logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ví exploit Multichain có liên quan đến vụ việc Sam Bankman-Fried hối lộ Trung Quốc

-01/08/2023

Một “thám tử on-chain" trên Twitter đã truy vết những ví liên quan đến vụ việc hàng trăm triệu đô la tài sản crypto bị chuyển đi khỏi Multichain có liên quan đến số tiền 40 triệu USD mà Sam Bankman-Fried bị cáo buộc đã hối lộ chính phủ Trung Quốc.

Sam Bankman-Fried in New York City on 3 January. Ví exploit Multichain có liên quan đến số tiền Sam Bankman-Fried hối lộ chính phủ Trung Quốc

Tóm tắt vụ Multichain

Vào ngày 21/05/2023, CEO của Multichain là Zhaojun đã bị cảnh sát Trung Quốc đưa đi và đã mất liên lạc. Quyền truy cập hoạt động vào các máy chủ MPC node đã bị thu hồi, và tất cả các quỹ và tài sản đều nằm dưới sự kiểm soát của Zhaojun.

Đội ngũ Multichain đã hợp tác với gia đình của Zhaojun và tuân thủ các quy định pháp luật địa phương, nhưng sau đó tài sản của người dùng đã được chuyển tiếp đến các địa chỉ không xác định. Do thiếu thông tin và nguồn kinh phí, dự án Multichain đã quyết định dừng hoạt động và không thể truy cập vào tên miền để đóng trang web. Người dùng được khuyến cáo không sử dụng dịch vụ Multichain nữa.

Không lâu sau đó vào đầu tháng 7, Multichain thông báo 126 triệu USD tài sản crypto bị chuyển ra bên ngoài mà không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Arken Swap

Khám phá mới về ví exploit

Đầu tiên kể đến địa chỉ tấn công Multichain là 0x622e đã gửi hơn 1.000 WBTC tới một địa chỉ mới là 0x3c74b trong 24 giờ qua.

Tổng 1023 WBTC được chuyển đi. Nguồn: Scopescan

Giao dịch chuyển WBTC chi tiết trong 24h. Nguồn: Breadcrumbs 

Sau đó, ví 0x3c74 đã bán 996.27 WBTC để thu về 28.8 triệu USDT. 

Giao dịch bán WBTC sang USDT. Nguồn: Scopescan

Địa chỉ 0x3c74b sau đó sử dụng một tài khoản Gate .io để rửa tiền, sử dụng địa chỉ nạp tiền là  0x9634.

Thông tin dòng tiền được tài khoản Twitter DefiSquared cung cấp.

Giao dịch chuyển tiền đến 0x9634. Nguồn: Breadcrumbs

Theo biểu đồ dòng tiền được cung cấp, ví nạp tiền 0x9634 còn nhận từ ví 0x24f42. Khi track giao dịch, ví này đã nhận một lượng lớn USDT từ địa chỉ 0x3e4b7 và từ các sàn CEX khác gồm có FTX, Binance, Gate.io,...

Điều làm cho địa chỉ này đặc biệt thú vị là vào tháng 11 năm 2021, nó nhận được một giao dịch lớn trị giá 40 triệu USDT từ FTX.

Giao dịch nhận 40 triệu USDT từ FTX. Nguồn: Breadcrumbs

Trước đó, đã có tin tức Sam Bankman-Fried - cựu CEO của FTX - bị cáo buộc tội danh hối lộ chính phủ Trung Quốc bằng đúng con số 40 triệu USD. Hai dữ liệu này trùng hợp một cách đáng kinh ngạc. 

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất, tội danh hối lộ đã tạm thời được dời lịch xét xử bởi luật sư của Sam Bankman-Fried lập luận rằng nó được đưa ra sau, không nằm trong thỏa thuận dẫn độ ban đầu.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về on-chain về mối liên hệ giữa ví exploit Multichain và số tiền Sam Bankman-Fried đã hối lộ chính phủ Trung Quốc. Trong bài này, ngoài dùng Scopescan, thì một tool mới cũng được ứng dụng để kiểm tra giao dịch là Breadcrumbs. Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn mang đến cho bạn nhiều thông tin về ứng dụng các tool on-chain để kiểm chứng thông tin. 

Cameron
(Tổng hợp dựa trên nhận định của DefiSquared)

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-01/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0