logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Uniswap mở đề xuất “đa dạng hóa” quỹ treasury 5 tỷ USD

-28/03/2024

Sàn DEX Uniswap muốn bổ sung thêm các tài sản khác vào quỹ ngân sách của dự án, thay vì chỉ nắm giữ mình token UNI.

Uniswap mở đề xuất “đa dạng hóa” quỹ treasury 5 tỷ USD. Ảnh: Protos

Sàn DEX lớn nhất Ethereum là Uniswap (UNI) đang tìm cách giảm sự lệ thuộc vào token quản trị UNI trong bối cảnh sắp kích hoạt tính năng chia sẻ phí cho người dùng.

Quỹ ngân sách (treasury) của Uniswap được thiết lập ở thời điểm sàn DEX phát hành token UNI vào tháng 09/2020 và được phân bổ đến 43% tổng cung UNI. Quỹ này có chức năng tài trợ cho các chiến lược phát triển trong hệ sinh thái Uniswap, trả lương cho các tình nguyện viên và quảng bá dự án.

Uniswap từ trước đến nay chỉ nắm giữ UNI trong quỹ treasury của dự án, vì vậy chịu ảnh hưởng rất nhiều từ biến động giá trên thị trường. Vào năm 2021, giá trị của quỹ đạt đến mức ATH là 19 tỷ USD cùng thời điểm token UNI đạt mức cao nhất mọi thời đại. Song đến năm 2022, con số ấy tiêu biến về chỉ còn 1,5 tỷ USD.

Thống kê về quỹ treasury của Uniswap. Nguồn: DefiLlama (29/03/2024)

Để tránh điều tương tự lặp lại, tổ chức quản trị Uniswap DAO đang mở đề xuất thành lập một ủy ban cố vấn, có nhiệm vụ đa dạng hóa quỹ ngân sách của sàn DEX. Ngoài ra, ủy ban còn được giao trọng trách biến quỹ treasury của dự án thành một công cụ để sinh lời và tạo nguồn thu ổn định cho giao thức.

Đề xuất đa dạng hóa quỹ treasury Uniswap. Nguồn: Snapshot (28/03/2024)

Đề xuất này hiện đang được mang ra bỏ phiếu sơ bộ (tempeture check) trước cộng đồng Uniswap, với hạn chót là 06:15 PM ngày 31/03/2024 (giờ Việt Nam). Tỷ lệ ủng hộ cho đề xuất đang là lên đến hơn 74%. Nếu được thông qua, đề xuất sẽ một lần nữa được mang ra bỏ phiếu trước cộng đồng, nhưng lần này kết quả sẽ có tính chính thức.

Tuy vậy, đã có nhiều ý kiến quan ngại rằng kế hoạch “đa dạng hóa quỹ ngân sách UNI” thực chất chỉ là cách nói giảm nói tránh cho việc Uniswap DAO muốn bán ra thị trường một lượng lớn UNI, lợi dụng tâm lý lạc quan của nhà đầu tư gần đây khi sắp kích hoạt chức năng chia phí giao dịch. Ngoài ra, hành động bán UNI thu lời của quỹ còn có thể bị đánh thuế, làm dự án DeFi đặt trụ sở ở Mỹ này có nguy cơ vướng phải những rắc rối pháp lý không đáng có.

Như đã được Coin68 đưa tin, cộng đồng Uniswap vào đầu tháng 3 đã tán thành cuộc bỏ phiếu sơ bộ cho đề xuất chia phí cho người dùng. Đây là nguyên nhân chính khiến giá UNI tăng vọt 50% kể từ tháng 2. Mặc dù vậy, Uniswap vẫn chưa công bố thời điểm tiến hành bỏ phiếu chính thức cho đề xuất chia phí.

Đồ thị 1D của cặp UNI/USDT trên sàn Binance vào lúc 07:40 AM ngày 29/03/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-28/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68