logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cực hot: Đầu đuôi vụ hack LỚN NHẤT lịch sử thị trường crypto – Poly Network!!!

-10/08/2021

Vào tối ngày 10/08, thêm một dự án nữa thuộc mảng cross-chain đã bị tấn công. Lần này tâm điểm chú ý được dồn về Poly Network, một dự án được kì vọng rất nhiều là sẽ đặt nền móng cho mảng giao dịch xuyên chuỗi.

Cực hot: Đầu đuôi vụ hack lớn nhất lịch sử thị trường crypto Poly Network!!!
Cực hot: Đầu đuôi vụ hack lớn nhất lịch sử thị trường crypto Poly Network!!!

Cập nhật: Hacker đã đồng ý trả lại tiền cho Poly Network, thậm chí còn được dự án mời về làm “Cố vấn An ninh”

Poly Network – Vụ hack crypto lớn nhất lịch sử

Mới đây, trang Twitter của Poly Network xác nhận họ đã bị tấn công xuyên chuỗi. Các blockchain bị ảnh hưởng bao gồm BSC, Ethereum và Polygon. Theo đó, địa chỉ ví mà hacker chuyển tiền vào để tạm giữ đã được xác nhận và dự án đề xuất các sàn giao dịch hỗ trợ tạm chặn địa chỉ này.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại ước tính tối thiểu vào khoảng hơn 600 triệu USD, biến đây trở thành vụ tấn công có thiệt hại lớn nhất lịch sử crypto.

Cụ thể, trên ETH thiệt hại 273 triệu USD, BSC là 253 triệu và với Matic con số là 85 triệu USD. Chi tiết số tiền thiệt hại đã được PeckShield tổng hợp dưới đây:

Bên cạnh đó, xuất hiện thông tin O3 swap, nền tảng giao dịch được xây dựng trên hạ tầng của Poly Network cũng phải chịu những thiệt hại tương đối. Phía O3 cho biết:

“Tính năng swap xuyên chuỗi của O3 hiện được tạm dừng vì một vài sự cố liên quan đến Poly Network. Các tính năng không liên quan đến cross-chain vẫn sẽ được triển khai như bình thường.”

kyros-hack
Poly Network là vụ tấn công gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử crypto. Nguồn: Kyros Ventures

Được biết, đây không phải là vụ việc một sản phẩm liên đến các sản phẩm cross-chain bị tấn công. Trước đó đã có những cái tên như RUNE, Anyswap hay ChainSwap bị tấn công.

Cross-chain từ lâu đã trở thành một vấn đề nan giải với các hệ sinh thái DeFi, Coin68 thì đã có một bài tổng hợp những vấn đề còn tồn đọng của mảng thị trường này. Bạn đọc quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm tại đây:

Xem thêm: Coin68 Blog: Những vấn đề nào đang chờ đợi các hệ sinh thái DeFi?

Nghi vấn hacker nghiệp dư?

Vì tính chất nghiêm trọng của vụ hack crypto lớn nhất lịch sử này, nhiều nhà phân tích đã nhanh chóng đi sâu vào những khía cạnh liên quan của vụ việc.

Hãng phân tích SlowMist đã chỉ ra rằng nguyên nhân xuất phát từ việc hacker đã tìm được lỗ hổng tương tác giữa các hợp đồng thông minh của Poly Network, từ đó thay đổi dữ liệu của các hợp đồng này để rút tiền ra ngoài.

Ngoài ra, SlowMist tuyên bố đã tìm được email, địa chỉ IP thậm chí là cả dấu vân tay đăng nhập của kẻ tấn công. Họ nói rằng vụ tấn công đã được bắt đầu từ sàn giao dịch Hoo của Trung Quốc bằng đồng Monero (XMR). Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Ngoài ra, một điểm khác khiến cộng đồng không khỏi “phì cười” khi tên hacker có vẻ như không biết rõ nước đi tiếp theo để rửa tiền, thậm chí phải nhờ sự giúp đỡ của những người dùng tiền mã hóa khác.

Đầu tiên, một người dùng khi thấy hacker chuẩn bị rửa tiền USDT lấy cắp được thì đã gửi cho hắn một giao dịch với tin nhắn “ĐỪNG DÙNG USDT – TIỀN ĐÃ BỊ CẮM CỜ RỒI”. Để đáp lại “lòng tốt” này, hacker đã gửi tặng cho người dùng kia hẳn 13.37 ETH (trị giá hơn 42.000 USD) thay lời cảm ơn.

Ít lâu sau đó, hacker tiếp tục gửi một giao dịch với tin nhắn: “Vì sao nên dùng Tornado? Thợ đào liệu có chặn tôi không? Hãy chỉ tôi đi”. Có vẻ như tên tin tặc này không biết cách sử dụng Tornado – công cụ trộn giao dịch để xóa vết giao dịch tiền mã hóa phổ biến nhất. Tornado từ lâu đã là lựa chọn rửa tiền mã hóa phổ biến trong giới hacker, vì thế thật khó hiểu khi tại sao tên tin tặc này lại không biết về nó.

Phản ứng từ các sàn / nền tảng crypto lớn

Trong thông báo ban đầu, Poly Network đã khẩn thiết yêu cầu các sàn giao dịch lớn phải xác định và chặn đứng dòng tiền của tên hacker, và nhiều nền tảng lớn đã nhanh chóng trả lời.

Đầu tiên, Giám đốc Công nghệ của Tether là Paolo Ardoino cho biết đã đóng băng thành công 33 triệu USD tiền USDT, và đây cũng chính là lý do hacker được “mách nước” là đừng nên chạm vào số USDT này nếu không muốn bị theo dấu.

CEO hai sàn giao dịch lớn khác là Binance và OKEx đều đã lên tiếng về vụ việc, khẳng định sẽ theo dõi tình hình và tìm hướng giải quyết hiệu quả nhất. Tuy nhiên, CEO Binance Changpeng Zhao nói vì không có đơn vị nào đứng ra quản lý BSC vì đây là một blockchain phi tập trung, do đó sẽ rất khó để chặn đứng hacker.

Động thái mới nhất từ Poly Network và hacker

Đến 11:00 PM (giờ Việt Nam), trang Twitter của Poly Network đã đăng tải một bức thư yêu cầu hacker hợp tác và trả lại tiền, nếu không sẽ có những hành động hình sự. Dự án cho biết sẵn sàng thương thuyết với phía tin tặc để đạt một “giải pháp” cho cả hai.

Qua hành động trên, có thể thấy Poly Network ít nhiều cũng bị choáng váng bởi số tiền thiệt hại quá lớn, do đó đánh chấp nhận thỏa hiệp với hacker để khôi phục phần nào những gì đã mất.

Ngay sau đó, hacker đã gửi lại một thông điệp đính kèo trong giao dịch:

“Thiệt hại đáng ra có thể lên đến một tỷ USD nếu như tôi lấy đi chỗ shitcoin còn lại. Có phải tôi đã cứu dự án một phần rồi không? Tôi không quan tâm đến tiền, đang cân nhắc trả lại token hoặc cứ giữ chúng ở yên một chỗ đó.”

Động thái mới nhất từ hacker có lẽ là lời “đánh tiếng” cho Poly Network rằng hắn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với dự án.

Đến sáng ngày 11/08, hacker lại gửi một giao dịch mới, trong đó có đính kèm thông điệp: SẴN SÀNG TRẢ LẠI TIỀN.

Poly Network sau đó đã đăng tải 3 địa chỉ ví tiền trên Ethereum, BSC và Polygon cùng với lời nhắn: “Hy vọng [hacker] sẽ chuyển tiền về những địa chỉ này.”

Nếu quan tâm và muốn thảo luận “chuyên sâu” về các chủ đề nóng hổi của DeFi, hãy tham gia ngay cộng đồng Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-10/08/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68