logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Sĩ quan tình báo Trung Quốc “hối lộ” bằng Bitcoin để đánh cắp bí mật quốc gia Mỹ

Song Song -24/10/2022

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hai sĩ quan tình báo Trung Quốc khi có hành vi hối lộ bằng Bitcoin (BTC) để đổi lấy thông tin mật.

Sĩ quan tình báo Trung Quốc “hối lộ” bằng Bitcoin để đánh cắp bí mật quốc gia Mỹ

Rạng sáng ngày 25/10, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã thực hiện thành công một chiến dịch phản gián, phát hiện hai sĩ quan tình báo Trung Quốc cản trở hoạt động điều tra của Mỹ vào công ty do Trung Quốc quản lý.

Theo đó, hai điệp viên này đã hối lộ 61.000 USD cho một nhân viên tình báo Mỹ để thu thập các tài liệu mật về cuộc điều tra nhắm vào một công ty viễn thông toàn cầu của Trung Quốc, song không được nêu đích danh. Trên thực tế, nhân viên Mỹ kia thực chất lại là điệp viên do Cục Điều tra Liên bang (FBI) cài vào để phanh phui vụ việc.

Đáng chú ý, phía Trung Quốc đã thực hiện hành vi hối lộ dưới dạng đồng tiền mã hóa Bitcoin (BTC). Cụ thể, vào tháng 11/2021, hai sĩ quan Trung Quốc đã chuyển 41.000 USD BTC cho điệp viên Mỹ để đánh cắp tài liệu mật liên quan đến cuộc điều tra. Tiếp đến, vào tháng 10/2022, họ tiếp tục gửi thêm 20.000 USD Bitcoin nhằm mua chuộc lòng trung thành của người điệp viên trên.

Sau khi thu thập đủ bằng chứng, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi hồ sơ lên Tòa án Quận Đông New York để thụ lý. Hai sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị buộc tội cản trở điều tra hình sự, cũng như hai tội danh rửa tiền qua hai lần hối lộ. Phía bị đơn được cho là đang sinh sống tại Trung Quốc.

Vụ việc trên một lần nữa lại mang thêm tiếng xấu đến cho lĩnh vực tiền mã hóa, vốn đang trở thành chủ đề được quan tâm tại chính trường Mỹ vì các dự luật quản lý crypto đang được đề xuất và thảo luận.

Mặc dù vậy, cộng đồng tiền mã hóa lại không quá lo lắng về tin tức ấy, thậm chí còn đùa vui rằng “Bitcoin đã có thêm một công dụng mới”, và “đây là bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đã mua Bitcoin” dù đã cấm hoạt động giao dịch trong nước.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-24/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68