logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Thực hư tin đồn CEO Tellor bị bắt, rug pull và “bơm thổi” khiến TRB lao dốc hơn 30% trong vài giờ

-31/08/2022

Dường như “cơn bão” FUD vẫn đang tận dụng thời cơ để càn quét nhân lúc thị trường đang trong giai đoạn rối ren và lần này nạn nhân chính là một trong những nền tảng oracle phổ biến nhất hiện nay, Tellor (TRB).

Thực hư tin đồn CEO Tellor bị bắt, rugpull và "bơm thổi" khiến TRB lao dốc hơn 30% trong vài giờ
Thực hư tin đồn CEO Tellor bị bắt, rugpull và “bơm thổi” khiến TRB lao dốc hơn 30% trong vài giờ

FUD ập đến Tellor

Vào tối ngày 31/08, dự án oracle Tellor (TRB) đã bất ngờ có pha lao dốc “không phanh” từ vùng giá 36 USD xuống chỉ còn 20.68 USD chỉ trong vài giờ, tức hơn 30%, ghi nhận mức sụt giảm nặng nề nhất đối với phần còn lại của thị trường.

Phản ứng giá đột ngột như vậy đã khiến cộng đồng nhà đầu tư vô cùng hoảng loạn. Phần lớn đều đồn đoán nguyên nhân đến từ việc CEO Tellor Brenda Loya đã bị bắt, mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng thông tin này lập tức được lan truyền nhanh chóng.

Bên cạnh đó một bộ phận còn khẳng định TRB đang rug pull nhà đầu tư và đây là dự án chỉ hoàn toàn dựa vào quá trình “bơm thổi” của các nhà tạo lập thị trường (Market Maker) và cá voi, thực tế thì việc giao dịch TRB trên nhiều sàn khác nhau gặp rất nhiều khó khăn về mặt thanh khoản.

Sau gần 5 tiếng đồng hồ kể từ khi TRB bắt đầu dump, CEO Tellor Brenda Loya mới chính thức lên tiếng đính chính rằng tất cả chỉ là FUD. Theo đó, bà cho biết trong thời gian xảy ra vụ việc trên, đội ngũ phát triển Tellor đang ngồi thảo luận, làm việc với nhau để chuẩn bị cho bản nâng cấp sắp tới của nền tảng. Hệ thống dự án không gặp bất cứ vấn đề gì cũng như tất cả đều không biết tại sao cộng đồng lại bàn tán “sôi nổi” đến vậy.

Song, sau tuyên bố của CEO Brenda Loya, giá TRB vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục quá đáng kể và đang giao dịch xung quanh 23,3 USD tại tại thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ 1H giá TRB/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá TRB/USDT. Nguồn: Binance

Nguyên nhân đằng sau cú dump là gì?

Theo nhận định của Coin68, sự sụt giảm nhanh chóng của TRB khởi đầu từ câu chuyện thường xuyên bắt gặp trong thị trường crypto: “Khi bạn tăng quá nhanh, sẽ đến lúc bạn phải điều chỉnh nặng nề.” Xét trong giai đoạn từ đầu tháng 07 đến giữa tháng 08/2022, dễ dàng nhận thấy TRB đã tăng khá đột biến từ ngưỡng 9 USD lên đến đỉnh 46,6 USD, gấp 5 lần bất chấp Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và hầu hết những đồng coin hàng đầu khác liên tục gặp khó khăn.

Biểu đồ 1D giá TRB/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1D giá TRB/USDT. Nguồn: Binance

Điều này chứng minh dòng tiền từ những đồng coin trên được nhà đầu tư rút ra và chảy vào TRB do bị ảnh hưởng tâm lý bởi “sự cường điệu” xung quanh dự án trong giai đoạn này, nghĩa là khi thị trường giảm mà TRB vẫn tăng thì cộng đồng sẽ dịch chuyển vốn của họ sang TRB với hy vọng kiếm lời, từ đó thúc đẩy vốn hóa dự án lên cao.

Dù vậy, mọi chuyện đều có điểm dừng. Đợt tăng giá chóng mặt trên dường như không đến từ động lực nội tại của dự án. Nhìn trên trang chủ chính thức Tellor trên Twitter, không bắt gặp bất kỳ những cập nhật nổi bật nào về mặt nâng cấp mà đầy rẫy những đăng tải cuộc gọi thảo luận nội bộ từ đội ngũ phát triển ngày qua ngày.

Duy chỉ có sự kết hợp với blockchain Algorand vào ngày 19/07 là đáng chú ý.

Tuy nhiên, có lẽ nhà đầu tư vì “quá phấn khích” với cái tên Algorand mà quên mất rằng Tellor thực tế lại đang thụt lùi khá xa so với các đối thủ cùng ngành là Chainlink (LINK)Band Protocol (BAND), vỏn vẹn chưa đến 10 khách hàng. Để hiểu hơn về sự so sánh trên phương diện kỹ thuật và kinh doanh giữa hai nền tảng này với Tellor, mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây:

Song, khi người dùng bắt đầu nhận ra được bài toán dài hạn hơn của Tellor đồng thời là lúc họ thoái lui khỏi nền tảng, đặc biệt trong bối cảnh Bitcoin đang đối mặt với bất ổn lớn trước tác động kinh tế vĩ mô, lao dốc về 20.000 USD sau bài phát biểu của Fed.

Mặt khác, họ cũng dần nhận ra rằng “giông bão” có thể đến với bất kỳ nền tảng nào vào thời điểm nhạy cảm này, điển hình là trường hợp của AVAX, bị tố chơi xấu” nhiều dự án đối thủ, kể cả Binance. Sự tăng giá điên cuồng của TRB chắc chắn sẽ khiến dự án lọt vào tầm ngắm FUD, do đó việc nhà đầu tư tháo chạy là điều tương đối hợp lý.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-31/08/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68