logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Particle Network là gì? Tìm hiểu về layer-1 modular sử dụng Account Abstraction

-07/05/2024

Particle Network là một blockchain layer-1 có khả năng áp dụng cơ chế Account Abstraction, cho phép người dùng tương tác với nhiều blockchain khác nhau mà không cần lo ngại về ví, phí gas hay thanh khoản riêng của từng blockchain.

Particle Network là gì? Tìm hiểu về layer-1 modular sử dụng Account Abstraction

Particle Network là gì?

Particle Network là một blockchain layer-1 theo thiết kế modular với khả năng áp dụng cơ chế Account Abstraction vào trong việc giao dịch, cho phép người dùng tương tác với nhiều blockchain khác nhau mà không cần lo ngại về ví, phí gas hay thanh khoản riêng của từng blockchain.

Particle Network là gì?

Particle Network hoạt động như một lớp thanh toán trung gian, hỗ trợ người dùng giao dịch giữa các blockchain layer-1, layer-2 và cả những non-EVM blockchain với nhau bằng cách phối hợp các tài khoản.

Sản phẩm của Particle Network

Smart Wallet-as-a-Service

Bộ công cụ Smart Wallet-as-a-Service của Particle được xây dựng với mục tiêu triển khai tiêu chuẩn ERC-4337, cho phép tích hợp toàn diện tính năng Account Abstraction (AA) từ khâu khởi tạo đến sử dụng. Tạo ra một môi trường linh hoạt cho developer, cho phép họ tương tác trực tiếp với AA trong khi vẫn kết nối chặt chẽ với dịch vụ WaaS của Particle.

Tuy nhiên, WaaS hiện tại lại tồn tại hạn chế về quyền riêng tư. Khi tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApp) thông qua WaaS, người dùng đánh đổi quyền riêng tư theo hai hướng:

 • Thứ nhất, để kết nối với DApp bằng tài khoản Web2, người dùng cần tiết lộ một phần thông tin cá nhân cho nhà cung cấp WaaS và cả DApp tích hợp WaaS. Điều này có thể khiến ví do WaaS tạo ra bị liên kết với danh tính trên mạng xã hội Web2 của người dùng.

 • Thứ hai, WaaS thường cho phép người dùng truy cập vào các blockchain layer-1 và layer-2 phổ biến nhất, được nhiều người biết đến. Do đó, địa chỉ ví mà người dùng tạo ra có khả năng bị liên kết với các địa chỉ ví khác trên cùng blockchain mà họ sở hữu. Trong trường hợp này, toàn bộ danh tính trên và ngoài blockchain của người dùng, bao gồm cả tài khoản trên sàn giao dịch tập trung (CEX), đều có thể bị theo dõi và gắn kết với nhau.

Confidential zkStack

Confidential zkStack

Để giải quyết hạn chế về quyền riêng tư, Particle Network tích hợp công nghệ Zero-Knowledge (ZK) vào sản phẩm, tạo ra Confidential zkStack - giải pháp đầu tiên hoạt động trên nền tảng WaaS của Particle.

Confidential zkStack của Particle Network đạt được hai mục tiêu:

 • Bảo vệ danh tính của người dùng để thông tin cá nhân không bị tiết lộ trong quá trình tạo ví. Ví do WaaS tạo ra cũng không thể bị liên kết với chủ sở hữu của nó.

 • Hoạt động phối hợp với các thành phần khác trong phiên bản V2 của Particle, chẳng hạn như Omnichain Account Abstraction, để đảm bảo tính riêng tư cho các giao dịch.

BTC Connect

BTC Connect

BTC Connect là giao thức Account Abstraction đầu tiên dành cho hệ sinh thái Bitcoin, cho phép người dùng có thể sử dụng các tài khoản thông minh trên các blockchain EVM của Bitcoin như Merlin, BEVM, bSquared,...thông qua chính ví Bitcoin gốc như UniSat, Xverse,...

Intent Fusion Protocol

Intent Fusion Protocol (Giao thức hợp nhất ý định) là một framework mở, có thể chuyển đổi và thực thi các ý định của người dùng. Nó cho phép tạo ra các sản phẩm tập trung vào ý định và người dùng, tích hợp DSL (Domain Specific Language) để đơn giản hóa đáng kể quá trình phát triển DApp.


Intent Fusion Protocol

Nhà phát triển có thể sử dụng DSL của Intent Fusion Protocol để diễn đạt ý định của người dùng thông qua các ràng buộc dữ liệu thay vì các giao dịch, sau đó gửi chúng đến một mạng lưới các Solver để thực thi trên blockchain.

Universal Accounts

Universal Account cho phép người dùng tương tác với nhiều blockchain khác nhau một cách dễ dàng. Người dùng chỉ cần một địa chỉ, một số dư và một điểm tương tác duy nhất. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải chuyển đổi tài sản giữa các blockchain thủ công hoặc quản lý nhiều ví trên các blockchain khác nhau.

Universal Account

Người dùng chỉ cần duy trì một số dư và trạng thái tài khoản cho tất cả các blockchain, Universal Account sẽ tự động thực hiện các giao dịch liên blockchain đạt được kết quả mong muốn cho từng giao dịch. Nhờ vậy, người dùng có trải nghiệm nhất quán bất kể đang sử dụng blockchain nào.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Particle Network

Quý 2/2024

 • Testnet V1: Ra mắt Universal Accounts cùng Universal Gas.
 • Testnet V2: Hỗ trợ Universal Liquidity và bắt đầu thử nghiệm Modular Node.
 • Mainnet V1: Ra mắt mainnet với Universal Accounts, Gas và Liquidity.

Quý 4/2024

 • Phát hành Dual Staking testnet.
 • Ra mắt Aggregated DA testnet.

Quý 2/2025

 • Ra mắt V2 Mainnet với Dual Staking và Aggregated DA.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Particle Network bao gồm:

 • Pengyu Wang - Founder. 
 • Tao Pan - CTO.

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư của Particle Network

Particle Network huy động được tổng cộng 8,5 triệu USD thông qua 2 vòng gọi vốn với sự tham gia của các quỹ đầu tư như ABCDE, Animoca Brands, LongHash Ventures,...

Tokenomics

Hiện tại Particle Network chỉ mới đang trong giai đoạn testnet nên chưa phát hành token chính thức. Coin68 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Particle Network, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

-07/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0