logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Vitalik Buterin lên tiếng về vấn đề pháp lý DeFi

-01/11/2022

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra ý kiến cá nhân về pháp lý DeFi, chủ đề nhận được rất nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Vitalik Buterin lên tiếng về vấn đề pháp lý DeFi

Giữa các cuộc tranh luận về quy định pháp lý để giám sát lĩnh vực DeFi, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thị trường, đã đưa ra bình luận cá nhân về chủ đề ấy.

Vitalik cho rằng các quy định nếu được áp đặt thì chỉ nên phục vụ hai mục đích chính, đó là:

 1. Bảo vệ nhà đầu tư;
 2. Khiến kẻ xấu khó lấy cắp tiền hơn.

Anh cũng chỉ ra ba điều mà ngành crypto có thể làm để giải quyết được những chỉ trích hiện tại:

 1. Áp đặt giới hạn đòn bẩy trong giao dịch DeFi;
 2. Yêu cầu minh bạch trong kiểm toán bảo mật các giao thức;
 3. Kiểm tra kiến thức của người dùng trước khi cho phép tiếp cận đến các sản phẩm DeFi phức tạp.

Nhà sáng lập Ethereum cho rằng những đề xuất quản lý crypto hiện tại sẽ không hiệu quả. Điển hình như việc áp đặt quy định KYC cho người dùng DeFi sẽ khiến người ta ngại sử dụng hơn, chứ không khiến hacker nản chí. Nguyên nhân là bởi những kẻ xấu như vậy thường sẽ tương tác trực tiếp với smart contract của dự án DeFi để tấn công chứ không thông qua giao diện front-end của website, vì thế rào cản KYC là vô dụng. Anh nhận định chỉ nên áp dụng quy định KYC với các nền tảng giao dịch tập trung như sàn CEX mà thôi.

Vitalik Buterin bình luận thêm là thị trường tiền mã hóa vẫn cần thêm thời gian để trưởng thành trước khi có thể được tiếp nhận trên quy mô lớn, bởi khi đó sẽ có thêm nhiều quy định hà khắc hơn từ chính quyền nhiều quốc gia. Anh cho rằng việc các đề xuất ETF crypto liên tiếp bị bác bỏ sẽ cho thị trường thêm thời gian để phát triển. Nhà sáng lập ETH viết:

“Đặc biệt là ở lúc vậy, việc có những quy định cho phép lĩnh vực crypto tự do hoạt động trong nội bộ nhưng khó tiếp cận với đại chúng sẽ tốt hơn là những quy định can thiệp thẳng vào các dự án.”

Những nhận định của Vitalik Buterin được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng crypto vừa xảy ra tranh cãi nảy lửa quanh đề xuất quản lý tiền mã hóa được CEO FTX Sam Bankman-Fried đưa ra, với nhiều điểm bất ngờ như là kêu gọi các dự án tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ và yêu cầu mảng DeFi phải KYC người dùng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68