logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Thị trường tiền mã hóa “nhuộm đỏ” sáng thứ Hai vì loạt tin đồn mới

-21/11/2022

Giá trị các đồng tiền mã hóa lớn đã suy giảm nhẹ trong sáng ngày 21/11 mà không vì lý do cụ thể, khiến nhiều người chỉ đến các tin đồn đang lan truyền mới đây.

Biến động giá các đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường vào lúc 10:15 AM ngày 21/11/2022. Nguồn: Coin360

Thị trường crypto “xập xình” ngày đầu tuần

Thị trường tiền mã hóa vào sáng thứ Hai ngày 21/11 đã ghi nhận sắc đỏ chiếm ưu thế, khiến nhiều đồng tiền lớn mất giá nhẹ.

Bitcoin (BTC) trượt khỏi khung giá 16.000 USD – 17.000 USD mà đồng tiền này đã dao động trong 1 tuần gần nhất, tạm thời lập đáy ở mốc 15.905 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất kể từ ngày 14/11.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:15 AM ngày 21/11/2022

Trong khi đó, đồng crypto lớn thứ hai thế giới là Ethereum (ETH) thì có lúc mất đến 8% giá trị so với cách đay 24h, sập về mốc 1.111 USD.

Mức giảm mặt bằng chung của các đồng coin top trên thị trường là từ 5-10%, chịu ảnh hưởng rõ nét từ BTC và ETH.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:15 AM ngày 21/11/2022

Lượng lệnh phái sinh bị thanh lý trong 12h gần nhất là gần 110 triệu USD, với tỷ lệ lệnh long chiếm đến 91%.

Giá trị tiền mã hóa bị thanh lý trong 12 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Coinglass vào lúc 10:15 AM ngày 10/11/2022

Các tin đồn gây hoang mang

Hiện chưa rõ thông tin nào đứng sau đà đi xuống mới nhất của thị trường crypto. Mặc dù vậy, vào tối ngày 20/11, ETH đã bắt đầu có dấu hiệu bị xả khi xuất hiện thông tin hacker tấn công sàn FTX bất ngờ quy đổi 50.000 ETH để lấy hơn 3.500 BTC rồi tẩu tán tiền sang mạng lưới Bitcoin.

Đến sáng ngày 21/11, cộng đồng crypto trên Twitter tiếp tục truyền tai nhau những tin đồn mới nhất về thị trường.

Đầu tiên, tài khoản Twitter của Andrew Parish, nhà sáng lập nền tảng Web3 ArcPublic, tuyên bố Digital Currency Group đang nợ Genesis Trading 1,1 tỷ USD. Genesis Trading là công ty cho vay tiền mã hóa đã thông báo ngừng rút tiền và cung cấp các khoản vay mới vào giữa tuần trước vì bị ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của FTX. Trong khi đó, Digital Currency Group lại là công ty mẹ của Genesis và có mối quan hệ nhập nhằng.

Trước đó, còn xuất hiện thông tin Genesis Trading còn cố huy động 1 tỷ USD trước khi thông báo chặn rút tiền, nhưng không nhận được nhiều phản hồi. Nếu thật, những tin đồn này cho thấy Digital Currency Group và Genesis có thể đang ở một trạng thái tồi tệ hơn những gì mà họ công bố, đe dọa ảnh hưởng đến các công ty khác trong cùng mạng lưới là quỹ đầu tư Grayscale và công ty đào coin Foundry.

Tiếp đó, nhà sáng lập Paul Graham của Y Combinator, quỹ đầu tư nổi tiếng của Silicon Valley, tuyên bố rằng “một người bạn 10 năm của tôi khẳng định rằng ngành crypto sắp gặp sự gãy đổ toàn hệ thống”. Ông Graham còn nói rằng “nếu tôi đang đầu tư crypto, điều này sẽ khiến tôi cảm thấy cực kỳ lo sợ”. Vị quản lý quỹ còn “tự miễn trừ trách nhiệm” khi viết đây hoàn toàn là lời của “người bạn 10 năm” của ông, do đó ông không biết thêm nhiều chi tiết về nó.

Phát ngôn của ông Graham đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều người dùng crypto trên Twitter, tuyên bố người này chỉ đang tung thêm FUD để khiến cộng đồng hoang mang trong khi thị trường tiền mã hóa đã trải qua biết bao nhiêu cú sập trong suốt năm 2022: từ LUNA-UST, đến Three Arrows Capital (3AC), đến FTX – Alameda và giờ là tin đồn Digital Currency Group.

Đến cả nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng sao chép lại “văn mẫu” của ông Graham để chế nhạo lời “tuyên bố như không tuyên bố” của nhân vật này.

“Tôi đang nghe đồn rằng một sự kiện quan trọng gì đó sắp xảy ra. Hãy công nhận sự thật rằng tôi rất ngầu khi có mối quan hệ xã hội với giới chóp bu – những người mà luôn biết tin sớm, và hãy giúp tôi tự củng cố hình ảnh thượng đẳng đó.”

Thị trường tiền mã hóa lúc này vẫn đang rất yếu sau vụ phá sản chóng vánh của FTX và Alameda, cộng với tâm lý lo sợ cực độ của giới đầu tư, do đó không khó để những tin đồn vô căn cứ, dù có mơ hồ và khó tin đến cỡ nào đi chăng nữa, vẫn có thể dễ dàng lan truyền và tác động lên đường giá.

Coin68 khuyên độc giả cần cân nhắc các thông tin kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68