logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Binance gặp “sự cố”, hợp đồng tương lai CBOE đáo hạn: Cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018

-15/11/2018

Cả thị trường tiền điện tử đã trải qua một phen rung lắc thật sự trong rạng sáng ngày hôm nay (15/11), khi Bitcoin cùng nhiều altcoin lớn khác ghi nhận mức giảm “đỏ lửa” đến hai chữ số, và mọi ánh mắt đều đang đổ dồn về sàn Binance.

*Cập nhật: Bài viết đã được cập nhật thêm phần nguyên nhân đến từ việc hợp đồng tương lai trên CBOE đáo hạn.

Binance gặp “sự cố”, cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018
Binance gặp “sự cố”, cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018

Thị trường tiền điện tử suy sụp

Lần thoái trào của thị trường có vẻ như được bắt đầu vào khuya ngày thứ Tư (14/11), khi Bitcoin từ mức $6,220 bất ngờ sụt mạnh về $5,820 chỉ trong vỏn vẹn 1 tiếng, để rồi sau đó tiếp tục thoái trào về mức $5,544 vào khoảng 3:30 sáng – chính thức xác lập đáy mới của cả năm 2018.

Binance gặp “sự cố”, cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018
Biến động giá trị của Bitcoin trong 24 giờ gần nhất, theo CoinMarketCap

Đồng tiền điện tử số 1 thế giới ở thời điểm bài viết này được thực hiện đã hồi phục nhẹ lên $5,730, song tình hình lúc này là cực kỳ bi quan, bởi BTC không chỉ đã lập đáy mới của năm, mà trên đường đi xuống đó còn phá tan biết bao nhiêu là vùng hỗ trợ quan trọng mà đã giữ giá ổn định suốt bấy lâu nay.

Còn về các altcoin, tình hình thậm chí còn tệ hơn, khi trong top 10 đồng coin lớn nhất thế giới chỉ mình Tether (USDT) là có thể nói phần nào “lành lặn” sau cú dump.

Ripple (XRP) một lần nữa vượt mặt Ethereum (ETH) để trở thành đồng tiền có vốn hoá lớn thứ hai thị trường, nhưng lí do đơn giản chỉ là bởi nó giảm ít hơn.

Để có thể thấy được rõ hơn cường độ của đợt giảm giá nghiêm trọng lần này, Tether hồi tối qua vẫn đang đứng thứ 10 về giá trị vốn hoá, ấy vậy mà sau đó đã có lúc nhảy thẳng lên thứ 8.

Chưa hết, ngày 15/11 cũng chứng kiến việc nhiều đồng tiền điện tử lập đáy mới của năm nhất, trong đó phải kể đến những cái tên như Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, Cardano,…

Binance gặp “sự cố”, cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018
Tình hình top 20 đồng tiền điện tử hàng đầu vào lúc 7:00 sáng ngày 15/11, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap

Nguyên nhân là do Binance?

Mỗi đợt giảm lớn của lĩnh vực tiền số thì luôn đi kèm với nguyên nhân rõ ràng, và theo quan sát của Coin68 lần này, thì khả năng cao đó là do sàn giao dịch tiền điện tử Binance gặp sự cố.

Vào khoảng nửa đêm tối qua, rất nhiều người dùng gặp trục trặc không thể đăng nhập vào được Binance, và nếu có đăng nhập được thì cũng không thể đặt lệnh mua hay bán.

Thời điểm ghi nhận sự cố của Binance diễn ra cùng lúc với lúc thị trường bắt đầu “giảm không phanh”.

Rất nhiều người dùng khi ấy chỉ còn biết tuyệt vọng nhìn thị trường đi xuống, và phải lên “cầu cứu” sự giúp đỡ của Binance trên Twitter. Khi ấy thì câu trả lời chung của sàn về sự cố lần này là như sau.

“Đội ngũ chúng tôi nhận thức rõ vấn đề và đang cố gắng xử lí nó ngay bây giờ. Hãy kiên nhẫn. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này và đang làm việc nhanh hết sức có thể để giải quyết mọi chuyện.”

Trong những trả lời riêng khác, Binance còn cho biết thêm đây là lỗi “đồng bộ lệnh”, và là nguyên nhân khiến các lệnh mua không thể nào được khớp với lệnh bán.

Rất may là chỉ khoảng 1 tiếng sau khi ghi nhận trục trặc, sàn đã thông báo đã khắc phục thành công.

“Các lệnh và số dư tài khoản đã trở về như bình thường. Các lệnh trước đó thì sẽ được xử lí theo trật tự thời gian. Các bạn có còn gặp trục trặc nào nữa không?”

Ở thời điểm thực hiện bài viết, sàn Binance vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về những gì đã xảy ra, và tài khoản Twitter của CEO Binance Changpeng Zhao thì vẫn im lặng một cách “bất thường” từ tối qua đến nay.

Hợp đồng tương lai trên CBOE đáo hạn

Cũng thật “tình cờ” khi lần sụt giảm này của giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử lại trúng vào một dịp hợp đồng tương lai trên sàn CBOE đáo hạn.
Cụ thể thì vào ngày 14/11, loạt hợp đồng tương lai mới nhất trên sàn giao dịch CBOE (XBT/X8) đã được chốt sổ, với mức giá đóng cửa là $5,640, giảm $632 so với mức đỉnh $6,295.

Binance gặp “sự cố”, cả thị trường chao đảo, Bitcoin lập đáy mới của năm 2018
Thống kê các loạt hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch CBOE

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là cộng đồng Twitter và Reddit, cho rằng đây mới chính là nguyên nhân kéo giá Bitcoin giảm thê thảm như vậy.
Chưa hết, có người còn chỉ ra rằng với mức lưu lượng của loạt hợp đồng tiếp theo (XBT/Z8) đáo hạn vào ngày 19/12 tới còn cao gấp 6 lần so với lượt gần nhất, hãy mường tượng xem tác động của chúng lên thị trường vào ngày được chốt sổ.

Coin68 tổng hợp

-15/11/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68