logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sei Network (SEI) là gì? Blockchain với tham vọng trở thành Layer 1 parallel EVM đầu tiên

-30/01/2024

Sei Network là blockchain Layer 1 được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và thừa hưởng các ưu điểm của công nghệ Tendermint. Đội ngũ phát triển của của dự án Sei Labs hiện đang phát triển phiên bản V2 với mục tiêu biến Sei Network trở thành blockchain Layer 1 parallel EVM đầu tiên trong thị trường crypto. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Sei Network qua bài viết dưới đây nhé!


Sei Network (SEI) là gì? Blockchain với tham vọng trở thành Layer 1 parallel EVM đầu tiên

Sei Network là gì?

Sei Network là blockchain Layer 1 được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và thừa hưởng các ưu điểm của công nghệ Tendermint. Đội ngũ phát triển tự định vị Sei Network là Decentralized NASDAQ (NASDAQ phi tập trung) nhằm mang đến sự kết hợp liền mạch giữa CeFi và DeFi.


Sei Network là gì?

Sei Network là Layer-1 được tạo ra để dành riêng cho DeFi với mong muốn trở thành nền tảng cơ sở cho hệ thống tài chính tương lai. Để làm được điều đó, Sei Network áp dụng cơ chế đồng thuận Twin-Turbo và Parallel Order Execution (Thực thi lệnh song song) để xử lý thông lượng giao dịch (transaction throughput) lên đến 20.000 với thời gian hoàn thành giao dịch (transaction finality) chỉ trong 500 mili giây.

Ngoài ra, Sei Labs - đội ngũ phát triển của Sei Network hiện đang phát triển phiên bản V2 với mục tiêu testnet vào Q1/2024 và mainnet vào nửa đầu năm 2024. Với khả năng tương thích EVM cùng với tính năng đáng chú ý là “parallelization”, Sei Labs định vị Sei Network trở thành blockchain Layer 1 parallel EVM đầu tiên khi phiên bản V2 được mainnet.

Cơ chế hoạt động của Sei Network

Cơ chế đồng thuận Twin-Turbo

Sei Network đã phát triển cơ chế đồng thuận Twin-Turbo với tuyên bố là cơ sở hạ tầng tốt nhất để cho các sàn DEX. Cơ chế đồng thuận Twin Turbo là sự kết hợp giữa Intelligent Block Propagation và Optimistic Block Processing giúp cải thiện 83% thông lượng. Cải tiến ấy cho phép Sei Network mang lại thời gian xác nhận block nhanh hơn, điều này rất có lợi cho các sàn DEX sử dụng orderbook (sổ đặt lệnh).

Intelligent Block Propagation

Intelligent Block Propagation là cơ chế được thiết kế để cải thiện tốc độ và hiệu quả xử lý block. Với cơ chế đó, block proposers (người đề xuất block) có thể gửi đề xuất block chỉ chứa hàm băm giao dịch thay vì nội dung chi tiết. Thử nghiệm của Sei Network cho thấy rằng trong hơn 99,9% trường hợp, mỗi validator đã có các giao dịch trong bộ nhớ tạm của họ nhờ vào cơ chế truyền thông tin trong mạng. Validator nhận đề xuất block đã được chấp thuận có thể tạo lại block ban đầu bằng cách sử dụng các giao dịch từ mempool của họ. 

Trong trường hợp giao dịch không tồn tại trong mempool của validator, họ chỉ cần quay lại để chờ đề xuất block đầy đủ. Cách tiếp cận trên cho phép Sei tăng thông lượng trong khi vẫn đảm bảo tính hợp lệ của giao dịch với kết quả là thông lượng tăng khoảng 40%.

Optimistic Block Processing

Đội ngũ phát triển của Sei Network đã giới thiệu một cơ chế xử lý block mới được gọi là Optimistic Block Processing. Cơ chế này được thiết kế để nâng cao đáng kể thời gian tạo block và tốc độ xử lý tổng thể. Optimistic Block Processing là phương pháp được validator sử dụng để xử lý các đề xuất block đồng thời cho phép quá trình xác thực nhanh hơn và hiệu quả hơn.


Optimistic Block Processing

Thuật toán từ cơ chế trên bỏ qua các bước bỏ phiếu và cam kết trước nhằm cho phép validator gọi trực tiếp chức năng hoàn thiện block dẫn đến việc xác thực và bỏ phiếu block nhanh hơn. Cách tiếp cận này khác biệt với các blockchain khác trong đó các đề xuất block phải được xử lý tuần tự, dẫn đến tốc độ xử lý chậm hơn và thông lượng thấp hơn. Việc áp dụng Optimistic Block Processing có thể giúp mạng lưới Sei Network tiết kiệm tới 33% thời gian tạo block với thời gian khối được báo cáo là khoảng 300 mili giây.

Parallel Order Execution

Sei đã điều chỉnh quy trình sản xuất block của mình khi tập trung vào việc tối ưu các lệnh giao dịch. Trong các blockchain khác, việc xử lý lệnh giao dịch xảy ra tuần tự có nghĩa là mỗi lệnh phải được xử lý theo thứ tự lệnh đến trước sẽ được xử lý trước bất kể tài sản hoặc thị trường nào mà nó tương tác. 


Mô hình tương tác của cơ chế Parallel Order Execution

Sei Network đã thay đổi cách tiếp cận khi các lệnh từ các thị trường độc lập có thể được xử lý song song trong khi các lệnh trong cùng một thị trường vẫn được xử lý tuần tự. Điều đó làm tăng đáng kể thông lượng của Sei, đồng thời đảm bảo các hoạt động xác thực giữa các validator. Các bài kiểm tra được thực hiện bởi Sei Network đã chứng minh rằng sự thay đổi này dẫn đến thời gian tạo block nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và thông lượng cao hơn.

Bên cạnh việc giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, việc rút ngắn thời gian thông qua phương pháp tổng hợp và xử lý giao dịch song song như vậy còn giúp ngăn ngừa tình trạng front-running. Điều này nhằm đảm bảo được tính minh bạch và công bằng cho mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới Sei Network.

Hệ sinh thái Sei Network

Hệ sinh thái Sei Network cũng rất đa dạng với nhiều dự án trong nhiều mảng khác nhau bao gồm: 

 • DeFi: Astroport, Silo Finance, Vortex Protocol,...

 • Data: Mintscan, Pyth Network, SubQuery,...

 • Infrastructure: Ankr, Humanode, Transak,...

 • Gaming: BitMetis, Blockus, Double Jump,...

 • NFT: Daroga, Duck Club, Subber,...

 • Social: E-Pal, Galxe, SPACE ID,...

 • Wallet: Binance Wallet, Keplr Wallet, Fin Wallet,... 

Thông tin mới nhất về Sei Network

Vào ngày 29/11/2023, Sei Network giới thiệu phiên bản V2 tương thích với máy ảo Ethereum Virtual Machine (EVM) tính năng đáng chú ý là “parallelization”, hiểu đơn giản là khả năng cho phép thực hiện nhiều giao dịch song song. Sei Netowrk đặt mục tiêu có thể xử lý 28.300 giao dịch trong một giây (TPS) với bản cập nhật V2.


Sei Network V2

Để hỗ trợ phát triển các smart contract tương thích với Ethereum, Sei V2 sẽ tích hợp Geth - phần mềm client được ưa chuộng trên các hệ sinh thái EVM. Ngoài ra, phiên bản V2 còn giới thiệu SeiDB - 1 cấu trúc dữ liệu giúp cải thiện lớp lưu trữ của mạng lưới. Theo Sei Labs - đội ngũ phát triển Sei Network, SeiDB sẽ giảm thiểu trường hợp State Bloat (quá tải dữ liệu) và giúp tối giản hoá khâu đồng bộ dữ liệu state cho các node mới tham gia vào mạng lưới. Mục đích của cải tiến này là giúp tăng hiệu suất lẫn khả năng mở rộng quy mô cho blockchain Sei Network.

Ngoài ra, Cơ chế thực thi song song (Parallel Execution) trước đây vốn được các blockchain non-EVM như Solana, Aptos hay Sui áp dụng để tăng khả năng mở rộng mạng lưới. Với bản nâng cấp V2, Sei Network tuyên bố mình sẽ là blockchain Layer 1 parallel EVM đầu tiên khi mạng lưới được mainnet.

Thông tin cơ bản về token SEI

Tên token 

Sei Token

Token

SEI

Blockchain

Sei, Osmosis

Hợp đồng

Sei: usei 

Osmosis: ibc/71F11BC0AF8E526B80E44172EBA9D3F0A8E03950BB882325435691EBC9450B1D

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung

5.000.000.000 SEI

Cung lưu hành

2.425.000.000 SEI

Phân bổ token SEI

 • Dự trữ hệ sinh thái: 48% 

 • Private Sale Investors: 20% 

 • Team: 20%

 • Foundation: 9% 

 • Binance Launchpool: 3% 


Phân bổ token SEI

Lịch phân bổ token SEI 


Lịch phân bổ token SEI

Token SEI dùng để làm gì?

SEI là native token của Sei Network và được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Trả phí giao dịch cho các DApp trên mạng lưới.

 • Người dùng sử dụng token SEI có thể staking để trở thành validator.

 • Người dùng staking token SEI có thể tham gia quản trị mạng lưới.

 • Dùng để trả cho validator nhằm được ưu tiên duyệt giao dịch.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token SEI ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token SEI tại:

 • Sàn CEX: Binance, Coinbase, Bybit, HTX,...

 • Sàn DEX: Astroport (Sei), Osmosis và Jupiter. 

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token SEI ở ví nào? 

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token SEI trên các loại ví như Coin98 Wallet, Keplr Wallet, Fin Wallet, Compass Wallet,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ SEI trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Sei Network đang trong giai đoạn phát triển phiên bản V2 dự kiện ra mắt testnet trong Q1/2024 và mainnet trong nửa đầu năm 2024. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Đội ngũ phát triển

Sei Labs là đội ngũ phát triển của Sei Network với những thành viên nổi bật bao gồm:

 • Jayendra Jog: Ông là Co-Founder của Sei Labs.

 • Jeff Feng: Ông là Co-Founder của Sei Labs.

 • Kouhei Kawamura: Ông là Contributor của Sei Labs.

Nhà đầu tư

Sei Network đã huy động thành công hơn 85 triệu USD từ 4 vòng gọi vốn với sự tham gia của những quỹ đầu tư bao gồm: Coinbase Ventures, Jump Crypto, Multicoin Capital,... 


Những nhà đầu tư của Sei Network 

Đối tác

Sei Network đang hợp tác với nhiều dự án bao gồm: Axelar, SPACE ID, Router Protocol, Coin98,...

Tổng kết

Sei Network là blockchain Layer 1 được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và thừa hưởng các ưu điểm của công nghệ Tendermint. Đội ngũ phát triển Sei Labs đang tích cực phát triển phiên bản nâng cấp V2 của Sei Network với mục tiêu biến mạng lưới này thành blockchain Layer 1 parallel EVM đầu tiên.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Sei Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
  -30/01/2024
  logo-footer
  Kết nối với chúng tôi
   Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
    Copyright © 2016 by Coin68
    0