logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Dogecoin – Giá trị nhân văn ẩn sâu trong một tác phẩm “trào phúng”

-05/05/2021

Sẽ là câu chuyện tương đối dễ dàng nếu chúng ta tìm kiếm thông tin về từ khóa “Dogecoin” trên các phương tiện truyền thông xã hội khi độ phủ sóng của dự án đang ngày càng rộng rãi và bùng nổ hơn bao giờ hết. Nhưng nếu nhìn dưới góc độ sâu sắc hơn, nguyên do lý giải tại sao Dogecoin bay cao đến thế chẳng khác nào một bộ phim điện ảnh tầm cỡ.

Nếu Bitcoin là tượng đài, vị vua không thể bị đánh bại, Ethereum tồn tại như một di sản blockchain vượt thời gian, thì Dogecoin chính là “nét chấm phá trào phúng” đầy giá trị duy nhất mà chắc hẳn rất lâu, thị trường tiền mã hóa mới có thể sản sinh ra một tác phẩm như thế. Nào, hãy cùng đội ngũ Coin68 bắt đầu cuộc hành trình nhé.

Lưu ý: Đây hoàn toàn là quan điểm chủ quan và thông tin tác giả muốn truyền tải, không phải lời khuyên đầu tư. Độc giả chỉ nên nhìn nhận dưới góc độ tham khảo.

Hào quang đến từ tấn “trò cười”

Dogecoin (DOGE) lần đầu tiên được tạo ra vào ngày 6 tháng 12 năm 2013 bởi hai lập trình viên là Jackson Palmer và Billy Markus. DOGE chỉ đơn giản là một trò đùa của đôi bạn này với logo biểu tượng meme chú chó shiba vào thời điểm đó. Bên cạnh đó, DOGE được sinh ra với mục đích giúp người dùng thực hiện những giao dịch đơn giản trên blockchain. Cho đến nay, dự án hoàn toàn bị bỏ ngỏ, không được xây dựng và phát triển tiếp tục. Để hiểu hơn về nguồn gốc của Dogecoin, mời bạn đọc tham khảo bên dưới.

Song, đột nhiên Dogecoin trở lại và tạo ra cơn sốt trong năm nay. Nguồn căn bắt đầu từ phong trào WallStreetBets, cuộc nổi dậy của cộng đồng trên Reddit với cổ phiếu GME đã làm rung chuyển Phố Wall. Nhìn trực diện vào bức tranh WallStreetBets, chúng ta sẽ thấy bên cạnh vẻ hào nhoáng đơn thuần về giá trị được thổi lên cao ngất ngưởng cùng sức mạnh khủng khiếp đến từ sự hợp lực các nhà đầu tư nhỏ lẻ, bỗng xuất hiện một điểm tối. GME chỉ là thông điệp, bàn đạp để số đông thể hiện một quan điểm mang đầy tính bi kịch.

Vì tất cả những cơn suy thoái mà Phố Wall gây ra. Vì tất cả những người bị mất việc làm nhà cửa. Vì tất cả những người không thể trả được khoản vay học đại học do mức lương tối thiểu, còn giới tài chính Phố Wall thì giàu lên trông thấy.

Phong trào phản kháng không phải là cuộc chiến nhằm vào các tỷ phú, giới nhà giàu, mà là lời tuyên bố chống lại các quy định bất công, bất bình đẳng, lỗi thời, một sân chơi không công bằng vốn là thứ tràn ngập ở Phố Wall. Thật may mắn, Dogecoin lại sở hữu một hoàn cảnh tương tự GME và từ đó nhận được sự đồng cảm với WallStreetBets.

Bức chân dung tương phản 

Sở dĩ mối quan hệ tương quan giữa Dogecoin và GME vô cùng mật thiết có thể thấy được khi chúng ta xét trên góc độ toàn cảnh trong mùa tăng trưởng hiện nay, hàng loạt dự án được sinh ra vô tội vạ, thiếu chất lượng, thậm chí lừa đảo. Họ bơm thổi rất “chuyên nghiệp” về đường đi nước bước của nền tảng, chỉ để bào mòn các nhà đầu tư. Dogecoin lại không như thế, ngay từ đầu các nhà sáng lập, đã công khai rằng cốt lõi của DOGE chỉ dừng lại ở mức độ nhất định và đến bây giờ vẫn vậy. Đó là giá trị của sự chân thành.

Đã bao giờ chúng ta tự đặt ra câu hỏi tại sao Elon Musk lại yêu quý Dogecoin đến thế. Với vị thế là người đàn ông giàu nhất hành tinh, sở hữu trí tuệ thiên tài, niềm tin của Musk chắc chắn không thể đơn giản đến như vậy. Ông trân trọng Dogecoin vì sự trong sạch đến “ngây thơ” của dự án. Đối với Musk, hành động liên tục đăng tải về Dogecoin rất có thể đang hàm ý ám chỉ những nền tảng scam, gây thối rữa sự minh bạch, phi tập trung của thị trường tiền mã hóa. Hãy nhớ rằng, không chỉ riêng Dogecoin, Tesla của ông cũng đầu tư rất nhiều vào Bitcoin, bằng chứng cho thấy mảnh ghép dần được tháo gỡ.

Bên cạnh đó, đa số những người ủng hộ Dogecoin lại là giới nghệ sĩ nổi tiếng. Khác với giới tài phiệt, tầng lớp nghệ thuật luôn có một cảm quan vô cùng tinh tế kết nối giá trị thực tiễn và xúc cảm. Dogecoin dường như đã chạm được đến trái tim của họ. Rất nhiều ý tưởng về NFT được tạo ra dựa trên Dogecoin là minh chứng rõ nét.

Ngược dòng quá khứ, có thể so sánh Dogecoin như hình tượng “vua hề” Charlie Chaplin. Kiệt tác nghệ thuật ông tạo ra cho nhân loại là không thể phủ nhận. Được chạy dài qua những thước phim hài hước, mang đến vô vàn tiếng cười cho khán giả, nhưng mỗi tác phẩm đều ẩn chứa sự đối lập phản ánh trần trụi các vấn đề đang tồn đọng trong xã hội, nói lên tiếng lòng cho cộng đồng. Thậm chí, khán giả thượng lưu vẫn chấp nhận mua vé để xem Charlie Chaplin diễn như cách các nhà đầu tư đổ tiền vào DOGE vậy.

Biến động nến 1D của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance
Biến động nến 1D của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance

Gam màu xám trung lập

Hiện tại giá Dogecoin vẫn đang bay rất cao. Đặc biệt là vào ngày 08/05 sắp tới, khả năng DOGE sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt chương trình Saturday Night Live của Elon Musk là rất cao. Sự kiện này dưới góc độ vừa phân tích ở trên, nhiều tầng lớp xã hội cao hơn sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm đầy sâu sắc tồn tại duy nhất trong crypto. Có lẽ, DOGE đang mang sứ mệnh rất lớn để thị trường được tiếp cận phạm vi rộng hơn.

Tuy nhiên, việc đầu tư DOGE nên cần được cẩn trọng. Giải pháp tốt nhất là hãy đầu tư khoản nhỏ vừa đủ tương đương một ly cà phê, một cuốn sách hay một cuốn phim của Charlie Chaplin, để có thể tận hưởng trải nghiệm trong không gian tiền mã hóa với DOGE. Lý do vì sao nên thận trọng, bạn đọc có thể tìm hiểu đầy đủ dưới đây.

Song, DOGE hiện tại đang sở hữu một cộng đồng vô cùng lớn mạnh. Một điểm đáng lưu ý cần quan tâm, sự gắn kết và đồng lòng chỉ đến khi mỗi thành viên trong tổ chức đều đồng điệu với nhau về cảm xúc và lý tưởng. DOGE không scam, không công nghệ, thậm chí nếu so sánh với hầu hết các nền tảng khác, DOGE chẳng có gì cả. Nhưng DOGE là ranh giới xám giữa mảng tối tiêu cực và ánh sáng tử tế trong thị trường mã hóa.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0