logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ngân hàng trung ương Na Uy xây dựng CBDC dựa trên công nghệ của Ethereum

-14/09/2022

Na Uy đã đạt được một cột mốc quan trọng trong nỗ lực phát tiển đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương (CBDC).

Ngân hàng trung ương Na Uy xây dựng CBDC dựa trên công nghệ của Ethereum
Ngân hàng trung ương Na Uy xây dựng CBDC dựa trên công nghệ của Ethereum

Vào ngày 09/09, Ngân hàng trung ương Na Uy đã đăng tải một bản cập nhật phát triển giai đoạn đầu cho CBDC có sẵn trên GitHub với sự hợp tác cùng Nahmii – một giao thức mở rộng quy mô Layer 2 trên Ethereum được thành lập vào năm 2018.

Theo đó, ngân hàng đã tạo ra Sandbox, được thiết thiết kế để cung cấp giao diện tương tác với mạng thử nghiệm, cho phép các chức năng như mint, ghi nhận giao dịch và chuyển token ERC-20 một cách dễ dàng.

Về cơ bản, Sandbox là môi trường thử nghiệm cô lập, cho phép người dùng chạy các chương trình hoặc file thực thi mà không gây hại, làm hỏng các ứng dụng, hệ thống hoặc nền tảng. Các nhà phát triển thường sử dụng Sandbox để test mã lập trình mới.

Ngoài việc triển khai các hợp đồng thông minh và kiểm soát truy cập thích hợp, Sandbox của Ngân hàng trung ương Na Uy còn bao gồm giao diện người dùng tùy chỉnh và các công cụ giám sát mạng như BlockScout và Grafana. Và điểm đáng chú ý nhất chính là toàn bộ cơ sở hạ tầng nguyên mẫu CBDC của Na Uy hoàn toàn dựa trên công nghệ Ethereum.

Dù vậy, Nahmii cho biết phiên bản code hiện tại của CBDC không hỗ trợ ví Ethereum như MetaMask và chỉ những người dùng có thông tin xác thực phù hợp mới có thể truy cập vào được.

Trên thực tế thì Ngân hàng trung ương Na Uy rất có “thiện cảm” với Ethereum, trước đó đã đề cập đến nền tảng trong một blog CBDC vào tháng 05/2022. Ngân hàng tuyên bố rằng hệ thống do Ethereum cung cấp dự kiến ​​sẽ đem lại cơ sở hạ tầng cốt lõi vững chắc để phục vụ cho mục đích phát hành, phân phối và tiêu hủy CBDC.

Không những vậy, vào tháng 06/2022, Chính phủ Na Uy còn lên kế hoạch sử dụng công nghệ của nền tảng Layer 2 hàng đầu hệ sinh thái Ether là Arbitrum để hỗ trợ ngành tài chính quốc gia cũng như hướng đến nâng cao khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu phi tập trung, sẽ được sử dụng để xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng tuân thủ theo khung GDPR – Quy định về quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu.

Song, tin tức được đưa ra trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố một báo cáo cho thấy “phong trào” CBDC từ các chính phủ toàn cầu đang phát triển rất mạnh mẽ, hiện có khoảng 100 quốc gia đang khám phá hoặc phát triển CBDC cho đến nay. Mặt khác, chỉ có hai quốc gia đã khởi động đầy đủ các dự án CBDC vào thời điểm hiện tại bao gồm NigeriaBahamas.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-14/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0