logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chính quyền Bahamas bắt giữ cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried vì bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội

-13/12/2022

Chính quyền Bahamas thông báo đã bắt giữ cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried sau khi Mỹ tung ra cáo trạng và khả năng cao sẽ yêu cầu dẫn độ.

Chính quyền Bahamas bắt giữ cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried

Cập nhật tối ngày 13/12:

Theo cáo trạng đã được Bộ Tư pháp Mỹ giải mật, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đang bị buộc các tội danh gồm:

 1. Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;
 2. Gian lận tiền gửi của khách hàng;
 3. Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;
 4. Gian lận tiền của chủ nợ;
 5. Âm mưu gian lận tài sản;
 6. Âm mưu gian lận chứng khoán;
 7. Âm mưu rửa tiền;
 8. Âm mưu lừa gạt Nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính.

Cáo trạng đã được gửi lên Tòa án Quận Nam New York để thụ lý. Theo một số nguồn tin, Sam Bankman-Fried có thể đối mặt với án tù lên đến 115 năm nếu bị tuyên có tội đối với tất cả các cáo buộc.

Công tố viên Damian Williams phát biểu:

“Tôi nghĩ có thể gọi đây là một trong những vụ lừa đảo tài chính nghiêm trọng nhất lịch sử nước Mỹ.”

Ông Williams cũng tiết lộ văn phòng công tố đang xem xét truy cứu trách nhiệm những cá nhân khác, song không tiết lộ cụ thể cũng như chia sẻ thông tin về những ai đã chấp nhận cộng tác với chính quyền để phục vụ điều tra. Trước đó đã lan truyền thông tin cựu CEO Alameda Research đã xuất hiện tại thành phố New York, ở phạm vi gần với văn phòng công tố.

 

Bài viết gốc:

Sáng ngày 13/12 (giờ Việt Nam), chính quyền đảo quốc Bahamas thuộc vùng Caribbean, nơi đặt trụ sở của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã tuyên bố phá sản vào tháng 11, cho biết đã tiến hành bắt giữ cựu CEO Sam Bankman-Fried.

Bahamas thông báo lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi nhận được tin từ Mỹ là các nhà chức trách đã đưa ra cáo trạng buộc tội Sam Bankman-Fried và khả năng cao sẽ yêu cầu dẫn độ.

Thủ tướng Philip Davis của Bahamas phát biểu:

“Bahamas và Hoa Kỳ có chung mong muốn quy trách nhiệm cho các cá nhân có liên hệ đến FTX mà đã phản bội lòng tin của người dùng và vi phạm pháp luật. Trong khi nước Mỹ có các hành động buộc tội Sam Bankman-Fried riêng, chính quyền Bahamas sẽ tiếp tục cuộc điều tra độc lập của mình về sự sụp đổ của sàn FTX.”

Tin tức trên cũng đã được xác nhận bởi Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York:

“Chiều tối ngày hôm nay, giới chức Bahamas đã bắt giữ Sam Bankman-Fried theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, dựa trên một hồ sơ cáo trạng niêm phong đã được gửi lên văn phòng công tố. Chúng tôi dự định sẽ giải mật cáo trạng và sẽ cung cấp thêm thông tin.”

Theo The New York Times, các tội danh được đặt lên Sam Bankman-Fried gồm gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền. Vị cựu CEO cũng là người duy nhất bị buộc tội trong cáo trạng. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh đề cập sẽ có mức án tù từ 20-30 năm, cộng với tiền phạt.

Chưa dừng lại ở đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố cũng sẽ gửi một cáo trạng khác buộc tội Sam Bankman-Fried gian lận chứng khoán lên tòa vào ngày 14/12.

Như vậy, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt giữ chỉ 31 ngày sau khi tuyên bố phá sản cho sàn giao dịch do mình sáng lập, quỹ đầu tư Alameda Research cùng mạng lưới hơn 130 công ty con.

Với việc bị bắt giữ, ông Sam Bankman-Fried sẽ không thể xuất hiện tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ tổ chức vào tối nay (giờ Việt Nam). Chủ tịch Ủy ban là nghị sĩ Maxine Waters bày tỏ sự thất vọng khi không thể có được phiên điều trần như ý muốn. Bà Waters viết:

“Tôi rất bất ngờ khi nghe tin Sam Bankman-Fried đã bị Bahamas bắt giữ theo chỉ đạo của các công tố viên Mỹ. Đã đến lúc đưa ông Bankman-Fried ra công lý. Mặc dù vậy, như dư luận đã biết, đội ngũ nhân viên của tôi và cá nhân tôi đã làm việc cật lực trong tháng qua để đưa ông Sam Bankman-Fried ra làm chứng tại phiên điều trần vào ngày mai. … Dư luận Mỹ xứng đáng được nghe những lời trực tiếp từ ông Sam Bankman-Fried về những hành động mà đã gây hại cho hơn 1 triệu người, xóa sổ tài sản tiết kiệm của người dùng. Công chúng đã vô cùng mong chờ được nghe những câu trả lời được lời tuyên thệ trước Quốc hội đảm bảo, và quyết định bắt giữ ở thời điểm này đã ngăn chặn điều đó.”

Tuy nhiên, phiên điều trần vẫn sẽ diễn ra với khách mời được chú ý nhiều nhất là ông John J. Ray III, CEO tạm quyền của FTX.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0