logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

ERC-4337 - Tiêu chuẩn mở ra cánh cổng cho hàng triệu người tham gia Web3

-21/04/2023

ERC-4337 được giới thiệu bởi Vitalik Buterin cho phép “Smart Contract Hóa” ví crypto nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Đây là một đề xuất lớn có thể khiến ví của bạn trở thành một Smart Contract Wallet mà không có bất kỳ thay đổi nào đối với lớp đồng thuận, điều này sẽ cho người dùng có thể đa dạng giao dịch với các khả năng thay đổi thao tác giao dịch theo nhu cầu. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về tiêu chuẩn ERC-4337 của Ethereum trong bài viết dưới đây nhé!

ERC-4337 - Tiêu chuẩn mở ra cánh cổng cho hàng triệu người tham gia Web3 

Có thể bạn quan tâm:

ERC-4337 là gì?

ERC-4337 là gì?

ERC-4337 là một chuẩn token được đề xuất bởi Vitalik vào năm 2021, và được triển khai vào tháng 3 năm 2023, nhằm tạo ra một ví thông minh dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, giúp tối ưu hóa việc quản lý tài khoản và quản lý thông tin giao dịch. Đây là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của công nghệ blockchain, đặc biệt là trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng tính bảo mật của hệ thống.

Những khó khăn khi sử dụng ví crypto hiện nay

Hiện nay, việc sử dụng ví khi tương tác với các Dapp DeFi như swap token hay add liquidity đang gây ra một số khó khăn và giới hạn cho người dùng. Người dùng phải tương tác với 2 loại địa chỉ khác nhau. Đầu tiên là địa chỉ ví của họ, còn được gọi là tài khoản sở hữu bên ngoài (Externally Owned Accounts - EOA) như ví MetaMask, Zerion,... và các tài khoản được lập trình thông qua smart contract gọi là Contract Account. Mỗi lần tương tác như vậy, người dùng cần phải ký xác nhận giao dịch trên địa chỉ ví EOA và phải trả phí gas bằng đồng coin của blockchain mà họ tương tác (ETH, AVAX, BNB, …).

Seed phrase, hay còn gọi là recovery phrase, là một chuỗi các từ được sử dụng để khôi phục lại địa chỉ ví của người dùng khi họ quên hoặc đánh mất mật khẩu hay phải sử dụng một thiết bị mới. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi người dùng không đảm bảo an toàn cho seed phrase của mình. Nếu seed phrase bị đánh cắp hoặc rơi vào tay của kẻ xấu, chúng có thể tiếp cận được với tài khoản của người dùng và thực hiện các giao dịch trái phép, đe dọa sự an toàn và bảo mật của tài sản số của người dùng. 

Trong bối cảnh đó, một smart contract wallet theo tiêu chuẩn ERC-4337 thân thiện với người dùng có thể giúp giải quyết các vấn đề này. ERC-4337 cho phép tạo ra một cơ chế Account Abstraction (AA) hay All-in-one Address, giúp người dùng tương tác với các smart contract thông qua một địa chỉ ví duy nhất, thay vì phải tương tác với cả địa chỉ ví EOA và Contract Account như trước đây. Điều này làm giảm bớt sự phức tạp và chi phí, đồng thời cải thiện trải nghiệm người dùng.

Những lợi ích của ERC-4337 và AA

Account Abstraction được thiết kế để kết hợp tính năng của địa chỉ ví EOA và hợp đồng thông minh, tạo ra một địa chỉ ví duy nhất có thể thực hiện nhiều tác vụ như giao dịch và tạo smart contract, gọi là Smart Contract Wallet. Địa chỉ ví này tuân theo tiêu chuẩn ERC-4337 và có thể áp dụng trên nhiều mạng Ethereum như Polygon, Avalanche, Optimism Binance Smart Chain. Cho phép người dùng sử dụng Private key để tham gia vào các Dapp mà không cần liên tục ký ví để phê duyệt giao dịch. Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng sử dụng vân tay hoặc khuôn mặt để ký giao dịch.

ERC-4337 còn mở ra tính năng Khôi phục xã hội (Social recovery), cho phép người dùng khôi phục tài khoản bị khóa theo thời gian thông qua một nhóm người hoặc một dịch vụ đáng tin cậy.

Tổng quát lại, ERC-4337 và AA mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, bao gồm:

 • Thiết lập ví nhanh chóng hơn và không cần Seed phrase.
 • Khả năng khôi phục ví bằng xác thực đa yếu tố như Social recovery, giảm bớt lo ngại về việc mất Seed phrase.
 • Chức năng ví thân thiện hơn với người dùng.
 • Loại bỏ các bên trung gian (relayer) để bảo vệ sự riêng tư cho người dùng.
 • Tích hợp ví trực tiếp vào thiết bị phần cứng, mở ra khả năng xác thực giao dịch bằng 2FA, face scan hay quét vân tay.

Diễn giải theo một cách khác, ERC-4337 và AA cung cấp cho người dùng tính năng giống như ngân hàng mà không cần phải tin tưởng ngân hàng.

Các dự án ứng dụng Account Abstraction và ERC-4337

UniPass Wallet

Unipass wallet

UniPass Wallet là một Smart Contract Wallet hỗ trợ khôi phục tài khoản qua email trên chuỗi (on-chain Email social recovery). UniPass Wallet cung cấp trải nghiệm người dùng không cần seed phrase và không tốn phí gas, giúp tăng đáng kể tỷ lệ chuyển đổi người dùng web2 thành web3.

UniPass Wallet giúp người dùng dễ dàng quản lý private key mà không cần đến các công cụ như seed phrase, thứ khá lạ lẫm và dễ gây lỗi cho người dùng web2, giúp nhiều người trở thành công dân thực sự của web3 và sở hữu một danh tính phi tập trung (Decentralized Identity - DID), đồng thời đảm bảo an ninh và khả năng chống kiểm duyệt.

Biconomy

BiconomyDự án Biconomy

Biconomy là dự án cung cấp giải pháp cho các Dapp để mang lại trải nghiệm dễ dàng trong Dapp cho người dùng bằng cách giảm bớt các phức tạp trong giao dịch mà người dùng thường gặp phải. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng Ví hợp đồng thông minh (Smart Contract Wallet).

Biconomy giúp mang lại trải nghiệm tương tự như web2 cho Dapp, bao gồm việc đăng nhập, tạo tài khoản, phục hồi tài khoản, mua/bán crypto, và thanh toán phí gas bằng các ERC20 token. Ngoài ra, Biconomy còn cho phép tùy chỉnh gói giao dịch, cung cấp khả năng giao dịch không cần phí gas và thực hiện các cuộc gọi hợp đồng (Contract Calls) và chuyển đổi tài sản qua nhiều chuỗi khác nhau một cách mượt mà.

Tổng kết ERC-4337

Những thuật ngữ như "seed phrases", "private keys", và "public keys" có thể khiến cho người dùng mới cảm thấy khó khăn khi sử dụng ví điện tử. ERC-4337 cung cấp cho các nhà phát triển một cơ sở kỹ thuật để xây dựng những ví điện tử sáng tạo, làm cho việc sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn đối với mọi người. Mang đến những tính năng tương tự như ngân hàng mà không cần sự tin tưởng vào ngân hàng. Việc đơn giản hóa quá trình sử dụng crypto giúp thị trường sẵn sàng chào đón hàng triệu người dùng tiềm năng mới.

Mong rằng thông qua bài viết trên, Coin68 đã giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn ERC-4337 cũng như tiềm năng của nó trong tương lai để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

-21/04/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68