logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Thời kỳ HODL đã qua? Số lượng Bitcoin trong ví đang hoạt động chạm mức kỉ lục

Song Song -25/09/2018
Thời kỳ HODL đã qua? Số lượng Bitcoin trong ví đang hoạt động chạm mức kỉ lục
Thời kỳ HODL đã qua? Số lượng Bitcoin trong ví đang hoạt động chạm mức kỉ lục

Đang ngày càng có nhiều Bitcoin được giữ bởi những người dùng cá nhân đang hoạt động hơn là trong ví tiền điện tử của các công ty và nhà đầu tư dài hạn, theo dữ liệu mới được tổng kết bởi Chainalysis.

Số lượng Bitcoin trong giao dịch tăng đáng kể

Theo kết quả phân tích thì Chainalysis phát hiện đang có đến 4,8 triệu Bitcoin, tương đương 32% tổng cung (đã trừ đi số lượng coin bị mất vĩnh viễn), đang được trữ trong các vì tiền điện tử cá nhân có ghi nhận hoạt động mua bán trao đổi tính đến ngày 31/08. Đây là một sự gia tăng đáng kể so với hồi cuối năm 2017, thời điểm thị trường tiền điện tử đạt đỉnh, với chỉ khoảng 3,8 triệu BTC (xấp xỉ 26% tổng cung) nằm trong tay những ví cá nhân.

Số liệu mới được thu thập trong tháng 8 cũng là kỉ lục Bitcoin nằm trong tay nhà đầu tư cá nhân cao thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau mốc 4.95 triệu BTC hồi tháng 7 trước đó.

Thời kỳ HODL đã qua? Số lượng Bitcoin trong ví đang hoạt động chạm mức kỉ lục
Sự thay đổi trong phân bổ Bitcoin giữa tháng 12/2017 với tháng 08/2018, theo Chainalysis

“Ngày càng có nhiều người trữ tiền số trong những ví cá nhân của mình hơn,” nhà phân tích Philip Gradwell trả lời phỏng vấn cho CoinDesk.

Hệ quả là, theo Gradwell, “hiện nguồn cung đã trở nên thanh khoản hơn rất nhiều. Có rất nhiều người đang mua vào với số lượng nhỏ hơn trong năm nay”.

“Họ đã sẵn sàng để tiêu dùng chúng nếu tình hình hiện tại thay đổi và xuất hiện các cơ hội để thực sự sử dụng Bitcoin. Chúng ta kiểu như đã vượt qua được rào cản đầu tiên của quá trình tiếp nhận, đó là phân phối Bitcoin đến tay của tất cả mọi người.”

 

Bàn về những cơ hội trên, Gradwell cho rằng chúng sẽ đến dưới dạng những giải pháp nhằm cải thiện chức năng sử dụng của Bitcoin, giống như là Lightning Network – vốn sẽ giúp tăng tốc và đơn giản hoá quá trình xử lý thanh toán giữa người dùng Bitcoin với đơn vị cung cấp dịch vụ. Những cải tiến như trên sẽ giúp làm lệch cán cân để giúp người dùng đi đến quyết định nên dùng Bitcoin luôn từ giờ hay làm tiếp tục trữ để chốt lời trong lần thị trường tăng trưởng tiếp theo.

Tuy nhiên, cần thấy rõ là Bitcoin hiện vẫn chủ yếu được xem là một phương tiện đầu tư thụ động, với 6,3 triệu đơn vị đang được trữ trong những ví tiền mà không có hoạt động gì trong hơn gần năm qua.

Đó chưa kể một người có quyền sở hữu nhiều ví tiền khác nhau, do đó dữ liệu cung cấp ở trên cũng không thể phản ánh hoàn toàn chính xác mức độ phân bổ và tiếp nhận BTC thực tế.

Bên cạnh đó, sự dâng trào giá trị nhanh chóng trong 10 năm đầu tồn tại cùng nguồn cung vẫn luôn được giữ cố định là động lực khuyến khích người ta tiếp tục trữ hơn là tiêu.

Một thị trường đang trưởng thành

Về câu hỏi liệu người dùng Bitcoin đang giao dịch bằng ví cá nhân của mình hay từ tài khoản trên sàn, nhà kinh tế Kimberly Grauer của Chainalysis cho rằng cả hai loại hình trên đều đã vào trạng thái bình ổn.

“Ta không còn thấy những biến động điên cuồng trong giá trị tài sản giữa tài khoản đầu tư dài hạn so với tài khoản giao dịch đang hoạt động. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần trưởng thành với ít biến động hơn.”

 

Bên cạnh đó, Chainalysis còn phát hiện ra là từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 8 năm nay, số lượng Bitcoin nắm giữ bởi những nhà cung cấp dịch vụ như là sàn giao dịch chỉ tăng có 93.299 BTC. Khi đem ra so sánh với con số 1 triệu BTC tăng thêm vào các ví tiền cá nhân, điều này đồng nghĩa với việc đang ngày càng có nhiều người tự bảo quản tiền điện tử của mình hơn, với tốc độ vượt xa mọi dự báo trước đó.

Cùng lúc đó, Gradwell mô tả trạng thái phân bổ Bitcoin hiện tại là đa dạng hơn năm trước, nhờ việc nhà đầu tư dài hạn bán bớt cho những nhà đầu tư mới.

Song, trong số 28,5 triệu ví Bitcoin tồn tại lúc này, ông ước đoán chỉ có 150.000 cái là có số dư nhiều hơn 10 BTC.

Gradwell kết luận:

“Một nửa số Bitcoin đang lưu hành vẫn ở trong tay nhà đầu tư, song đã bớt tập trung hơn so với giai đoạn trước đó.”

 

Theo CoinDesk

Song Song

-25/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68