logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

VanEck và SolidX “không nao núng” trước quyết định tiếp tục trì hoãn ETF Bitcoin của SEC

-27/09/2018

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) gần đây đã tiếp tục trì hoãn quyết định có chấp thuận hay bác bỏ ETF Bitcoin.

VanEck và SolidX “không nao núng” trước quyết định tiếp tục trì hoãn ETF Bitcoin của SEC
VanEck và SolidX “không nao núng” trước quyết định tiếp tục trì hoãn ETF Bitcoin của SEC

Nước đi trên, thông báo vào tuần trước, đã là lần thứ hai SEC dời thời điểm ra phán quyết kể từ khi đề xuất này được chính thức đệ đơn lên vào ngày 20/06 bởi sàn giao dịch CBOE trong mối quan hệ hợp tác với hãng đầu tư VanEck và công ty Blockchain SolidX. Theo luật sư Jake Chervinsky đến từ hãng luật Kobre & Kim, hạn chót mới dự kiến sẽ là ngày 29/12 của năm nay.

Trước đó, SEC cũng từng ra thông báo hoãn ETF Bitcoin của VanEck và SolidX đến ngày 30/09 năm nay.

SEC “vòng vo tam quốc”

Tuy nhiên, lần này, cả VanEck và SolidX đều không cảm thấy ngạc nhiên trước diễn biến trên.

Cho rằng khả năng trên đã được “dự đoán từ trước”, Giám đốc Chiến lược Tài sản kỹ thuật số cho VanEck là Gabor Gurbacs chia sẻ với CoinDesk rằng quyết tâm mang lại cho thị trường một “hình thức ETF Bitcoin vật lý có đầy đủ thanh khoản, được bảo hiểm và quản lý đàng hoàng” của họ “vẫn không bị lay chuyển”.

Chia sẻ cùng quan điểm, CEO Dan Gallancy của SolidX cũng xác nhận rằng quyết định hôm thứ Năm vừa rồi của SEC không tác động gì lên triển vọng của đề xuất này.

Kể cả những chuyên gia hàng đầu thị trường như Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cap của báo Bloomberg, giải thích rằng theo nhận định của ông, quyết định trì hoãn “giống như là để có thêm thời gian thu thập ý kiến bình luận và đặt thêm câu hỏi về những lo ngại lớn của họ”.

Balchumas viết:

“Xác suất được chấp nhận theo tôi vẫn không thay đổi theo bất kì hướng nào, vẫn nằm trong khoảng từ 5 đến 10 phần trăm trước cuối năm 2018.”

 

Bước những bước đầu tiên

Thật vậy, dù cơ hội chấp nhận vẫn khá mỏng manh, song như vậy vẫn là còn cao hơn rất nhiều so với 9 đề xuất ETF Bitcoin trước đó gửi lên bởi Direxion, GraniteShares và ProShares đã bị SEC thẳng thừng từ chối hồi cuối tháng 8.

Song, quyết định trên cũng đang được tái xem xét bởi bộ máy lãnh đạo của SEC và vẫn chưa có thêm tin tức gì mới, nhưng điều mà ai cũng có thể thấy được là đề xuất ETF của VanEck và SolidX khác biệt rất nhiều so với các nỗ lực trước đó.

Cụ thể thì quỹ ETF của VanEck và SolidX sẽ trực tiếp sở hữu Bitcoin, thay vì tạo phái sinh từ nó. Hiện tại thì hình thức phái sinh mang tên hợp đồng tương lai Bitcoin đã được chấp nhận và quản lý bởi SEC, và 9 đề xuất trên mong muốn thiết lập SEC trên nền tảng hợp đồng tương lai.

Bên cạnh dự thảo ETF Bitcoin “vật lý”, VanECK và SolidX sẽ phát hành cổ phiếu cho quỹ của mình với mức giá khởi điểm là $200,000. Mức giá cao như vậy là để loại ra những nhà đầu tư vốn nhỏ và ít kinh nghiệm.

Gọi đây chỉ là “bước đi đầu tiên đến một ETF thật sự”, Balchunas chia sẻ hồi tháng 8 rằng yếu tố thay đổi “thay đổi cục diện” khi giới thiệu ETF Bitcoin đến cho các sàn giao dịch Mỹ nằm ở chỗ “mọi người, ở bất cứ đâu” cũng có thể dễ dàng mua Bitcoin mà không cần phải tốn công thiết lập tài khoản trên sàn giao dịch tiền số và lập ví.

Dù vậy, như đã được Chervinsly chỉ ra, vẫn còn đó một số câu hỏi “hóc búa” đặt ra trong thông báo tuần trước của SEC, về bản chất thật sự của thị trường Bitcoin đằng sau đó cùng mức độ thao túng lúc này.

Những vấn đề cốt lõi trên đối với ông Gurbacs không phải là điều gì đó mới, khẳng định trong đơn đăng ký ETF của mình đã có “những lời giải đáp thoả đáng”, và còn nói thêm:

“SEC chỉ cần thêm thời gian để thấu hiểu thị trường rõ hơn. Chúng tôi đã gần như trả lời mọi thắc mắc được nêu lên và đặc biệt là 18 câu hỏi xoay quanh tính thanh khoản, định giá, thao túng thị trường, và cách đề xuất của chúng tôi sẽ giải quyết tất cả.”

 

Theo CoinDesk

-27/09/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68