logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sam Bankman-Fried chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ

-18/12/2022

Sau những phản đối lúc đầu, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried được cho là đã chấp nhận để bị dẫn độ về lại Mỹ, nơi ông đang đối mặt với nhiều cáo buộc nghiêm trọng.

Sam Bankman-Fried chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ

Cập nhật sáng ngày 21/12:

Sáng ngày 21/12, truyền thông Mỹ đưa tin rằng cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã ký các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị được dẫn độ về Mỹ, nơi ông sẽ đối mặt với các cáo trạng lừa đảo và gian lận đưa ra bởi Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán SEC và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn CFTC.

Ông Sam Bankman-Fried dự kiến sẽ tham gia một phiên tòa vào ngày 21/12 (giờ Bahamas) để nghe phán quyết từ thẩm phán nước này trước khi được cho di chuyển về Mỹ trong cùng ngày và tiếp tục tạm giam tại một nhà tù ở Brooklyn, thành phố New York.

Cập nhật ngày 20/12:

Trong phiên tòa diễn ra ngày 19/12 (giờ Bahamas), cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried xác nhận rằng ông chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ, song đòi được nghe cáo trạng đang được đặt lên mình từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Sam Bankman-Fried đã gây không ít bất ngờ, bởi luật sư đại diện cho nhân vật này khẳng định không hề biết thân chủ có ý định ra trước tòa để nghe cáo trạng. Chính vì vậy, thẩm phán đã quyết định bãi tòa và yêu cầu áp giải ông Sam Bankman-Fried về lại nhà giam.

Luật sư của cựu CEO FTX tiết lộ ông Sam Bankman-Fried sẽ xuất hiện tại một phiên tòa khác trong những ngày tới để một lần nữa truyền đạt ý định tuân theo yêu cầu dẫn độ về Mỹ.

Bài viết gốc:

Theo nhiều nguồn tin từ của Reuters và CNBC, cựu CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried đã chấp nhận từ bỏ việc phản đối yêu cầu dẫn độ về lại Mỹ của tòa án Bahamas, nơi đang giam giữ ông.

Như đã được Coin68 đưa tin, ông Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền Bahamas bắt giữ vào sáng ngày 13/12 theo yêu cầu từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ với cáo buộc gian lận và lừa đảo liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Trong phiên tòa về vấn đề dẫn độ về Mỹ sau đó, vị cựu CEO đã lập luận trước tòa án Bahamas rằng đang bị bệnh và không có tiền án chạy trốn để xin được ở lại Bahamas và thậm chí còn sẵn sàng đóng 250.000 USD để được tại ngoại trong lúc chờ xét xử. Tuy nhiên, tòa án Bahamas đã bác bỏ yêu cầu này vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc, tuyên bố tạm giam ông Sam Bankman-Fried đến tháng 02/2023 tại Fox Hill, một trong những nhà tù khét tiếng nhất thế giới với điều kiện giam giữ khắc nghiệt.

Song, đến sáng 18/12, truyền thông phương Tây đồng loạt tiết lộ vị cựu CEO FTX đã đổi ý và sẽ không chống đối yêu cầu dẫn độ về Mỹ trong phiên tòa tiếp theo tại Bahamas vào ngày 19/12.

Sự thay đổi quyết định này khả năng cao xuất phát từ việc ông Sam Bankman-Fried có lẽ không chịu nổi điều kiện sống tại Fox Hill. Theo báo The Washington Post, vị cựu CEO FTX kể từ lúc bị giam giữ đến nay đã được cho ở tại bệnh xá, nơi tách biệt với các phạm nhân khác, có điều hòa không khí và được đảm bảo khẩu phần ăn chay theo ý muốn của ông. Tuy nhiên, nhà tù không thể duy trì điều này được lâu dài.

Nếu trở về Mỹ, Sam Bankman-Fried sẽ phải đối mặt đến 3 cáo trạng buộc tội riêng biệt đến từ  Bộ Tư pháp Hoa KỳỦy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC), cụ thể là:

– Bộ Tư pháp:

 1. Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;
 2. Gian lận tiền gửi của khách hàng;
 3. Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;
 4. Gian lận tiền của chủ nợ;
 5. Âm mưu gian lận tài sản;
 6. Âm mưu gian lận chứng khoán;
 7. Âm mưu rửa tiền;
 8. Âm mưu lừa gạt nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính.

– SEC:

 1. Gian lận trong hoạt động chào bán chứng khoán;
 2. Gian lận có liên quan đến hoạt động mua hoặc chào bán chứng khoán.

– CFTC:

 1. Gian lận;
 2. Đưa ra các tuyên bố không trung thực có tính chất lừa đảo.

Nếu bị tuyên án tất cả tội danh trên, Sam Bankman-Fried sẽ đối mặt với bản án lên đến 115 năm.

Theo các chuyên gia pháp lý, nếu bị dẫn độ về Mỹ, Sam Bankman-Fried sẽ bị giam giữ tại một trong những nhà tù thuộc khu vực New York, bởi đây là nơi Tòa án Quận Nam New York thụ lý cả 3 cáo trạng ở trên. Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm đặt chân về Mỹ, vị cựu CEO FTX sẽ tham dự một phiên tòa để xem có quyết định nhận tội ngay hay không, từ đó quyết định đến những vấn đề khác như bảo lãnh tại ngoại. Song, vì tính chất vụ việc, rất có thể thẩm phán sẽ từ chối yêu cầu tại ngoại và tiếp tục giam giữ ông Sam Bankman-Fried. Phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried sẽ diễn ra sau đây khoảng 1 năm vì mức độ phức tạp cũng như cho bên công tố thêm thời gian thu thập bằng chứng.

Công tố viên Damian Williams của Văn phòng Công tố New York tuyên bố “đây là một trong những vụ lừa đảo tài chính nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ”, đồng thời nói rằng sẽ không dừng lại ở việc khởi tố mỗi riêng ông Sam Bankman-Fried.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0