logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cổ phiếu GBTC của Grayscale lập kỷ lục mất giá 43% so với Bitcoin

-19/11/2022

Giá cổ phiếu GBTC so với Bitcoin tiếp tục giảm mạnh sau khi có tin công ty chị em của Grayscale là Genesis Trading chặn rút tiền vì bị liên đới từ FTX.

Cổ phiếu GBTC của Grayscale lập kỷ lục mất giá 43% so với Bitcoin

Theo dữ liệu từ yCharts, mức chênh lệch giữa giá cổ phiếu GBTC do Grayscale phát hành với tài sản gốc là Bitcoin đang là -42,69%, mức thấp nhất kể từ khi sản phẩm này được tạo ra vào năm 2017.

Biến động giá trị cổ phiếu GBTC so với tài sản gốc Bitcoin tính từ đầu năm 2022 đến nay. Nguồn: yCharts

GBTC là một sản phẩm quỹ được Grayscale phát hành. Theo đó, công ty sẽ nắm giữ một lượng Bitcoin (BTC) nhất định trong quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Cổ phiếu GBTC của quỹ có thể được nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức mua thông qua tài khoản môi giới chứng khoán của Mỹ, biến đây trở thành một phương thức được nhiều đơn vị của Mỹ sử dụng để tiếp xúc gián tiếp với Bitcoin.

Trong giai đoạn 2017-2020, giá GBTC luôn duy trì ở mức cao hơn so với giá thị trường của Bitcoin, khi nhu lượng cầu áp đảo nguồn cung. Giá GBTC đã có lúc cao hơn đến 100% so với giá Bitcoin, nhưng đã liên tục giảm về quanh khu vực 20-40% trong các năm sau đó.

Nhờ sự phổ biến của GBTC, Grayscale sau đó đã tạo ra thêm nhiều sản phẩm quỹ tương tự cho Ethereum (ETH) và các altcoin lớn khác trên thị trường tiền mã hóa. Dữ liệu cung cấp trên website của Grayscale khẳng định tính đến ngày 18/11/2022, Grayscale đang quản lý khối tài sản lên đến 14,7 tỷ USD, trong đó lượng BTC sở hữu là 10,5 tỷ USD, theo sau đó là ETH với 3,6 tỷ USD.

Các sản phẩm cổ phiếu quỹ crypto do Grayscale phát hành, ảnh chụp màn hình Grayscale vào sáng 19/11/2022

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, giá cổ phiếu GBTC liên tục suy giảm khi nhu cầu không còn. Sang đến năm 2022, khi thị trường tiền mã hóa suy giảm mạnh mẽ sau nhiều biến cố lớn, GBTC tiếp tục bị nhà đầu tư bán tháo. Đến tháng 11, khi có thông tin Genesis Trading chặn rút tiền vì bị liên đới từ vụ FTX phá sản, GBTC lại lập đáy mới khi giảm gần 43% so với giá trị thực của Bitcoin.

Sở dĩ GBTC bị ảnh hưởng là bởi Grayscale là công ty có cùng chủ sở hữu với Genesis Trading, do đó nhà đầu tư lo ngại rằng vì cuộc khủng hoảng hiện tại trên thị trường crypto vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc Genesis gặp khó khăn có thể lan rộng sang các công ty con thuộc Digital Currency Group như là Grayscale và công ty đào tiền Foundry. Cả Grayscale và Foundry đều đã ra tuyên bố không bị liên đới với Genesis.

Trong loạt phát ngôn mới nhất vào sáng ngày 19/11, đại diện Grayscale tiếp tục lên tiếng trấn an nhà đầu tư rằng sản phẩm của họ vẫn an toàn và được lưu ký đầy đủ bởi Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, Grayscale sẽ không thể công bố các địa chỉ ví nắm giữ coin như phong trào “Proof of Reserve” đang được các sàn crypto lớn thực hiện sau cú sập FTX.

Grayscale còn cung cấp thư đảm bảo từ Coinbase cho thấy sàn vẫn nắm giữ tài sản của công ty và không cho tổ chức bên ngoài vay mượn số tiền ấy.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68