logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Michael Burry là ai? Nhà đầu tư "Bán khống" huyền thoại của thị trường tài chính Mỹ

-18/07/2023

Michael Burry được xem là một trong những nhà đầu tư giá trị thành công nhất thị trường chứng khoán Mỹ. Với tài năng của mình, ông đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho quỹ phòng hộ mà ông quản lý trong cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn giai đoạn 2007-2010. Vậy cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông này có những điểm gì thú vị, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Michael Burry là ai? Nhà đầu tư "Bán khống" huyền thoại của thị trường tài chính Mỹ

Michael Burry là ai?

Michael James Burry sinh ngày 19 tháng 6 năm 1971 là một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ phòng hộ và bác sĩ người Mỹ. Burry đã thành lập quỹ phòng hộ Scion Capital và điều hành nó từ năm 2000 đến năm 2008 trước khi đóng cửa để tập trung vào các khoản đầu tư cá nhân của mình. Ông nổi tiếng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên dự đoán và thu lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn xảy ra từ năm 2007 đến 2010, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ khi ấy.


Michael Burry

Burry sinh ra và lớn lên ở San Jose, California. Năm hai tuổi, ông bị mất mắt trái do ung thư nguyên bào võng mạc và phải đeo mắt giả kể từ đó. Chưa kể, ông còn là người mắc chứng tự kỷ, tránh giao tiếp xã hội, hội chứng này là một rào cản cho con đường sự nghiệp của ông. 

Burry học kinh tế và tiền y khoa tại Đại học California, Los Angeles, sau đó lấy bằng thạc sĩ từ Trường Y khoa Đại học Vanderbilt. Sau giờ làm việc, Burry thường dành thời gian cho sở thích đầu tư tài chính của mình và thường xuyên tham gia các cuộc thảo luận trên các diễn đàn chứng khoán. Ban đầu, mọi người đều nghĩ ông là một tên “bác sĩ vô danh” và thiếu kiến thức về lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, dần dần Michael Burry đã chứng minh được khả năng của mình khi danh mục đầu tư của ông vẫn tăng trưởng khi toàn thị trường chứng khoán khi đó đều trải qua đợt sụt giảm mạnh.

Con đường sự nghiệp của Michael Burry

Rời bỏ ngành y, đến với thế giới tài chính

Michael Burry tham gia vào lĩnh vực tài chính khá muộn. Đến tận năm 29 tuổi ông mới quyết định rời bỏ ngành y để toàn tâm toàn ý vào ngành tài chính. Trước đó, Burry đã nổi tiếng với tư cách là một nhà đầu tư giá trị khá thành công. Những lựa chọn cổ phiếu của ông đã thu hút được sự quan tâm của các công ty như như Vanguard, White Mountains Insurance Group và các nhà đầu tư nổi tiếng như Joel Greenblatt. 

Vào tháng 11 năm 2000, Burry thành lập quỹ phòng hộ Scion Capital, được tài trợ bởi tài sản thừa kế và các khoản vay từ gia đình. Michael Burry đặt tên nó theo tên của cuốn sách “The Scions of Shannara” đến từ tác giả Terry Brooks, một trong những tiểu thuyết yêu thích của ông. Trong năm thứ 2 theo đuổi sự nghiệp quản lý quỹ của Michael Burry, chiến lược đầu tư của ông đã mang lại Tỷ suất luận gộp (Gross Return) là 55%, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ là là -11,88%. Trong những năm tiếp theo, tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross Return) của Scion Capital tiếp tục cho thấy sự vượt trội so với chỉ số S&P 500.


So sánh Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross Return) giữa Scion Capital và S&P 500

Dự báo về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ

Năm 2005, Burry bắt đầu tập trung vào thị trường cho vay dưới chuẩn (subprime mortgage). Thông qua phân tích của mình về các hoạt động cho vay thế chấp vào năm 2003 và 2004, ông đã dự đoán chính xác rằng bong bóng bất động sản sẽ sụp đổ vào đầu năm 2007. Nghiên cứu của ông về giá trị của bất động sản nhà ở đã thuyết phục ông rằng các khoản vay thế chấp dưới chuẩn sẽ gặp vấn đề khi lãi suất tăng mạnh. Kết luận này đã khiến ông bán khống thị trường bằng cách thuyết phục Goldman Sachs và các công ty đầu tư khác bán cho ông các hợp đồng hoán đổi nợ xấu đối với các giao dịch dưới chuẩn mà ông ta cho là dễ bị tổn thương.

Trong quá trình thanh toán cho các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng, Burry đã phải đối mặt với sự chống đối từ nhà đầu tư, khi một số nhà đầu tư lo lắng rằng những dự đoán của ông là không chính xác và yêu cầu rút vốn. Cuối cùng, những diễn biến trên thị trường nhà đất sau đó đã chứng minh các phân tích của Burry là đúng: Ông đã kiếm được khoản lợi nhuận cá nhân là 100 triệu USD và lợi nhuận cho các nhà đầu tư còn lại của mình là hơn 700 triệu USD. Scion Capital cuối cùng đã ghi nhận lợi nhuận là 489,34% (đã trừ các khoản phí và chi phí) từ khi thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2000 đến tháng 6 năm 2008. S&P 500, chỉ số được nhiều người coi là chuẩn mực cho thị trường Hoa Kỳ, chỉ có lợi nhuận dưới 3%.

Sau những thành công vang dội với Scion Capital, Michael Burry quyết định thanh lý công ty để tập trung vào các khoản đầu tư cá nhân.

Quyết định tái xuất

Năm 2013, Burry quyết định thành lập một quỹ phòng hộ mới mang tên Scion Asset Management. Ông ấy đã tập trung nhiều sự chú ý của mình vào việc đầu tư vào các lĩnh vực như: nước, vàng và đất nông nghiệp. 

Vào tháng 8 năm 2019, Bloomberg đã trích dẫn một email từ Burry, trong đó ông cho rằng có bong bóng cổ phiếu của các công ty lớn ở Hoa Kỳ do sự phổ biến của hình thức đầu tư thụ động, điều này "đã làm mất giá trị của các chứng khoán có giá trị nhỏ hơn trên toàn cầu". Vào năm 2020, các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ là Alphabet Inc. (giá trị 121 triệu USD) và Facebook (giá trị 24,4 triệu USD).

Thất bại với cổ phiếu Tesla

Burry đã bắt đầu các vị thế bán khống cổ phiếu Tesla trước hoặc khoảng đầu tháng 12 năm 2020, sau khi vốn hóa thị trường của Tesla vượt qua Facebook. Burry dự đoán cổ phiếu Tesla sẽ sụp đổ như bong bóng nhà đất.

Vào tháng 5 năm 2021, ông đã nắm giữ hơn 800.000 quyền chọn bán cổ phiếu của Tesla. Vào tháng 10 năm 2021, sau khi giá trị cổ phiếu của Tesla tăng 100%, Michael Burry tiết lộ rằng mình không còn bán khống nữa. 

Michael Burry nói gì về Bitcoin?

Vào thời điểm tháng 3/2021, Michael Burry đã từng cảnh bảo các nhà đầu tư về nguy cơ “bong bóng” Bitcoin sắp vỡ. Ông viết:

“BTC là một bong bóng đầu cơ có nhiều rủi ro hơn là cơ hội mặc dù hầu hết những người ủng hộ đều đúng trong lập luận của họ về lý do tại sao nó có liên quan vào thời điểm này trong lịch sử. Nếu bạn không biết có bao nhiêu đòn bẩy liên quan đến cuộc chạy đua này, bạn có thể không đủ hiểu biết để sở hữu nó.”

“Các xu hướng đầu tư ngày nay (#BTC, #EV, SAAS #memestocks) giống như thị trường Bất động sản vào năm 2007 và cáp quang / .com / comm / router vào năm 1999.”

Bộ phim “The Big Short” và cuộc đời của Michael Burry

Vào năm 2015, bộ phim The Big Short được ra đời, bộ phim này được chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của tác giả Michael Lewis. “The Big Short” đã khắc hoặc chân thực cuộc sống của Michael Burry và cách ông kiếm được lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng tài chính trong những năm 2007, 2008.

Cuộc sống cá nhân

Burry đã kết hôn, có con và đang sống ở Saratoga, California vào năm 2010. Con trai ông được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger và Burry tin rằng bản thân mình cũng mắc hội chứng Asperger sau khi đọc về chứng rối loạn này. Khi còn trẻ, anh ấy nhận thấy rằng anh ấy mất rất nhiều năng lượng để nhìn vào mắt mọi người.

Michael Burry là người hâm mộ nhạc heavy metal, bao gồm các ban nhạc như Obituary, Lamb of God, Amon Amarth, Slipknot, King Diamond và Pantera.

Tổng kết

Ở thời điểm hiện tại, với những nhà đầu tư trong thị trường tài chính cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2007-2010 và những ảnh hưởng của nó lên nền kinh tế thế giới đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên ở thời điểm đó, hiếm có nhà đầu tư nào đủ khả năng phân tích, sự tỉnh táo để đưa ra dự đoán về cuộc khủng hoảng này như Michael Burry. Với tài năng của mình, ông đã “đánh bại” cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho công ty của mình. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng rằng các bạn đã nắm rõ được phần nào đó về cuộc đời và sự nghiệp của Michael Burry.

-18/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68