logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Anchor Protocol (ANC) tăng gấp 3 lần trong vòng 2 tuần nhờ triển vọng trở thành “Curve của Terra”

-05/03/2022

Giá trị token ANC của Anchor Protocol (ANC) đã tăng gần 300% sau một loạt tin tốt và được sự hậu thuẫn từ hệ sinh thái Terra (LUNA).

Anchor Protocol (ANC) tăng gấp 3 lần trong vòng 2 tuần nhờ triển vọng trở thành “Curve của Terra”

Anchor Protocol (ANC) là một giao thức DeFi đóng vai trò như ngân hàng trong hệ sinh thái Terra, cho phép người dùng gửi UST và nhận lãi suất lên đến 20%/năm.

Chính vì mức lãi quá hấp dẫn, nhiều người đã ồ ạt gửi UST vào dự án với hy vọng tạo thu nhập thụ động, trong khi số lượng người vay tiền từ Anchor lại rất thấp. Kết quả là quỹ của dự án đã nhanh chóng bị hút cạn để trả lãi cho người cho vay, thậm chí có lúc giảm về chỉ còn 6 triệu USD.

Terra tiếp đấy đã phải dang tay để cứu giúp Anchor, thông qua đề xuất phân bổ 450 triệu stablecoin UST vào quỹ của dự án vào ngày 19/02, như đã được Coin68 đưa tin.

So sánh giá trị tiền gửi (deposit) và tiền vay (borrow) từ Anchor Protocol, dữ liệu lấy vào chiều ngày 05/03/2022

Mặc dù vậy, tình trạng chênh lệch giữa lượng cho vay và đi vay trên Anchor vẫn chưa được giải quyết, thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn. Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá trị lượng tiền cho vay trên Anchor đã vượt mốc 8,8 tỷ USD, cao gấp hơn 4 lần con số đi vay là 2,5 tỷ USD. Dù quỹ của Anchor lúc này vẫn còn đến 467 triệu USD, song với tình hình cung vượt cầu, sẽ chẳng mấy chốc dự án sẽ lại lâm vào tình trạng cạn kiệt ngân khố.

Để giải quyết tình trạng này, cộng đồng Anchor đang đề xuất biến mô hình đi vay trên Anchor trở nên giống như Curve Finance (CRV) của Ethereum.

Theo đó, Anchor sẽ cho phép người dùng khóa token ANC trong thời hạn từ 1 đến 4 năm và nhận về token veANC. Token veANC này sau đó sẽ được dùng để bỏ phiếu trả thưởng cho những tài sản thế chấp để đi vay trên Anchor như bLUNA và bETH, từ đó tạo động lực tài chính khuyến khích người đi vay. Người nắm giữ veANC sẽ còn nhận được thưởng staking ANC và một phần doanh thu của dự án.

Chính vì đề xuất trên có tiềm năng biến Anchor thành Curve trên Terra, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư đã tiến hành tích trữ ANC để sau này có thể đi khóa thành veANC. Động lực ấy đã giúp giá ANC tăng gần gấp 3 trong nửa tháng gần nhất, lập đỉnh ATH mới ở 5.6 USD vào ngày 03/04 – bất chấp đà điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa trong những ngày rồi.

Đồ thị 1D của cặp ANC/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:45 PM ngày 05/03/2022

Sự phổ biến của Anchor cũng giúp Terra tiếp tục giữ vững vị trí là blockchain có giá trị khóa lại (TVL) lớn thứ hai trong ngành tiền mã hóa. TVL của Anchor lúc này đang chiếm hơn một nửa con số TVL 22,63 tỷ USD của toàn hệ sinh thái Terra.

Thống kê TVL của hệ sinh thái Terra và các dự án top đầu, dữ liệu tham chiếu từ DeFi Llama vào lúc 03:50 PM ngày 05/03/2022

Giá token LUNA cũng vừa ghi nhận một đợt tăng lên tận 97.29 USD – áp sát mức đỉnh ATH ở 103.60 USD – trong nửa sau tháng 02/2022 nhờ “trụ cột” Anchor và thông tin Luna Foundation Guard lập quỹ đầu tư 1 tỷ USD vào Bitcoin để chống lưng cho stablecoin UST.

Đồ thị 1D của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:45 PM ngày 05/03/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/03/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68