logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Vitalik Buterin: ZK-Rollups là “kẻ thay đổi cuộc chơi”, sẽ sớm đánh bại Optimistic

-09/08/2022

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tiên đoán ZK-Rollups sẽ sớm đánh bại Optimistic Rollups trong cuộc chiến mở rộng quy mô Ethereum.


Vitalik Buterin: ZK-Rollups là “kẻ thay đổi cuộc chơi”, sẽ sớm đánh bại Optimistic

Tại sự kiện ETHSeoul vào tuần trước, Buterin nhấn mạnh rằng mặc dù Optimistic Rollups có quá trình phát triển dài hơn, nhưng các nguyên tắc cơ bản của công nghệ Zero-Knowledge sẽ nhanh chóng đưa chúng trở thành “layer 2 cầm đầu”.

Optimistic và ZK-Rollups là các giải pháp layer 2 đang khá “rình rang”, được thiết kế để mở rộng quy mô Ethereum kết hợp tính toán ngoài chuỗi trong khi vẫn giữ được tính bảo mật của blockchain chính. Tuy nhiên, giữa chúng lại có sự khác biệt trong kiến trúc của các giải pháp và độ bảo mật.

Buterin lưu ý rằng ZK-Rollups nhanh hơn khi chuyển tiền đến và đi từ mạng chính, do đó chúng sẽ được áp dụng rộng rãi hơn. Buterin bày tỏ: 

“Ý kiến của tôi là về lâu dài, ZK-Rollups cuối cùng sẽ đánh bại Optimistic Rollups vì chúng có những lợi thế cơ bản như người dùng không cần phải đợi 7 ngày để được rút tiền. Trong hơn 10 năm kể từ bây giờ hoặc thậm chí hơn thế nữa, tôi hy vọng Rollups về cơ bản sẽ trở thành ZK.”

Song, Buterin cũng thừa nhận rằng ZK-Rollups vẫn chưa “chín muồi” và đang khó xây dựng:

“Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ZK rất khó để xây dựng. Có rất nhiều thách thức về tinh thần, đặc biệt là trong việc thực hiện tất cả những thứ này một cách an toàn và đảm bảo tất cả đều chính xác.”

Zero-Knowledge Rollups giúp xác nhận giao dịch mà không phải lệ thuộc vào bên trung gian nào khác, đảm bảo tính phi tập trung của mạng lưới Ethereum với thời gian rút tiền nhanh hơn đáng kể so với Optimistic Rollups.

Trước đó, Vitalik Buterin đã từng đánh giá cao vai trò của các giải pháp Layer 2 theo hướng Rollups đối với công cuộc mở rộng quy mô cho mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới. Anh nhận định rằng trong khi Optimistic Rollups sẽ giúp ích cho Ethereum trong ngắn hạn, thì Zero-Knowledge Rollups mới là giải pháp tiềm năng dài hạn, nhất là khi The Merge – cột mốc lịch sử của Ethereum đang đến gần.

Dù vậy, yếu điểm duy nhất của ZK-Rollups là máy ảo Ethereum (EVM), khiến chúng khó chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp) như giao thức DeFi. EVM là đơn vị xử lý chính trên blockchain Ethereum cho các dApp.

Song điều này có thể sớm thay đổi vì ZK-Rollups đang thực hiện khả năng tương thích EVM. Các dự án layer-2 như Scroll, zkSyncPolygon đã công bố kế hoạch ra mắt zk-EVM, cho phép ZK-Rollups chạy độc lập tất cả các loại hợp đồng thông minh cùng chung mục đích.

Buterin nói thêm:

“Chúng tôi thực sự đã bắt đầu thấy các triển khai zk-EVM gần như đã sẵn sàng để mở rộng quy mô với các giao dịch Ethereum, điều này thật tuyệt vời.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/08/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68