logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Paolo Ardoino phủ nhận tin đồn Bitfinex bị lộ dữ liệu người dùng

-06/05/2024

Sau những nghi ngờ ban đầu, CTO của Bitfinex hiện đã chính thức xác nhận các tin tức về việc sàn giao dịch bị tấn công và lộ dữ liệu người dùng là "giả mạo".

Paolo Ardoino phủ nhận tin đồn Bitfinex bị lộ dữ liệu người dùng

Ông Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của Bitfinex kiêm CEO Tether (USDT), đã lên tiếng phủ nhận tin tức sàn giao dịch bị tấn công hệ thống dữ liệu làm "rò rỉ" thông tin cá nhân của người dùng. Những kẻ tấn công được cho là đã đăng một danh sách email và mật khẩu bị đánh cắp từ các vụ vi phạm khác.

"Như tôi đã nói vào Thứ Bảy, thông tin cũng như dữ liệu cá nhân người dùng của Bitfinex không bị tấn công. Chúng tôi đã dành toàn bộ thời gian cuối tuần vừa qua để xem xét tất cả, bao gồm những dữ liệu nội bộ để tránh bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Cuối cùng đi đến kết luận tuyên bố này là giả, giống như những gì đã bị nghi ngờ từ đầu."

Tin tức "giả" về việc lộ dữ liệu người dùng của sàn giao dịch đã lan truyền trên mạng xã hội X (Twitter cũ) vào ngày 04/05/2024, dường như bắt nguồn từ từ một tweet thuộc tài khoản Alice là Giám đốc Thông tin (CIO) của Shinoji Research, cho rằng Bitfinex là nạn nhân mới nhất trong vụ tấn công dữ liệu quy mô lớn, giống như tuyên bố của nhóm hacker FSOCIETY trước đó.

Thông tin trở nên "viral" hơn sau khi được Walter Bloomberg lan truyền, một tài khoản chuyên đưa tin tức nóng hổi với hơn 732.000 người theo dõi. Dẫn nguồn từ Shinoji Research, Walter Bloomberg đã tweet rằng dữ liệu của Bitfinex chứa 2,5 Terabyte thông tin và chi tiết cá nhân của 400.000 người dùng đã bị hack. Tweet này hiện đã bị xóa.

Tweet (hiện đã bị xóa) của Walter Bloomberg lan truyền về việc Bitfinex bị tấn công dữ liệu, lộ thông tin cá nhân của 400.000 người dùng.

FSOCIETY được đặt tên theo nhóm hacker giả mạo từ chương trình truyền hình Mr. Robot, đã tuyên bố hack thành công một số nạn nhân trên trang chủ darkweb của mình vào ngày 26 tháng 4, bao gồm trường Đại học Rutgers, công ty tư vấn SBC Global, sàn giao dịch tiền mã hóa "Coinmoma" (có khả năng là lỗi chính tả của Coinmama) và sàn Bitfinex.

Thông báo "giả mạo" của nhóm hacker FSOCIETY về việc tấn công dữ liệu của 4 công ty bao gồm sàn giao dịch Bitfinex.

Tuy nhiên, trong số các công ty bị FSOCIETY nêu tên trong vụ tấn công, dường như không ai báo cáo sự việc vi phạm dữ liệu hoặc thanh toán tiền chuộc. Ông Paolo Ardoino tuyên bố sàn Bitfinex cũng chưa hề nhận được bất kỳ tin nhắn đòi tiền nào từ phía nhóm hacker này, mặc dù báo cáo của FSOCIETY ghi nhận tấn công từ ngày 25/04/2024.

CTO của Bitfinex suy đoán rằng, lý do thực sự của vụ hack là để nhóm FSOCIETY quảng bá công cụ lan truyền mã độc (ransomware) của mình, họ bán quyền truy cập vào phần mềm để nhận lại phí đăng ký và hoa hồng lợi nhuận dựa trên các thông tin đã đánh cắp.

Tại thời điểm bài viết, Alice thuộc Shinoji Research đã đính chính lại thông tin, cho biết họ đã vội vàng đưa tin tức khi chưa kiểm chứng kỹ càng. 

"Tôi đã xóa bài đăng hack BFX [Bitfinex] ban đầu vì không thể chỉnh sửa. Có vẻ như nhóm 'Flocker' này đã tổng hợp một danh sách đăng nhập Bitfinex từ các vụ vi phạm khác. Sau đó, chúng biến trang web thành một yêu cầu tiền chuộc giả mạo cho một vụ tấn công lớn."

Trong quá khứ, sàn giao dịch Bitfinex cũng đã từng bị tấn công tỷ đô vào năm 2016 bởi cặp vợ chồng Ilya Lichtenstein - Heather Morgan. Trong đó, người chồng Ilya Lichtenstein là một doanh nhân công nghệ 35 tuổi kiêm rapper với nghệ danh “Razzlekhan” - đã thừa nhận bản thân chính là hacker trong vụ tấn công vào Bitfinex.

Giới chức Mỹ vào năm 2022 khi bắt giữ cặp vợ chồng nói trên đã thu giữ được 96.000 BTC và hiện được cho là đang nắm trong tay 207.000 BTC dưới dạng tang vật tịch thu từ nhiều vụ triệt phá tội phạm. 

Với tội danh rửa tiền và âm mưu lừa đảo, Lichtenstein sẽ phải đối mặt án tù lên đến 20 tù giam. Trong khi vợ là Heather Morgan, đã thừa nhận hành vi gian lận cùng chồng, cũng đối mặt án tù 10 năm. Trong thời gian chịu án, Lichtenstein đã trở thành nhân chứng giúp Chính quyền Mỹ trong phiên tòa xét xử nhà điều hành dịch vụ trộn tiền mã hoá Bitcoin Fog.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-06/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0