logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bản phác thảo Dự luật mới của CFTC gây bất lợi cho các nhà phát triển DeFi

-20/10/2022

Bản phác thảo dự luật mới của CFTC gặp nhiều chỉ trích trong cộng đồng vì có những điều khoản gây bất lợi cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung.

Bản phác thảo Dự luật mới của CFTC gây bất lợi cho các nhà phát triển DeFi

Như Coin68 đưa tin hồi đầu tháng 8 năm nay, Thượng viện Mỹ ra dự luật trao quyền cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) nhiệm vụ giám sát thị trường tiền mã hóa.

Bắt tay thực thi, các nhà làm luật đang soạn thảo một bản Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa số (DCCPA), nhằm vạch ra đường hướng mà CFTC sẽ dùng để quản lý lĩnh vực. Dĩ nhiên, đạo luật này hiện chỉ là bản phác thảo chứ chưa hoàn chỉnh và chưa được chính quyền thông qua. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, bản phác thảo đã được “truyền tay” nhau trong nội bộ.

Đến hôm nay, Cố vấn trưởng của Delphi Labs là Gabriel Shapiro đã đăng tải bản phác thảo đó lên GitHub để cộng đồng crypto có cái nhìn tổng quan trước những khuôn khổ pháp lý sắp tới.

“Tôi luôn tin tưởng rằng sự minh bạch và đối thoại mở mới là tương lai của pháp lý crypto.

Vì thế, tôi đăng tải lên GitHub bản phác thảo DCCPA để công chúng đều được biết. Bản này đang “lưu hành nội bộ” trong giới chức thủ đô rồi.”

Điều luật gây bất lợi cho cộng đồng DeFi

Cộng đồng đang chỉ trích rất nhiều vì dự luật này không xem các nhà phát triển phần mềm là nhà môi giới hàng hóa số.

>>Xem thêm:DeFi là gì?

Khi được phân loại là “nhà môi giới hàng hóa số”, họ sẽ phải báo cáo thuế lên cơ quan thuế. Như vậy, các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể thực hiện được nếu không có một bên quản lý nền tảng của họ.

Nghĩa là, các nhà phát triển DeFi nếu chỉ hoạt động độc lập, phát hành sản phẩm ra thị trường mà không có công ty tập trung theo dạng truyền thống – thì sẽ không được xếp vào nhóm “nhà môi giới hàng hóa số”. Từ đó, sẽ không được CFTC bảo vệ theo luật định.

Hơn nữa, các bản dự thảo trước đều xét các nhà vận hành node và nhà sản xuất ví vào nhóm “nhà môi giới hàng hóa số”. Nhưng ở bản dự thảo này thì không.

Tóm lại, dự luật gây bất lợi đối với các nhà phát triển DeFi và web3 có tinh thần “phi tập trung” vì pháp luật sẽ không thừa nhận vai trò của họ.

Một thông tin đáng chú ý khác là nếu DCCPA được thông qua, CFTC sẽ phải công bố báo cáo về quy mô thị trường và giao thức DeFi trong vòng 180 ngày.

CFTC cũng sẽ được phép liên hệ với các nhà làm luật ở các nước khác để đảm bảo pháp lý Mỹ không làm ảnh hưởng đến khuôn khổ toàn cầu.

CEO FTX bị chỉ trích vì lên tiếng ủng hộ

Dù bản phác thảo này gây bất lợi cho các nhà phát triển DeFi tự do, thì ngược lại, có lợi cho các sàn CEX.

Trong khi cộng đồng crypto chỉ trích các nhà làm luật, thì CEO FTX SBF lại lên tiếng ủng hộ bản phác thảo – nên càng làm mọi người “sôi máu” hơn.

“Tôi khá lạc quan với dự thảo DCCPA vì sẽ giúp bảo vệ khách hàng trên các sàn giao dịch crypto mà không nguy hiểm đến phần mềm, blockchain, validator hay DeFi gì cả.

Nếu ai đó có thể chứng minh là tôi sai thì tôi sẽ thay đổi suy nghĩ, không ủng hộ DCCPA này nữa.”

“Sao mọi người không chú ý nhỉ:

SBF đang âm thầm vận động hành lang để giúp DCCPA được thông qua. Dự luật này sẽ trao quyền cho CFTC “giết chết” thị trường DeFi nên rất có lợi cho FTX.”

Ngoài ra, Sam cũng có nhiều phát biểu “gây mích lòng” khi vạch ra lộ trình pháp lý cho ngành – toàn những điều có lợi cho CEX và đi ngược lại với tinh thần phi tập trung của DeFi.

Có thể thấy bản dự thảo này đang nhận được rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng DeFi và đông đảo những người theo đuổi tinh thần phi tập trung của crypto. Các nhà phân tích đề xuất CFTC nên có những sửa đổi thiết thực cho bản dự thảo – nếu không thì không nên thông qua nó vì có quá nhiều điều bất hợp lý.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0