logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin – Giá BTC “lao dốc”

-13/05/2021

Theo một thông báo đăng tải trên Twitter, tỷ phú Elon Musk tuyên bố công ty Tesla của ông sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì những lo ngại về môi trường.

Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin – Giá BTC “lao dốc”

Như đã được Coin68 đưa tin, Tesla hồi cuối tháng 3 cho biết sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán Bitcoin cho tất cả các sản phẩm xe điện. Chưa dừng lại ở đó, công ty này khẳng định sẽ giữ lại tất cả lượng BTC đã nhận được thay vì bán đi ngay, qua đó càng gia tăng vào khối tài sản 1,5 tỷ USD Bitcoin đã được Tesla đầu tư vào đầu tháng 02/2021.

Tesla ngừng hỗ trợ thanh toán Bitcoin vì lý do môi trường

Tuy nhiên, trong một thông báo đăng tải trên Twitter vào sáng ngày 13/05, ông Elon Musk lại bất ngờ tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Toàn văn thông báo của vị CEO là như sau:

“Tesla đã cho dừng hoạt động mua xe điện bằng đồng Bitcoin. Chúng tôi cảm thấy lo ngại trước sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho hoạt động giao dịch và khai thác Bitcoin, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu gây nhiều hậu quả tiêu cực nhất.

Tiền mã hóa là một ý tưởng tốt trên nhiều khía cạnh và chúng tôi tin rằng tương lai của nó là vô cùng hứa hẹn, nhưng chúng tôi sẽ không đánh đổi môi trường vì nó.

Tesla sẽ không bán Bitcoin và chúng tôi dự định sẽ hỗ trợ giao dịch nó trở lại một khi hoạt động khai thác chuyển sang một hình thức năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc các đồng tiền mã hóa khác có mức tiêu thụ năng lượng <1% so với Bitcoin.”

Như vậy, có thể thấy quyết định của Tesla là vì sứ mệnh của công ty này. Với bản chất là một hãng sản xuất xe điện, Tesla từ trước đến nay vẫn luôn cổ vũ việc sử dụng năng lượng thay thế thay vì năng lượng hóa thạch, tác nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính và nóng lên toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động khai thác Bitcoin lại tiêu tốn đặc biệt nhiều điện năng, chủ yếu là nhiệt điện tại Trung Quốc và một số quốc gia lớn khác. Đây chính là luận điểm chính được nhiều người chỉ trích Tesla đưa ra sau quyết định chấp nhận BTC.

Giá BTC giảm mạnh

Biến động đồ thị nến 1H của cặp BTC/USDT trên sàn Binance

Ngay sau khi tuyên bố của ông Elon Musk được đăng tải, giá Bitcoin đã có bước sụt giảm rất mạnh. Trên sàn Binance, BTC từ mức $54k đã có lúc gãy về tận $46k, tương đương với mức giảm gần 15%.

Theo dữ liệu từ Bybt, trong 4 giờ gần nhất, đã có hơn 2,85 tỷ USD lệnh phái sinh trên toàn thị trường tiền mã hóa bị thanh lý. Chiếm chủ đạo là BTC với hơn 1,7 tỷ USD bị thanh lý, với hơn 91% là lệnh long.

Thống kê giá trị thanh lý của các đồng tiền mã hóa hàng đầu trong 4 giờ gần nhất

Tiếp theo sẽ là gì?

Tâm lý cộng đồng tiền mã hóa lúc này có thể nói là vô cùng hoang mang sau thông tin Tesla ngừng chấp nhận Bitcoin. Việc được các tổ chức lớn công nhận đã là một trong những trụ cột chính nâng đỡ giai đoạn tăng trưởng chóng mặt vừa qua của thị trường tiền mã hóa, với điểm sáng chính là khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin của Tesla. Dù công ty này khẳng định sẽ không bán BTC, nhưng hành động chấp nhận rồi lại ngừng chấp nhận thanh toán BTC của Tesla chắc chắn sẽ làm làn sóng tiếp nhận dừng lại, thậm chí còn là tín hiệu để các tổ chức khác đã đầu tư Bitcoin trong thời gian qua bắt đầu tính đến phương án “chốt lời”.

Song, nhiều người cho rằng việc bị Tesla “dội gáo nước lạnh” nói trên chính là động lực cần thiết để Bitcoin và các đồng tiền mã hóa vẫn còn sử dụng phương thức đào tiền bằng điện năng phải thay đổi. Không thể phủ nhận hoạt động đào tiền đang lãng phí một lượng lớn điện năng, thứ tài nguyên mà phải đánh đổi môi trường để có được. Do đó, có lẽ Bitcoin lúc này nên nhìn nhận các loại hình đồng thuận khác như Proof-of-Stake của Ethereum/Binance Smart Chain để giải quyết bài toán phi tập trung. Bản chất của tiến bộ âu cũng là việc thứ lạc hậu, không hiệu quả rồi cũng sẽ bị loại bỏ, thay thế cho nó sẽ là thứ ưu việt và toàn diện hơn.

Chưa hết, nhiều người còn đùa vui rằng việc loại bỏ Bitcoin chính là động thái dọn đường của Elon Musk để Tesla chuyển sang chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin (DOGE). Như đã được Coin68 đưa tin, vào hôm 11/05, ông Musk đã bất ngờ mở một cuộc khảo sát trên Twitter về việc Tesla có nên chấp nhận thanh toán bằng DOGE hay không, với tỷ lệ ủng hộ áp đảo.

Hồi đầu tuần này, công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng của tỷ phú Elon Musk thông báo đã chấp nhận thanh toán bằng DOGE để thực hiện “sứ mệnh DOGE-1”, đưa một vệ tinh lên quỹ đạo mặt trăng vào đầu năm 2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/05/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68