logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Ronin Network (RON) là gì? Sidechain dành cho game Web3 được phát triển bởi Sky Mavis

-20/11/2023

Axie Infinity là một tựa game play-to-earn vô cùng đình đám được phát triển bởi Sky Mavis và đã từng dẫn đầu xu hướng GameFi trong năm 2021. Khi tựa game được xây dựng trên Ethereum, nó đã gặp nhiều vấn đề khi hoạt động như nghẽn mạng hoặc phí gas cao. Từ đây, đội ngũ Sky Mavis đã phát triển Ronin Network - sidechain liên kết với Ethereum nhằm xử lý giao dịch nhanh với chi phí thấp cho tựa game Axie Infinity. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Ronin Network qua bài viết dưới đây nhé! 


Ronin Network (RON) là gì? Sidechain dành cho gaming được phát triển bởi Sky Mavis

Ronin Network là gì?

Ronin Network là một sidechain liên kết với Ethereum được xây dựng và phát triển nhằm xử lý giao dịch nhanh với chi phí thấp cho tựa game Axie Infinity. Ngoài ra, Ronin Network định hướng họ là 1 blockchain dành cho những nhà phát triển có thể tham gia xây dựng hệ sinh thái game Web3 trong tương lai.


Ronin Network là gì? 

Hiện tại, Ronin Network đang sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) là cơ chế kết hợp giữa Proof of Stake (PoS) và Proof of Authority (PoA) nhằm chọn validator dựa trên danh tiếng thu được với tư cách là staker hợp lệ. Đây là bước đệm để Ronin Network triển khai các tính năng như chạy node, staking và quản trị nền tảng với token RON.

Tại sao Sky Mavis phát triển Ronin Network?

Trong giai đoạn 2020-2021, Axie Infinity đã trở thành một trong những trò chơi blockchain hàng đầu trong thị trường crypto. Tuy nhiên, vấn đề nghẽn mạng và phí gas tăng quá cao của Ethereum làm cho người dùng rất khó khăn trong việc giao dịch hoặc luân chuyển các token AXS, SLP hay NFT.

Ban đầu, dự án cân nhắc sử dụng giải pháp sidechain Loom Network cho game Axie Infinity nhưng Loom Network không được thiết kế tối ưu cho Axie Infinity. Vì vậy, đội ngũ phát triển dự án đã quyết định xây dựng một sidechain được tùy chỉnh cho Axie Infinity và Ronin Network đã ra đời.


Thay đổi từ Loom Network sang Ronin Network

Ronin Network được xây dựng để cải thiện hiệu suất của blockchain nhằm tăng trải nghiệm của người dùng khi chơi Axie Infinity. Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn của đội ngũ phát triển là áp dụng các công nghệ như zkSync và biến Ronin Network trở thành một trong những giải pháp mở rộng NFT gaming hiệu quả nhất.

Cách thức hoạt động của Ronin Network

Trước đó, Ronin Network sử dụng giao thức đồng thuận Proof of Authority (PoA) với số lượng validator thường ít hơn 25. Để bảo mật dự án, Sky Mavis cấp quyền cho các đối tác hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau làm validator như: Animoca Brands, Binance,…

Nhiệm vụ của các validator trên Ronin là tạo, xác thực các khối, xử lý việc chuyển và lưu trữ tài sản giữa Ronin và Ethereum, bao gồm các token ERC20 và NFT. Tuy nhiên, điều này gây ra vấn đề như tính phi tập trung của nền tảng, thiếu sự đa dạng của các validator và những người nắm giữ RON cũng có ít quyền lợi hơn.

Mới đây, Ronin đã thông báo về việc chuyển cơ chế hoạt động từ PoA sang Delegated Proof of Stake (DPoS) - là cơ chế chọn validator dựa trên danh tiếng thu được với tư cách là staker hợp lệ chứ không dựa trên sự giàu có, danh tính thực sự. Điều này có nghĩa những nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể bắt đầu chạy node, staking RON để nhận phần thưởng. 

Hệ sinh thái Ronin Network

Hiện tại, Ronin Network có những sản phẩm sau:

 • GameFi: Axie Infinity là tựa game chủ đạo trên Ronin Network. Ngoài ra, Ronin cũng thông báo 5 tựa game sẽ xây dựng trên sidechain này bao gồm The Machines Arena, Tribesters: Island of the Solas, Axie Match3, Bowled và Battle Bears Heroes.

 • Mavis Hub: Đây là trình quản lý tài khoản game Axie Infinity trên Ronin Network.

 • Marketplace: Đây là thị trường giao dịch NFT trong Axie Infinity.

 • Katana DEX: Đây là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Ronin Network. Katana hỗ trợ giao dịch các token: USDC, WETH, SLP, AXS.

 • Ronin Wallet: Đây là ví lưu trữ các loại tài sản trên Ronin Network.

 • Ronin Explorer: Đây là công cụ tìm kiếm, tra cứu giao dịch trên Ronin Network tương tự như Etherscan.

 • Ron Staking: Đây là tính năng giúp người dùng staking RON để nhận phần thưởng đồng thời giúp bảo vệ mạng lưới tốt hơn.

 • Ronin Bridge: Đây là cầu nối luân chuyển tài sản giữa Ronin Network và Ethereum.

 • Ramp: Đây là công cụ cho phép người dùng mua tiền mã hoá trên Ronin Network bằng tiền pháp định (fiat).

 • MetaLend: Đây là dự án lending trên Ronin Network cho phép người chơi sử dụng NFT làm tài sản thế chấp để vay WETH.

 • Scatter: Đây là tính năng có thể gửi token qua nhiều địa chỉ ví khác nhau trên Ronin Network.

Hệ sinh thái Ronin Network tính đến tháng 11/2023

Với những sản phẩm đang có, ta có thể thấy được tầm nhìn của Sky Mavis trong việc xây dựng Ronin thành một blockchain dành riêng cho lĩnh vực GameFi trong tương lai.

Những tựa game nổi bật trên Ronin Network

Axie Infinity

Axie Infinity là tựa game nổi tiếng của Sky Mavis được lấy cảm hứng từ Pokemon cho phép người chơi thu thập các thú cưng kỹ thuật số khác dựa trên NFT gọi là Axies. Người chơi có thể nuôi dưỡng Axies và sử dụng để chiến đấu nhằm kiếm về phần thưởng.


Axie Infinity

Pixels 

Pixels là tựa game nhập vai nông trại kết hợp với yếu tố phiêu lưu mà người chơi có thể tham gia hoàn toàn miễn phí và cho người chơi. Game được xây dựng trên Ronin Network với thiết kế đồ họa theo phong cách pixel tạo nên sự tương thích cao nhằm hỗ trợ mọi người có thể dễ dàng tham gia.


Pixels

Wild Forest

Wild Forest là tựa game chiến lược thời gian thực (RTS) với các trận chiến PvP và các yếu tố thu thập thẻ bài hấp dẫn. Người chơi có thể trải nghiệm cảm giác của các trò chơi RTS truyền thống với nhịp độ nhanh đặc trưng từ việc xây dựng căn cứ, quản lý tài nguyên, kiểm soát từng đơn vị,...


Wild Forest

Battle Bears

Battle Bears là tựa game moba và người chơi sẽ tham gia những trận chiến không khoan nhượng nhưng cũng vô cùng hài hước. Với góc nhìn từ trên xuống, nhân vật chính là những chú gấu sẽ chiến đấu với nhau với nhiều chế độ chơi 3v3 như Mini MOBA, Brick Battle, Deathmatch và Battle Royale. 


Battle Bears 

The Machines Arena

The Machines Arena là tựa game thuộc thể loại fast-paced hero shooter (bắn súng có nhịp độ nhanh) được phát triển bởi Directive Games Limited. The Machines Arena các chế độ PvP và PvE cho phép người chơi thể hiện kỹ năng để kiếm được những phần thưởng đặc biệt như các NFT hoặc các vật phẩm có giá trị cao.


The Machines Arena

Điểm nổi bật của Ronin Network

Những điểm nổi bật của Ronin Network:

 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh và phí giao dịch thấp.

 • Ronin Bridge cho phép người dùng có thể tự do luân chuyển token (ERC20, NFT) qua lại giữa Ronin Network và Ethereum.

Thông tin cơ bản về token RON 

Tên token 

Ronin

Token

RON

Blockchain

Ronin

Chuẩn token

ERC-20

Hợp đồng

0xe514d9deb7966c8be0ca922de8a064264ea6bcd4

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị 

Tổng cung

1.000.000.000 RON

Cung lưu hành

269.930.253 RON

Phân bổ token RON 

 • Sky Mavis: 30%

 • Cộng đồng: 30%

 • Phần thưởng Staking: 25%

 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 15%


Phân bổ token RON 

Lịch phân bổ token RON 


Lịch phân bổ RON token. Nguồn: Token Unlock

Token RON dùng để làm gì?

Token RON được sử dụng trong những trường hợp sau: 

 • Làm phí giao dịch trên Ronin Network.

 • Dùng để bảo mật cho Axie Infinity và các tựa game mới trong tương lai.

 • Người nắm giữ RON có thể tham gia quản trị dự án thông qua DAO.

 • Dùng để chạy node, farming, staking và quản trị nền tảng.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token RON ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token RON tại:

 • Sàn CEX: OKX, Gate.io, Bitget, MEXC, BingX,...

 • Sàn DEX: Katana

Những cặp giao dịch phổ biến là RON/USDT, WETH/WRON, USDC/WRON.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token RON ở ví nào? 

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token RON trên Ronin Wallet - ví lưu trữ những token chính trong hệ sinh thái của Ronin Network. Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ RON trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này. 

Nhà đầu tư 

Ronin Network đã nhận được khoảng đầu tư 150 triệu USD từ những nhà đầu tư nổi tiếng trong thị trường crypto như a16z, Binance Labs, Animoca Brands,...


Những nhà đầu tư của Ronin Network. Nguồn: crypto-fundraising.info/

Đối tác 

Ronin Network có nhiều đối tác nổi tiếng trong thị trường crypto như Binance, Nansen, Coingecko, OKX,...


Đối tác của Ronin Network

Đội ngũ phát triển

Ronin Network được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Sky Mavis và có những thành viên nổi bật sau:

 • Trung Nguyen: Ông là CEO của Sky Mavis.

 • Aleksander Leonard Larsen: Ông là COO của Sky Mavis.

 • Andy Ho: Ông là CTO của Sky Mavis.


Đội ngũ phát triển của Ronin Network

Tổng kết

Gaming luôn là mảng mà những quỹ đầu tư lớn không ngần ngại đầu tư để phát triển ra những tựa game chất lượng. Từ đây, Sky Mavis đang có tham vọng phát triển Ronin Network trở thành một blockchain dành riêng để phát triển hệ sinh thái gaming trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thời gian để kiểm chứng liệu sẽ có những tựa game chất lượng được xây dựng trên Ronin Network hay không.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Ronin Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-20/11/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68