logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC “kiện ngược” Consensys, cáo buộc chương trình staking ETH của MetaMask, Lido và Rocket Pool là “chứng khoán”

-28/06/2024

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đâm đơn kiện Consensys, đồng thời áp đặt lập luận chứng khoán lên chương trình staking của Lido và Rocket Pool.

SEC “kiện ngược” Consensys, cáo buộc chương trình staking ETH của MetaMask, Lido và Rocket Pool là “chứng khoán”. Ảnh: CryptoSlate

Theo hồ sơ gửi lên Tòa án Quận Đông New York (Mỹ) vào tối ngày 28/06, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã quyết định khởi kiện Consensys, công ty hạ tầng blockchain đứng sau ví tiền mã hóa MetaMask với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Cụ thể, SEC cho rằng Consensys đã không đăng ký lên SEC với tư cách là đơn vị môi giới chứng khoán khi cung cấp dịch vụ MetaMask Swaps từ năm 2020. Ngoài ra, kể từ năm 2023, MetaMask đã tiến hành chào bán trái phép nhiều loại tài sản crypto bị xem là chứng khoán thông qua chương trình MetaMask Staking, thu lợi 250 triệu USD dưới dạng phí giao dịch.

Chưa dừng lại ở đó, ủy ban còn cáo buộc Consensys chào bán chứng khoán cho hai dự án khác là LidoRocket Pool dưới dạng token ETH, từ đó được chuyển hóa thành dạng token liquid staking là stETH và rETH.

Trong đơn kiện, SEC tiếp tục sử dụng “Phép thử Howey” làm lập luận quy ra quan hệ chứng khoán, khi cho rằng nhà đầu tư đã bỏ tiền vào chương trình staking của Lido, Rocket Pool với kỳ vọng nhận được lợi nhuận từ nỗ lực kinh doanh của những tổ chức này.

Dịch vụ MetaMask Staking của Consensys thì cũng trực tiếp sử dụng ETH của nhà đầu tư để gửi cho Lido và Rocket Pool, từ đó cũng bị quy trách nhiệm.

Nói cách khác, SEC không trực tiếp khẳng định ETH là chứng khoán, nhưng áp đặt phạm trù này lên hoạt động staking ETH thông qua MetaMask, Lido và Rocket Pool.

Giá token LDO của Lido, RPL của Rocket Pool và cả ETH đều đang giảm mạnh sau khi đơn kiện Consensys được SEC công bố.

Đồ thị 1h của cặp LDO/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Đồ thị 1h của cặp RPL/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Đồ thị 15m của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào 00:15 AM ngày 29/06/2024

Đơn kiện cũng nêu đích danh các đồng tiền mã hóa bị xem là chứng khoán khi được dùng thông qua MetaMask Swaps, gồm Polygon (MATIC), Decentraland (MANA), Chiliz (CHZ), The Sandbox (SAND), và Terra (LUNA). Trong khi đó, Consensys thì đứng ra làm bên môi giới chứng khoán cho các đồng coin gồm AMP (AMP), Axie Infinity (AXS), BNB (BNB), Chiliz (CHZ), COTI (COTI), DerivaDAO (DDX), Flow (FLOW), HEX (HEX), LCX (LCX), Decentraland (MANA), Polygon (MATIC), NEXO (NEXO), OMG Network (OMG), Powerledge (POWR), The Sandbox (SAND), Terra (LUNA), Rally (RLY), XYO (XYO).

Phần lớn những token này đều đã xuất hiện danh sách các đồng coin bị xem là chứng khoán trong đơn kiện của SEC nhắm vào Binance và Coinbase hồi năm 2023, cũng như những hành động pháp lý trước đó của ủy ban.

Điều đáng nói là vào hôm 19/06, Consensys đã đưa ra phát ngôn khẳng định SEC đã kết thúc cuộc điều tra vào Ethereum với cáo buộc chứng khoán. Đây là một phần trong đơn kiện SEC của Consensys hồi tháng 4, ngăn nguy cơ bị ủy ban chứng khoán có hành động pháp lý. Tuy nhiên, đơn vị hạ tầng blockchain khi ấy lưu ý rằng vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện để yêu cầu SEC bác bỏ nốt cáo buộc MetaMask Swaps và hoạt động staking của ví là có bản chất chứng khoán.

Đại diện Consensys tuyên bố đã dự đoán trước được viễn cảnh SEC sẽ hiện thực hóa lời đe dọa trước đó và kiện chương trình staking của MetaMask. Công ty khẳng định SEC đang vượt quá quyền hạn của mình và vì vậy sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện hiện tại để đòi công bằng.

SEC vào giữa tháng 05/2024 đã phê duyệt sơ bộ cho các đề xuất ETF Ethereum spot, và đã tiếp nhận hồ sơ S-1 của các đơn vị khởi xướng vào tuần trước, với dự đoán của một số chuyên gia cho rằng Ủy ban Chứng khoán Mỹ sẽ cho phép những sản phẩm này được giao dịch trong tuần đầu của tháng 7.

Trong diễn biến liên quan, Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 28/06 đã bác bỏ án lệ "Chevron", không còn cho phép các cơ quan chính quyền Mỹ được tự ra quyết định đối với những khía cạnh chưa được pháp luật quy định nhưng lại thuộc thẩm quyền quản lý của họ. Nhiều nhà phân tích cho rằng phán quyết này sẽ có tác động lớn đến những lĩnh vực mới và đang nổi như crypto và AI, ví dụ như khiến SEC không còn có thể dựa vào "Phép thử Howey" để xác định trạng thái chứng khoán của tài sản tiền mã hóa cho đến khi Quốc hội Mỹ chính thức ban hành khung pháp lý làm rõ.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-28/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0