logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Quỹ bảo hiểm sàn dYdX hao hụt 9 triệu USD vì cú dump 40% của YFI

-19/11/2023

Sàn DEX dYdX đã phải dùng đến 40% quỹ bảo hiểm 22,5 triệu USD của mình để khắc phục thiệt hại từ biến động giá token YFI.

Quỹ bảo hiểm sàn dYdX hao hụt 9 triệu USD vì cú dump 40% của YFI

Một trong những token nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa trong 48 giờ qua là yearn.finance (YFI), một dự án tổng hợp lợi suất thuộc nhóm DeFi đời đầu. Nguyên nhân là bởi giá YFI kể từ ngày 09/11 đến 17/11 đã tăng đến 153,3% từ vùng 6.300 USD lên tận 15.955 USD - mức giá cao nhất kể từ tháng 05/2022, tức cú sập LUNA-UST.

Đơn vị thống kê dữ liệu blockchain Nansen theo đó khẳng định nhiều nhà đầu tư DeFi đã đổ xô lập các vị thế mới với YFI, khiến tâm lý fomo càng dâng cao.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 18/11, YFI bất ngờ đổ sập về 8.258 USD, bốc hơi 48% giá trị trong chưa đến 12 giờ đồng hồ. 

Đồ thị 4h của cặp YFI/USDT trên sàn Binance vào 10:50 AM ngày 19/11/2023

Những biến động dữ dội trên đã khiến một lượng lớn lệnh phái sinh YFI trên các sàn bị thanh lý, trong đó thiệt hại nặng nhất là sàn dYdX với 38 triệu USD bị cháy. 

Theo thông báo đăng tải tối ngày 18/11, dYdX cho biết đã phải chi ra 9 triệu USD từ quỹ bảo hiểm của sàn để bù đắp phần tiền chênh lệch vì trượt giá trong quá trình thanh lý. Sàn nói rằng quỹ bảo hiểm vẫn còn lại 13,5 triệu USD tài sản, đồng nghĩa với việc đã phải chi đến 40% giá trị ban đầu chỉ để xử lý thiệt hại từ vụ YFI.

Nhà sáng lập dYdX là ông Antonio Juliano sau đó cung cấp thêm thông tin về vụ việc. Cụ thể, khi giá YFI tăng trong những ngày quá, giá trị của các lệnh phái sinh YFI được mở trên YFI đã tăng từ 0,8 triệu USD lên 67 triệu USD. Tuy nhiên, ông Juliano cáo buộc tất cả những giao dịch này đều có thể được quy về một nguồn, và cáo buộc rằng đây là một vụ "tấn công thao túng hòng gây thiệt hại cho dYdX". Nhà sáng lập sàn còn tiết lộ cách đây 2 tuần, nền tảng này cũng gặp phải âm mưu tương tự với đồng SUSHI.

Sử dụng phần lợi nhuận kiếm được từ giá YFI tăng, kẻ tấn công đã có thể rút đi được một lượng USDC khỏi dYdX trước khi đồng token DeFi đổ sập. Ông Antonio Juliano tuyên bố không rõ người bán YFI trên thị trường spot có cùng là kẻ sử dụng các lệnh phái sinh để thu lợi từ sàn không, nhưng dYdX đang điều tra cụ thể vụ thao túng thị trường này và đe dọa sẽ liên hệ đến pháp luật để mang kẻ gian ra ánh sáng.

Nhà sáng lập dYdX khẳng định tài sản của những người dùng khác vẫn an toàn, và sàn sẽ điều chỉnh các tham số giao dịch của phiên bản dYdX v3 và dYdX Chain để ngăn điều tương tự tái diễn.

Nhiều người đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích dYdX vì đã không có động thái đề phòng gì trước thủ đoạn thao túng giá của các token thanh khoản thấp được niêm yết trên đây, nhất là khi đã biết được vụ tấn công SUSHI với cách thức tương tự cách đây ít tuần.

dYdX vào rạng sáng ngày 19/11 đã phải ra thông báo nâng tỷ lệ ký quỹ cho các đồng token thanh khoản thấp ở thời điểm hiện tại, gồm EOS, ZRX, AAVE, ALGO, ICP, XMR, XTZ, ZEC, RUNE, SNX, ENJ, 1INCH, CELO, YFI, UMA và SUSHI.

Vụ việc lần này của dYdX làm cộng đồng đầu tư tiền mã hóa liên tưởng tại vụ tấn công sàn DEX Mango Markets trên Solana vào tháng 10/2022, gây thiệt hại 114 triệu USD với thủ đoạn tương tự. Kẻ chủ mưu là một nhà đầu tư crypto có tên Avraham Eisenberg đã bị chính quyền Mỹ bắt giữ sau đó ít lâu và đang chờ phiên tòa xét xử dự kiến vào năm 2024.

Tuy vậy, Avraham Eisenberg đã bào chữa cho bản thân rằng đã sử dụng sàn DEX đúng như cách nó được thiết kế, và hành động của ông chỉ là "một chiến lược giao dịch sinh lời cao". dYdX trong bài đăng sáng ngày 19/11 cũng sử dụng lại ngôn từ tương tự để thách thức kẻ tấn công.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-19/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0