logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tại sao phí gas Ethereum đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa năm?

-15/06/2021

Theo thông tin từ công ty nghiên cứu thị trường The Block, phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Ethereum hiện là khoảng 4,5 USD so với gần 45 USD một tháng trước đây – mức giảm đến 90%.

Tại sao phí gas Ethereum đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa năm?
Tại sao phí gas Ethereum đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nửa năm?

Phí giao dịch trung bình hiện đang ở mức thấp nhất trong sáu tháng, theo The Block. (Dữ liệu là đường trung bình động 7 ngày (7MDA), có nghĩa là nó là mức trung bình của bảy ngày qua và cho biết xu hướng ngắn hạn).

Vậy tại sao phí gas lại giảm từ mức cao kỷ lục chỉ một tháng trước? Có một số yếu tố đóng góp vào đà giảm đáng chú ý này như sau.

Đầu tiên, đã có sự sụt giảm đáng kể trong các giao dịch Ethereum trong những tuần gần đây. Cả giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đều giảm do ảnh hưởng tiêu cực của biến động giá hồi tháng 5.

Ví dụ, số lượng giao dịch hàng ngày trên Ethereum đã giảm xuống khoảng 1,2 triệu so với con số 1,65 triệu các đây một tháng. Khối lượng và số lượng giao dịch NFT cũng đã giảm mạnh.

Một yếu tố khác góp phần giải thích cho phí gas thấp hơn là việc sử dụng ngày càng nhiều giải pháp mở rộng lớp 2 Polygon (trước đây là Matic Network). Số lượng giao dịch trên mạng Polygon đã tăng lên đáng kể trong những tuần gần đây.

Từ khoảng 1,5 triệu, con số giao dịch hàng ngày trên Polygon hiện là gần 7,5 triệu, theo PolygonScan. Con số đó nhiều hơn gấp năm lần so với số lượng giao dịch Ethereum hàng ngày.

Polygon là một blockchain Proof of Stake (PoS) so với Ethereum, hiện là một blockchain Proof of Work (PoW), mặc dù đang ấp ủ kế hoạch chuyển sang mô hình PoS trong tương lai. Khả năng xử lý giao dịch của mô hình PoW bị hạn chế, do đó nói chung sẽ có chi phí cao hơn, mặc dù cả hai mô hình đều có những ưu, nhược điểm của riêng mình.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: nhu cầu về các giải pháp mở rộng quy mô đang tăng lên. Polygon vẫn là một trong những giải pháp phổ biến như vậy. Theo nột báo cáo của The Block Research, đã có hơn 350 dự án DeFi chỉ tính riêng trong hệ sinh thái của Polygon.

Cuối cùng, việc sử dụng ngày càng nhiều các giao dịch flashbot là một yếu tố khác đã góp phần làm giảm phí gas. Flashbots cho phép các trader giao tiếp với các thợ đào Ethereum ngoài chuỗi, như trong một kênh riêng tư, để thực hiện các giao dịch. Điều này làm giảm số lượng giao dịch spam trên chuỗi và do đó giảm phí gas. Nói cách khác, giảm số lượng bot cố gắng đặt giá gas cao nhất để được ưu tiên giao dịch.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/06/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0