa thị trường của BNB vượt mặt ngân hàng Santander và UBS, nhưng nhiều nhà phân tích vẫn lo ngại về tính “phi tập trung” của hệ sinh thái Binance.

Như trong bài viết so sánh Binance Smart Chain (BSC) vs Huobi Eco Chain (Heco) vs OKExChain đã đề cập, BSC sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority (PoSA) với tổng số 21 validator đang hoạt động.

binance-smart-chain-vs-huobi-heco-chain-vs-okex-chain

Các validator này được Binance Chain lựa chọn mỗi ngày và validator phải stake BNB lại. Trong khi đó, Binance Chain cũng chỉ có 11 validator quản lý.

coin68-binance-smart-chain-bsc-1

Nhà phân tích Wilson Withiam của Messari suy đoán:

“Thật khó để không cho rằng mỗi validator này đều có “mối quan hệ” ràng buộc nào đó với Binance. Mỗi validator đều thay phiên nhau đào block theo thứ tự dường như được xác định từ trước. Dường như không có bất kỳ cơ chế tỷ trọng staking nào để lựa chọn validator nào sẽ đào block tiếp theo.”

Withiam cũng giải thích thêm những quan niệm sai lầm về hiệu suất của BSC – khẳng định lợi thế tốc độ của BSC so với Ethereum là nhờ vào “bàn tay tập trung” chứ không phải do phép màu của đổi mới công nghệ.

“BSC là fork của Ethereum với một cơ chế validator tập trung.
Nếu bạn thực sự nghĩ rằng BSC đã đạt được ưu thế về hợp đồng thông minh và sẽ trở thành bước đột phá mới trong lĩnh vực blockchain – thì quả thật sai lầm.”

Ethereum vs. Binance Smart Chain – Phần thắng thuộc về ai?

Tuy nhiên, nhiều fan hâm mộ BSC nhanh chóng phản bác lại quan điểm trên. Rằng BSC “sao chép” Ethereum là điều dễ hiểu trong sự phát triển của công nghệ. Trong khi đó, BSC là người đi sau nhưng lại còn làm tốt hơn Ethereum.

1204-coin68-binance-smart-chain-bsc-3
1204-coin68-binance-smart-chain-bsc-3

“Trong phạm trù phát minh và đổi mới, sao chép là một tính năng, không phải là lỗi lầm. Sao chép những điều tốt và cải tiến để nó càng tốt hơn mới là đúng đắn. Đây chính là trường hợp của BSC.”

Cùng với tình trạng phí giao dịch Ethereum tiếp tục “đắt xắt ra miếng” và các nâng cấp Ethereum 2.0 tiếp tục trì hoãn như giải pháp Optimism mở rộng quy mô cho Ethereum “lỡ hẹn” triển khai sang tận tháng 7, cộng đồng có lý do để bỏ Ethereum tìm kiếm những giải pháp thay thế tốt hơn.

Và lẽ dĩ nhiên, với nhiều ưu thế hiện có, Binance Smart Chain là lựa chọn hợp lý tại thời điểm này.

Để hiểu rõ thêm về BSC và chiến lược “shilling” của CZ, mời bạn đọc qua bài viết Binance Smart Chain – Từ 0 đến 1 đã xong, từ 1 đến n còn xa? Dưới bàn tay “nhào nặn” của CZ và tiềm lực của hệ sinh thái Binance, có thể thấy ở thời điểm hiện tại, BSC vẫn là đối thủ đang lên đáng gờm của Ethereum.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-16/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68