logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

5 quan niệm sai lầm về The Merge

-14/08/2022

Vậy là The Merge của Ethereum đã chốt vào ngày 15-16/09, tức còn 1 tháng nữa. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng vẫn còn hiểu lầm đôi chút về sự kiện đặc biệt này. Hãy cùng Coin68 điểm qua những quan niệm sai lầm thường thấy nhất.

Quan niệm sai lầm 1: Phí gas Ethereum sẽ giảm sau The Merge

“Việc nâng cấp sắp đến sẽ giúp làm giảm tình trạng phí gas quá cao của mạng lưới Ethereum” chính là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất.

Trên thực tế, The Merge chỉ là sự thay đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS). Còn việc phí gas giảm thì cần mở rộng dung lượng và băng thông của mạng lưới.

Nhưng một điều chắc chắn là đội dev sau The Merge sẽ tập trung giải quyết vấn đề này.

Quan niệm sai lầm 2: Giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn sau The Merge

Giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn nhưng không đáng kể.

Hiện tại, Beacon Chain của Ethereum 2.0 cho phép validator tạo ra block mới sau mỗi 12 giây. Sau The Merge với hai chain hợp nhất thành một Mainnet, dự kiến thời gian tạo block là 13,3 giây.

Còn theo ước tính của đội dev, sau The Merge thời gian tạo block sẽ rút ngắn khoản 10%.

Dù vậy, những con số này cũng cho thấy tốc độ giao dịch không có sự thay đổi quá đáng kể. Và nếu bạn là người dùng bình thường thì ít có khả năng nhận ra.

Quan niệm sai lầm 3: The Merge sẽ làm blockchain Ethereum “đứng hình” (?!)

Khác với hai ý tích cực ở trên, quan niệm này lại cho rằng việc Hợp nhất sẽ làm blockchain Ethereum “đứng hình trong vài giây”.

Nhưng dĩ nhiên đây chỉ là quan niệm sai lầm. Các nhà phát triển dự đoán sẽ không có thời gian chết (hay thời gian dừng) khi chuyển đổi từ PoW sang PoS. Cho nên các bạn đừng quá lo lắng nhé.

Quan niệm sai lầm 4: Có thể rút stETH ngay sau The Merge

stETH hiện đang bị khóa trên Beacon Chain. Nhiều người dùng cho rằng sau The Merge, số stETH này có thể unlock ngay lập tức nhưng thực tế thì không phải vậy.

Theo roadmap, stETH sẽ bị khóa cho đến Nâng cấp Thượng Hải (Shanghai), một nâng cấp lớn sau The Merge. Dự kiến Nâng cấp Thượng Hải sẽ diễn ra sau 6-12 tháng nếu không bị trì hoãn.

Quan niệm sai lầm 5: Validator chưa thể rút phần thưởng ETH sau The Merge

Trái ngược với quan niệm 4, nhiều người lại hiểu lầm rằng: “stETH phải đến Nâng cấp Thượng Hải mới được rút, nên phần thưởng phí giao dịch của validator cũng vậy.”

Không phải đâu nhé! Các bạn đừng nên đánh đồng stETH của người dùng stake với phần thưởng của validator. Đây là hai phạm trù khác nhau.

Validator của mạng lưới Ethereum sẽ nhận được phần thưởng phí giao dịch và các phần lợi ích từ việc ủng hộ đề xuất ở lớp thực thi hoặc mainnet Ethereum ngay sau The Merge.

Lý do là vì các khoản phí giao dịch hay phần thưởng lợi ích là lấy từ số ETH có sẵn trên mạng lưới, chứ không phải ETH mới phát hành, nên validator có thể nhận ngay lập tức.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-14/08/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0