logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Từ Blockchain “lỗi thời” cho đến giá Bitcoin chạm mức 1 triệu USD: Cùng điểm lại những dự đoán giá Bitcoin “bất hủ” trong năm 2018

-28/12/2018

Thế giới tiền điện tử là tổ hợp của vô vàn những dự đoán, tương tự như bao thị trường tài chính khác trên thế giới. Năm 2018 bắt đầu với việc Bitcoin dao động quanh mức 15.000 USD và các nhà đầu tư đã quá tự tin về tương lai của tiền kĩ thuật số. Một số linh cảm – đặc biệt liên quan đến giá BTC trước cuối năm – sẽ không bao giờ trở thành sự thật. Tuy nhiên, một vài người lại vô cùng thực tế và chính xác trong nhận định của mình. Hãy cùng Coin68 nhìn lại những “lời tiên tri” của năm qua.

Từ việc Blockchain "lỗi thời" cho đến giá Bitcoin chạm mức 1 triệu USD, cùng điểm lại những dự đoán trong năm 2018
Từ việc Blockchain “lỗi thời” cho đến giá Bitcoin chạm mức 1 triệu USD, cùng điểm lại những dự đoán trong năm 2018

Những dự đoán “trật lất”

Tom Lee: BTC sẽ chạm mức $25,000

Đồng sáng lập và là chiến lược gia tại Fundstrat Global Advisors Tom Lee có vẻ như đã không còn “có duyên” với Bitcoin. Dự báo Bitcoin sẽ lên 25.000 USD trước cuối năm 2018 của ông, điều được Tom Lee đưa ra vào tháng 1 và nhấn mạnh nhiều lần xuyên suốt năm qua, dường như đã không thể trở thành sự thật tính cho đến tháng 12 năm nay.

Lee đã cuối cùng cũng phải thừa nhận dự đoán của mình là không chính xác, bắt đầu bằng việc giảm mức giá dự đoán xuống 15.000 USD và sau này là việc từ chối đưa ra thêm ý kiến về mức giá của BTC:

“Chúng tôi đã quá mệt mỏi khi mọi người cứ hỏi chúng tôi về mức giá của tiền điện tử. Do sự biến động kinh khủng của tiền điện tử, chúng tôi sẽ ngừng đưa ra phân tích giá Bitcoin.”

Tuy vậy, ông Lee vẫn tin rằng giá trị thực của BTC là cao hơn mức giá hiện tại. 2019 vẫn sẽ là một cơ hội để chứng minh nhận định của CEO Fundstrat là đúng.

2019 vẫn sẽ là một cơ hội để chứng minh nhận định của CEO Fundstrat là đúng.
2019 vẫn sẽ là một cơ hội để chứng minh nhận định của CEO Fundstrat là đúng

Mike Novogratz: Các tổ chức đầu tư sẽ tham gia vào tiền điện tử

Mike Novogratz, một cựu quản lý tại Goldman Sachs và là nhà sáng lập của ngân hàng tiền điện tử Galaxy Digital, đã khá chính xác với nhận định trong năm 2018 của mình. Vào giữa tháng 12, sau khi thị trường chứng kiến một đợt giảm mạnh, ông đã cho rằng giá BTC sẽ không thể giảm sâu hơn nữa đồng thời sẽ nằm trong khoảng 3000 đến 6000 USD. Và nhận định này xem ra có vẻ là khá hợp lí tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên sự lạc quan của ông về việc nhiều tổ chức đầu tư sẽ tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử có vẻ là vẫn chưa hoàn toàn chính xác.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể lên lại đỉnh mới trong quý I và II năm 2019 nếu có sự tham gia của các tổ chức đầu tư,” ông nói vào tháng 10.

Trong khi đó, báo cáo gần nhất của Bloomberg lại khẳng định rằng những giấc mơ về tiền điện tử của phố Wall đang dần bị xếp xó, khi mà giá của các đồng tiền điện tử đang lao dốc mạnh. Một nguồn tin cho biết với Bloomberg rằng các gã khổng lồ tài chính như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup đang dần tạm hoãn kế hoạch cho đến khi hứng thú dành cho lĩnh vực này thật sự tăng vọt trở lại.

Bloomberg: Bitcoin sẽ lao dốc về mức $1,500

Thực tế, các nhà phân tích của Bloomberg dường như đã sai lầm khi đưa ra nhận định này. Vài tuần trước đây, ngay sau khi có dấu hiệu giảm mạnh của thị trường, trang tin tức này đã khẳng định BTC đang quay đầu về mức 1.500 USD, tương đương với việc giảm 70%. Tuy nhiên, dù vẫn chưa kết thúc năm nhưng dường như nhận định này là không hề thực tế.

Nhưng ít nhất là hãng tin này có lí khi họ nói rằng: “Bitcoin giờ sẽ không còn nhàm chán”.

George Friedman: Blockchain sẽ trở nên lỗi thời

George Friedman, một nhà phân tích địa chính trị cho hãng xuất bản trực tuyến Geopolitical Futures, đã nói trong một phỏng vấn vào tháng 6 rằng Blockchain đến một ngày nào sẽ trở nên lỗi thời, khẳng định rằng công nghệ này chỉ là “trào lưu” nhất thời.

Trong khi Friedman không nói rõ về khoảng thời gian mà điều này sẽ xảy ra, thì tính cho đến cuối năm 2018, điều này có vẻ là không hợp lí. Sự đón nhận là vô cùng lớn, khi mà chính phủ các nước trên toàn cầu đang thử nghiệm công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực. Kể cả với Trung Quốc, một quốc gia đang ban hành nhiều lệnh cấm lên các thương vụ ICO và nhiều sàn giao dịch trong nước, cũng thừa nhận lợi ích của công nghệ phân quyền.

Có lẽ sự già cỗi của Blockchain trong năm 2018 như là một bộ phim khoa học viễn tưởng hơn là sự thật thực tế.

John McAfee: BTC sẽ chạm mốc $500,000 trong vòng 3 năm

Một dự đoán cũ nhưng vô cùng hão huyền vào năm 2017 của John McAfee, một huyền thoại an ninh mạng và là một người ủng hộ tiền điện tử, tuy nhiên nó vẫn khá được quan tâm vì những hứa hẹn khá “bốc đồng” của ông.
Khi mà năm 2018 dần kết thúc, chỉ còn một năm nữa cho dự đoán của McAfee. Tuy nhiên, niềm tin của ông vẫn là rất mạnh mẽ. Ông còn đăng một dòng Tweet để nâng mức dự đoán của mình lên 1 triệu USD. Dù sao thì chúng ta vẫn cần phải chờ đợi để xem điều gì sẽ xảy ra.

Những dự đoán “trúng phóc”

Ari Paul: Sẽ có thêm nhiều vụ hard fork cho Bitcoin và Bitcoin Cash

Ari Paul, đồng sáng lập của quỹ đầu tư tiền điện tử Block Tower, đã đưa ra một dự đoán trên Twitter vào đầu năm 2018. Và ông đã đúng trong một dự đoán về hard fork của Bitcoin Cash (BCH). Ông viết:

“Cả BTC và BCH sẽ tiếp tục hard fork và hơn 10% giá trị của những đồng coin này thuộc sở hữu của mạng lưới mới.”

Hard fork cho Bitcoin vẫn chưa xảy ra, nhưng việc phân tách của BCH đã đến trong tháng 11 và gây ra cuộc nội chiến của đồng coin này. Sau đó, mạng lưới đã bị chia tách ra thành BCH ABC và BCH SV.

Ari Paul: Sẽ có thêm nhiều vụ hard fork cho BTC và BCH
Ari Paul: Sẽ có thêm nhiều vụ hard fork cho BTC và BCH

Todd Gordon: BTC sẽ giảm xuống ngưỡng $4,000

Khoảng 6 tháng trước khi thị trường lao dốc, khi mà nhiều người lạc quan vẫn luôn đưa ra những nhận định khá tích cực, Todd Gordon của TradingAnalysis.com đã dự đoán rằng BTC sẽ chạm đáy 4.000 USD. Hơn nữa, đồng coin này còn bị giảm sâu xuống dưới mức 3.500 USD.

Tuy vậy, phần còn lại của dự đoán vẫn chưa rõ ràng. Liệu Bitcoin có khôi phục lại trong năm 2019 và vượt mức $10,000 một lần nữa? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Reggie Brown: ETF Bitcoin sẽ không được thông qua ngay lập tức

Reggie Brown, giám đốc quản lí cấp cao và là người đứng đầu quỹ giao dịch đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald, là người được biết đến là “Cha đỡ đầu của ETF”. Trong tháng 11, ông khẳng định ETF Bitcoin sẽ không được chấp thuận ngay lập tức và nhận định này có vẻ chính xác.

Phỏng đoán của ông sau này đã được xác nhận bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Trong tháng 12, Hester Peirce, được biết đến với tên gọi “Bà mẹ tiền điện tử” bởi cộng đồng vì những phát ngôn ủng hộ loại tài sản này của bà, đã khuyên mọi người rằng không nên ngồi chờ đợi sự ra mắt của ETF Bitcoin:

“Nó có thể đến sau 20 năm nữa hoặc là ngay ngày mai. Đừng ngồi đấy và trông đợi. SEC sẽ cần nhiều thời gian để thiết lập Finhub. Và sẽ còn cần nhiều thời gian hơn để thông qua loại sản phẩm giao dịch mới này.”

Blythe Master: Blockchain sẽ dần khẳng định được giá trị trong ngành chuỗi cung ứng

Cựu giám đốc của JPMorgan Chase Blythe Masters dự đoán trong tháng 10 rằng một số dự án về Blockchain tăng gấp 10 hay lên hàng trăm có thể sẽ tăng sự hiệu quả cho thị trường vận chuyển cung ứng.

Hiện chỉ có vài chục chứ chưa hẳn là hàng trăm dự án, nhưng những kế hoạch gần đây trong ngành nông nghiệp và dầu mỏ chứng tỏ rằng khẳng định của bà là vô cùng hợp lí. Một ví dụ, công ty nông nghiệp lớn thứ tư thế giới được biết đến với tên gọi ABCD đang tích hợp Blockchain cho các hoạt động gieo hạt và quản lí sau mua bán. Các công ty dầu mỏ lớn như BP, Shell và Equinor đã liên kết với nhiều ngân hàng lớn cũng như các đơn vị thanh toán để xây dựng một nền tảng Blockchain cho việc vận chuyển hàng hóa năng lượng với tên gọi Vakt.

Chris Concannon: Thị trường ICO sẽ phải đối mặt với “cơn thịnh nộ từ SEC

Hồi tháng 6, Chris Concannon, Chủ tịch của CBOE Global Market, nói rằng những vấn đề về luật sẽ là rào cản cho các công ty và các dự án ICO của họ. Ông cũng khuyến khích các nhà đầu tư ICO nên quen với sự siết chặt bộ luật trong thời gian tới.

Vài tháng sau khẳng định của mình, những điều ông nói đã trở thành sự thật. Trong tháng 11, các nhà quản lí của Mỹ đã thực hiện án phạt lên 2 dự án ICO, vì những dự án này không thể xin giấy phép đăng kí việc mở bán token. Ai ai cũng có thể thấy rằng cuộc chiến này mới chỉ bắt đầu và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Joseph Lubin: Một tương lai tương sáng đang ở phía trước

Dự đoán cuối cùng là dự đoán vừa được đưa ra bởi đồng sáng của Ethereum Joseph Lubin, người đã khẳng định rằng bao nỗi lo âu về đáy của thị trường đã bị gạt qua, ông cũng nói về những yếu tố tích cực trong một tweet:

“Bầu trời vẫn chưa sụp đổ. Tôi vẫn thấy tương lai phía trước là vô cùng tích cực.”

Khẳng định này, dù vậy, vẫn chưa được kiểm chứng nhưng 2019 vẫn còn 365 ngày phía trước để gây bất ngờ cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph

-28/12/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68