logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

TVL mảng liquid staking hệ Solana tăng 91% trong nửa đầu năm 2023

Jane -05/07/2023

Hệ sinh thái Solana ghi nhận sự gia tăng giá trị tài sản trong các giao thức liquid staking đến 91% từ đầu năm đến nay.

Theo dữ liệu từ The Block, đến cuối tháng 6/2023, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các liquid staking hệ Solana là 187 triệu USD dưới dạng token SOL. Các giao thức hàng đầu mảng này là Marinade Finance, Lido, Jito, JPool và Socean.

Trong khi đó vào đầu năm, giá trị tài sản staking là 98 triệu USD, cho thấy mức tăng 91% trong nửa năm. 

Ngoài ra, TVL của toàn hệ Solana ước tính khoảng 270 triệu USD, chứng tỏ liquid staking vẫn là mảng chiếm sóng nhiều nhất khi nắm giữ 69% giá trị TVL.

Tình trạng này cũng đang xảy ra tương tự với mạng lưới Ethereum. Liquid staking cũng là mảng chiếm TVL nhiều nhất hệ Ethereum, dẫn trước cả mảng DEX lẫn lending (cho vay).

Nhà phân tích tại The Block khẳng định sự lên ngôi của liquid staking hay rộng hơn Liquid Staking Derivatives (LSD) là xu hướng ghi nhận không chỉ với mạng Solana, mà còn ở mạng Ethereum và cả toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa.

Động lực staking sau khi Ethereum nâng cấp Shapella như Coin68 ghi nhận trong quý 2 năm nay đã tạo nên hiệu ứng mở rộng lan sang Solana.

“Nhìn chung, LSD đã phát triển thành một mảng quan trọng của thị trường crypto vào năm 2023, phần lớn là do động lực mới xung quanh việc staking trên Ethereum.

Nhờ đó, nhu cầu đối với các sản phẩm này cũng tăng tương ứng sang hệ sinh thái Solana.”

Giá trị TVL tăng cũng một phần nhờ vào việc tăng giá của token SOL. Cuối năm 2022 khi FTX sụp đổ, cộng đồng đều cho rằng Solana khó có khả năng "comeback".

Tuy vậy, vượt trên những khó khăn đó, giá SOL vẫn tăng 60% so với đầu năm. Hiện SOL đang giao dịch quanh 19,3 USD, trong khi đầu 2023 chỉ có giá 9,9 USD.

Đồ thị 4h của cặp SOL/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:20 PM ngày 05/07/2023

Số ví mới trên Solana đạt đỉnh năm hồi tháng 5, cùng với đó là cơn sốt Mad Lads và sự trở lại của Solana NFT. Tất cả đều chứng tỏ sự lạc quan của nhà sáng lập Solana cũng không phải là không có lý do.

Marinade Finance là giao thức dẫn đầu với TVL đến 120 triệu USD, chiếm 62% miếng bánh thị phần. Trong khi Lido dù là giao thức hàng đầu hệ Ethereum nhưng chỉ chiếm 27% thị phần trên mạng Solana. 

Top các giao thức chiếm giữ TVL nhiều nhất hệ Solana

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Jane

-05/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68