logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Axie Infinity mở lại cầu nối Ronin sau 3 tháng gián đoạn, bồi thường tiền cho người dùng

-28/06/2022

Axie Infinity tuyên bố đã bồi thường 100% cho những ai bị thiệt hại từ vụ hack Ronin, trừ phần tiền của Axie DAO.

Axie Infinity mở lại cầu nối Ronin sau 3 tháng gián đoạn, bồi thường tiền cho người dùng. Ảnh: Defiant

Tối 28/06, dự án game Play-to-Earn Axie Infinity thông báo đã mở lại cầu nối Ronin, nền tảng cross-chain bridge nối sidechain Ronin với Ethereum. Đây là lần đầu tiên cầu nối Ronin hoạt động trở lại kể từ ngày 29/03, thời điểm Axie công bố thông tin nó đã bị hacker tấn công. Hacker đã chiếm quyền kiểm soát 5 trong tổng số 9 node của Ronin, gồm 4 node thuộc Axie Infinity và 1 node của Axie DAO, từ đó phê duyệt yêu cầu rút tiền.

Vụ hack Ronin là sự kiện tấn công tiền mã hóa gây thiệt hại nghiêm trọng nhất lịch sử. Theo thông tin từ Axie Infinity, hacker đã lấy đi 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC, trị giá hơn 622 triệu USD tại thời điểm đó.

Sau khi mở lại cầu nối, Axie cho biết đã bồi thường đầy đủ 117.600 ETH và 25,5 triệu USDC cho người dùng. Phần tiền còn lại là 56.000 ETH thuộc về cộng đồng Axie DAO thì sẽ không được bảo hiểm vì đây là đơn vị hoạt động độc lập với dự án.

Axie Infinity cho biết đang tiếp tục làm việc với nhà chức trách để khôi phục số tiền ấy, trong trường hợp không thể lấy lại thì cộng đồng Axie DAO sẽ bỏ phiếu sẽ xác định hướng giải quyết tiếp theo. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau đó khẳng định nhóm hacker tấn công Ronin là tổ chức Lazarus Group khét tiếng có dính líu đến Triều Tiên. Tornado Cash sau đó cũng đã chặn ví của hacker, nhưng đây chỉ là hành động “có lệ”.

Axie Infinity tuyên bố đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật Ronin với hai đơn vị bảo mật độc lập là CertiK và Verichains trước khi mở lại cầu nối. Ngoài ra, dự án còn áp dụng cơ chế quản trị mới, hạn mức rút tiền tối đa mỗi ngày là 50 triệu USD, cũng như tỷ lệ validator phê duyệt rút tiền cao hơn để tránh sự cố tương tự lặp lại.

Thông báo của Axie Infinity cũng đề cập đến việc Binance đã tham gia trợ giúp dự án vào thời điểm khó khăn nhất, tham gia vòng gọi vốn 150 triệu USD để khắc phục thiệt hại, làm cổng rút tài sản cho game trong lúc Ronin bảo trì, đồng thời chặn và đóng băng tiền mà hacker gửi lên sàn.

Giá token AXS của Axie Infinity không có nhiều biến động trước tin tức cầu nối hoạt động trở lại, song RON của Ronin thì đang tăng đến gần 13% so với cách đây 24 giờ. Mặc dù vậy, có thể thấy 2 token này đều thiệt hại nặng sau các lần cú dump của thị trường trong tháng 5 và tháng 6.

Đồ thị 1D của cặp AXS/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:10 PM ngày 28/06/2022
Biến động giá token RON của Ronin Network trong 1 tháng gần nhất, theo CoinMarketCap

Trong lúc đó, Axie Infinity tiếp tục chìm sâu trong khó khăn khi lượng người chơi giảm kể từ lúc game áp dụng cơ chế kinh tế mới, loại bỏ phần thưởng SLP. Theo một thống kê mới đây của Messari, doanh thu của trò chơi trong năm 2022 đã tiêu biến về chỉ bằng một phần nhỏ so với đỉnh điểm mùa hè 2021.

Game mới đây cũng đã kết thúc Season 21, mùa giải cuối cùng sử dụng Axie Infinity v2, và chuẩn bị công bố Season 22 với việc chuyển sang thi đấu với phiên bản Axie Infinity: Origin (v3).

Các dự án cầu nối cross-chain vẫn đang là “miếng mồi ngon” cho hacker, với các vụ hack khác đã thành công trong vòng 1 năm trở lại đây như Poly Network (611 triệu USD), Wormhole (325 triệu USD) và mới đây nhất là Horizon của Harmony (100 triệu USD).

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-28/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68