logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ondo Finance (ONDO) là gì? Nền tảng tài chính phi tập trung RWA cấp tổ chức

-11/01/2024

Real World Asset là một mảnh ghép đang có sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nó giúp dòng tiền lưu chuyển dễ dàng giữa hai thị trường TradFi và DeFi. Trong số các dự án hoạt động ở lĩnh vực này, Ondo Finance là cái tên đang thu hút được sự chú ý. Vậy Ondo Finance có những đặc điểm nổi bật gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu giải pháp và tiềm năng của Ondo Finance qua bài viết dưới đây nhé!

Ondo Finance (ONDO) là gì? Nền tảng tài chính phi tập trung RWA cấp tổ chức

Ondo Finance là gì?

Ondo Finance là một nền tảng tài chính phi tập trung cấp tổ chức lấy Real World Asset (RWA) làm trọng tâm. Thông qua sức mạnh của công nghệ blockchain, Ondo xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và dễ tiếp cận cho các khách hàng tổ chức.

Nhìn chung, Ondo Finance đang hướng tới tầm nhìn trở thành một Ngân hàng đầu tư on-chain dành cho các tổ chức với các sản phẩm trọng tâm là RWA.

Sản phẩm của dự án Ondo Finance

Ondo Finance xuất phát điểm là dự án thuộc mảng Yield Strategy, cho phép người dùng lựa chọn mức rủi ro và lợi nhuận dựa trên khẩu vị cá nhân. Sản phẩm thứ hai là cho thuê thanh khoản - LaaS (Liquidity-as-a-Services). 

Tuy nhiên đến giai đoạn 2022 cùng với sụp đổ của thị trường, khối lượng giao dịch trên DeFi giảm đáng kể và Ondo nhận thấy khó có khả năng cạnh tranh thị phần, họ đã quyết định thực hiện thay đổi mang tính bước ngoặt. Loại bỏ toàn bộ các sản phẩm cũ để tập trung xây dựng các giải pháp cho mảng Real World Assets.


Các sản phẩm mới của Ondo Finance

Trong phần tiếp theo dưới đây, chúng ta sẽ đi nghiên cứu về các sản phẩm Ondo Finance cung cấp trong phiên bản v2 này. Nhưng trước tiên hãy đến với một số khái niệm cơ bản về trái phiếu:

 • Short-term US Treasuries - Trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn: Là các trái phiếu phát hành bởi Chính phủ Hoa Kỳ với thời hạn đáo hạn ngắn hạn, thường dưới 1 năm. Đây là công cụ đầu tư an toàn với mức độ rủi ro thấp, do Chính phủ Mỹ được xem là người phát hành có khả năng trả nợ cao nhất.
 • Short-Term US Government Bond Fund - Quỹ trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn: Là các quỹ đầu tư tập trung vào các sản phẩm trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn. Nó thường bao gồm nhiều loại trái phiếu và được phát hành bởi các tổ chức tài chính, ví dụ iShares Short Treasury Bond ETF (BlackRock), Vanguard Short-Term Treasury ETF (Vanguard).
 • US Money Markets - Thị trường tiền tệ Mỹ: là nơi các tổ chức và ngân hàng vay và cho vay tiền trong thời gian ngắn hạn, thường là dưới một năm. Các giao dịch trên thị trường này thường liên quan đến các loại tài sản như chứng khoán ngắn hạn, giấy nợ thương mại và các công cụ tài chính ngắn hạn khác.

Ondo Finance chia danh mục sản phẩm thành 2 dòng:

 • Dòng sản phẩm phổ thông mà bất cứ ai đều có quyền sử dụng: USDY
 • Dòng sản phẩm chỉ dành cho những người đủ điều kiện: OUSG, OMMF

USDY Token - US Dollar Yield Token

USDY (US Dollar Yield Token) là phiên bản token hoá của trái phiếu chính phủ Mỹ và tiền gửi không kỳ hạn của Ngân hàng. USDY chỉ dành cho đối tượng không thuộc Hoa Kỳ.

Mặc dù Ondo không gọi USDY là stablecoin nhưng các đặc điểm của nó là tương đồng. USDY được neo với giá của 1 USD và có thể giao dịch tự do giữa những nhà đầu tư với nhau.

Sự khác biệt của USDY với stablecoin thông thường là nó cho phép người nắm giữ hưởng phần lợi suất đến từ trái phiếu chính phủ. Nó là một yield-bearing tokens hay cụ thể hơn là yield-bearing stablecoin. Lợi suất USDY cam kết ở thời điểm hiện tại là 5.1%, mức lợi suất này được điều chỉnh hàng tháng theo biến động của tài sản cơ sở.

Để đảm bảo tài sản cho khách hàng kể cả trong trường hợp Ondo Finance phá sản, tài sản thế chấp được giám sát và quản lý bởi một bên thứ ba là Ankura Trust. Họ có trách nhiệm cung cấp sự minh bạch về tài sản, xử lý các tranh chấp và trả nợ cho khách hàng trong trường hợp Ondo phá sản.

Chain hỗ trợ USDY: Ethereum, Mantle, Solana.

Cơ chế hoạt động

Có 3 hoạt động chính với Ondo Finance:

Đăng ký (Onboarding)

Trước tiên để tham gia vào nền tảng người dùng cần thực hiện KYC (Know Your Customer), đây là cơ chế tuân thủ bắt buộc trước khi sử dụng mọi sản phẩm của Ondo Finance.

Đầu tư (Investing)

 • Deposit Funds (nạp tiền): Sau khi được xác nhận đủ điều kiện tham gia nền tảng người dùng có thể tiến hành nạp tiền vào nền tảng bất cứ lúc nào. Có 2 cách để nạp tiền, một là sử dụng USDC trên giao diện website của Ondo, cách thứ hai là chuyển khoản ngân hàng (áp dụng với khoản tiền trên 100.000 USD).

 • Cohort Assignment (phân nhóm): Khoản tiền nạp vào của bạn sau đó sẽ được phân vào các danh mục đặc trưng riêng, gọi là cohort. Mục đích của việc phân loại này là để gom nhóm các khoản đầu tư có đặc trưng tương đồng nhau để quản lý (ví dụ dựa trên ngày đáo hạn).

 • Certificate generation (cấp chứng chỉ): Thông thường trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi đăng ký được thực hiện người dùng sẽ nhận được chứng chỉ token (Token Certificate). Sở dĩ có bước cấp chứng chỉ trước và mint token USDY sau là vì quy định pháp lý, có một khoảng thời gian giới hạn chuyển nhượng gọi là Restricted Period, thường là 40-50 ngày. Chứng chỉ token này là một bản PDF được gửi qua email chứng minh số tiền mà người dùng đầu tư.

 • Token minting (tạo token): Sau khi kết thúc thời gian hạn chế, token USDY sẽ chính thức được mint và cấp phát cho người dùng. Ngày này được gọi là Token Eligibility Date. Sau khi nhận được token USDY, bạn có thể sử dụng tự do trên thị trường như một token thông thường.

Quy đổi (Redeeming)

 • Redemption request (yêu cầu): Khi không còn nhu cầu sử dụng USDY người dùng có thể yêu cầu quy đổi để lấy lại tiền. Hoạt động quy đổi có thể được thực hiện từ token USDY thông qua website Ondo hoặc từ chứng chỉ token (Token Certificate) thông qua gửi email (chỉ áp dụng với số tiền lớn hơn 100.000 USD, nếu ít hơn người dùng cần chờ cho tới khi token được mint).

 • Redemption Fulfillment (hoàn tất): Các yêu cầu quy đổi thường được thực hiện trong vòng 2 ngày làm việc từ khi yêu cầu. Nếu số tiền quy đổi ít hơn 100.000 USD, người dùng phải chịu các khoản phí chuyển khoản phát sinh, nếu số tiền quy đổi lớn hơn 100.000 USD Ondo sẽ thanh toán. Ngoài ra, người dùng cũng phải chịu một khoản phí quy đổi chung của Ondo trong mọi trường hợp. Cũng cần lưu ý rằng mọi khoản quy đổi đều sẽ được quy ra đồng tiền USD, vì vậy người dùng cần có tài khoản hỗ trợ USD.

OUSG - Ondo Short-Term US Government Bond Fund

OUSG là một sản phẩm giúp người dùng kiếm lợi nhuận từ các Quỹ trái phiếu ngắn hạn của chính phủ Mỹ. Về bản chất OUSG là phiên bản token hoá của ETF trái phiếu ngắn hạn chính phủ Mỹ.

Theo công bố từ Ondo, phần lớn danh mục đầu tư của sản phẩm OUSG sẽ là iShares Short Treasury Bond ETF (SHV), một quỹ ETF của BlackRock.

Lợi suất APY của OUSG do Ondo cung cấp đang là 4.76% tại thời điểm viết bài. Người sẽ phải chịu một vài loại chi phí khi sử dụng sản phẩm này.

Chain hỗ trợ OUSG: Ethereum, Polygon, Solana

Cơ chế hoạt động

Tham gia vào quy trình này có phần phức tạp hơn với nhiều bên liên quan tham gia:

 • Ondo I GP: Đơn vị đầu mối điều phối chung

 • Ondo Capital Management: Đơn vị quản lý đầu tư

 • Ondo Finance Inc.: Đơn vị công nghệ thực hiện token hoá ETF

 • Ondo I LP: Đơn vị thu gom vốn của nhà đầu tư

 • Qualified custodian: Đơn vị giám sát tài sản của khách hàng

 • Clear Street: Đơn vị môi giới chứng khoán, thực hiện các lệnh mua, bán ETF

 • Coinbase: Đơn vị giám sát và quản lý tài sản on-chain

 • NAV Consulting: Đơn vị tư vấn về ETF

Tương tự USDY, quy trình đầu tư vào OUSG cũng chia làm 3 giai đoạn: Đăng ký, đầu tư và quy đổi.

Đăng ký (Onboarding)

Nhà đầu tư cần hoàn thành KYC để tham gia sử dụng các sản phẩm của Ondo Finance, nếu đã thực hiện KYC thì bỏ qua bước này.

Đầu tư (Subscription)

 • Người dùng sau khi đủ điều kiện sẽ được tiến hành đăng ký tham gia sản phẩm OUSG. Người dùng gửi USDC của mình tới smart contract của Ondo.

 • Sau đó số USDC này lập tức được chuyển tới Coinbase Custody.

 • Ondo sau đó sẽ chuyển USDC thành USD rồi tiếp tục chuyển USD tới Clear Street để thực hiện mua bán ETF.

 • Sau khi NAV Consulting tính toán và chấp nhận yêu cầu của bạn, token OUSG sẽ được mint, nó đại diện cho cổ phần của bạn trong quỹ ETF.

 • Khi ETF trả cổ tức, Ondo sẽ tự động gộp vào gốc của bạn.

Quy đổi (Redemption)

 • Người dùng khi có nhu cầu quy đổi sẽ tiến hành gửi token OUSG của mình tới địa chỉ smart contract của quỹ. Các thao tác này được thực hiện trên website của Ondo.

 • Kế đó NAV Consulting tiếp nhận yêu cầu và tính toán khoản quy đổi của bạn, nếu được chấp nhận, Ondo sẽ bán số cổ phần tương ứng sau đó chuyển USD về Coinbase để quy đổi sang USDC.

 • Số USDC này sau đó được chuyển lại tài khoản của bạn.

OMMF - Ondo US Money Markets

OMMF là sản phẩm tiếp theo chưa được ra mắt của Ondo. Tương tự OUSG, OMMF cho phép người dùng gửi tiền đầu tư và kiếm lợi nhuận từ các công cụ tài chính truyền thống. Sự khác biệt nằm ở tài sản cơ sở, nếu như OUSG tập trung vào các ETF trái phiếu ngắn hạn của chính phủ Mỹ thì OMMF lại tập trung vào quỹ tiền tệ chính phủ Mỹ. 

Đây là sản phẩm có độ rủi ro thấp nhất trong 3 sản phẩm của Ondo, nhưng đổi lại nó cũng cung cấp một nguồn lợi suất thấp hơn. APY của OMMF tại thời điểm viết bài chỉ là 4,73%


Bảng tóm tắt sản phẩm của Ondo

Nhìn chung các sản phẩm của Ondo Finance phù hợp với mô hình tổ chức hoặc cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi lớn muốn tìm một hình thức đầu tư sinh lợi nhưng không chịu nhiều rủi ro mất vốn. 

Ví dụ: Các khoản tiền nhàn rỗi của DAO, các khoản tài sản thế chấp nằm trong các giao thức phi tập trung.

Ondo đang chứng minh với khách hàng rằng quy trình của họ rất chặt chẽ, an toàn, hết sức tuần thủ và được bảo vệ bởi pháp luật. Thậm chí trong trường hợp Ondo Finance phá sản, khách hàng vẫn có thể lấy lại tài sản của mình thông qua công ty quản lý tài sản trung gian. Với định vị tập trung vào tệp khách hàng tổ chức thì đây là chiến lược hoàn toàn phù hợp.

Token hoá trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ không phải là câu chuyện mới nhưng để vận hành được trơn chu với nhiều bên tham gia thì chưa nhiều dự án làm tốt. Ngoài Ondo Finance, một số cái tên cùng phân khúc có thể kể đến là Franklin Templeton, Mountain Protocol, Matrixdock, Backed Finance. 

Ondo vẫn đang có cho mình chỗ đứng khi chiếm khoảng 14,7% thị phần của mảng này với 110 triệu USD giá trị.

Ngoài 3 sản phẩm bên trên Ondo Finance cũng phát triển riêng một giao thức vay và cho vay riêng tên là Flux Finance, sau này đã được bán lại cho Neptune Foundation nhưng vẫn thuộc hệ sinh thái Ondo.

Thông qua Flux Finance, người dùng có thể lựa chọn cho vay USDC, DAI, FRAX, USDT để nhận về lãi suất hoặc sử dụng OUSG làm tài sản thế chấp để vay ra stablecoin.

Ondo cũng đã phát triển các cây cầu riêng giúp người dùng thuận tiện di chuyển tài sản của mình sang các chuỗi hỗ trợ khác.

Thông tin cơ bản của token ONDO

Các thông số kỹ thuật của token ONDO

Tên Token

Ondo

Ticker

ONDO

Blockchain

Ethereum

Tiêu chuẩn

ERC20

Hợp đồng

0xfAbA6f8e4a5E8Ab82F62fe7C39859FA577269BE3

Tổng cung

10.000.000.000

Cung ban đầu

1.426.647.567 (~14,3%)

Phân bổ token ONDO

 • Community access sale: 198.884.411 (~2%)

 • Ecosystem growth: 5.210.869.545 (~52,1%)

 • Protocol development: 3.300.000 (33%)

 • Private sales: 1.290.246.044 (~12,9%)

Lịch mở khóa token ONDO


Lịch mở khóa token ONDO

 • Community sale (Coinlist): Mở khoá 90% (179 triệu) tại TGE, 10% còn lại vesting tuyến tính trong 12 tháng

 • Ecosystem growth: 24% (1,25 tỷ) mở khoá tại TGE, số còn lại được mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

 • Protocol development: Khoá 12 tháng, sau đó mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

 • Private sale: Khoá 12 tháng, sau đó mở khoá tuyến tính mỗi 12 tháng

Công dụng của token ONDO

Đang cập nhật...

Đội ngũ phát triển chính của Ondo Finance

Đội ngũ phát triển của Ondo Finance gồm 22 thành viên chủ chốt đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính truyền thống và DeFi. Một số cái tên nổi bật nhất có thể kể đến là:

 • Nathan Allman - Founder & CEO: Đã có kinh nghiệm làm việc tại nhiều quỹ như ChainStreet Capital, Prospect Capital Management. Nathan cũng đã từng đảm nhận vị trí quản lý tài sản sản kỹ thuật số tại Goldman Sachs, là một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới.

 • Justin Schmidt - Chủ tịch & COO: Cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Các vị trí ông từng trải qua là Merrill Lynch (Vice President), WorldQuant LLC (Portfolio Management), LMR Partners (Portfolio Manager), Seven Eight Capital (Senior Vice President), Goldman Sachs (Head of Digital Asset Markets), Talos (Head of Strategy). Có thể thấy rằng Justin Schmidt là một người rất dày dặn kinh nghiệm trong cả tài chính truyền thống lẫn DeFi.

 • Romain Bourgois - Giám đốc sản phẩm: Romain cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển sản phẩm. Anh đã trải qua hơn 8 năm tại nhiều vị trí khác nhau liên quan tới phát triển sản phẩm tại công ty công nghệ Criteo.


Đội ngũ phát triển của Ondo Finance

Các nhà đầu tư vào dự án Ondo Finance

Ondo Finance đã huy động được tổng cộng 46 triệu USD qua nhiều vòng gọi vốn. Vòng gần nhất là từ cộng đồng thông qua nền tảng Coinlist, dự án đã huy động thành công 22 triệu USD ở mức giá token 0.055 USD.


Các vòng gọi vốn của Ondo Finance. Nguồn: CryptoRank

Trước đó, Ondo đã có vòng Seed huy động thành công 4 triệu USD, dẫn đầu bởi Pantera Capital, bên cạnh đó là DCG (công ty đứng sau Grayscale), CMS Holdings và nhiều Angel Investor khác.

Vòng gọi vốn Series A diễn ra vào tháng 4 năm 2022, số vốn gọi được là 20 triệu USD dẫn đầu bởi Pantera Capital, Founders Fund. Ngoài ra ở vòng này chúng ta thấy có một số cái tên nổi bật khác trong thị trường crypto như Coinbase Ventures, Wintermute.

Ondo Finance Airdrop


Ondo Finance Airdrop

Vừa qua Ondo Foundation đã công bố chương trình Ondo Point, kết hợp với tokenomics của dự án dành 52,1% cho Ecosystem Growth và mở khoá ngay 24% thì nhiều khả năng một phần trong này sẽ được dành cho hoạt động airdrop thu hút người dùng.

Chiến dịch 1: Nắm giữ USDC và USDT năm 2023

Đối tượng: Mọi ví lưu trữ USDC và USDT từ 26/01/2023 tới 31/12/2023 sẽ đủ điều kiện nhận Ondo Point.

Cách thực hiện:

 • Truy cập: http://ondo.foundation/points

 • Kết nối ví và tài khoản Twitter

 • Hoàn tất quy trình theo hướng dẫn để claim point

Lưu ý: Hạn claim cho chiến dịch này là ngày 31/03/2024.

Chiến dịch 2: Làm nhiệm vụ trên Galxe

Đối tượng: Tất cả mọi người

Cách thực hiện: Truy cập trang Galxe của Ondo để thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu: https://galxe.com/OndoFinance

Những người mua ONDO từ CoinList sẽ kiếm được nhiều điểm hơn dựa trên số lượng token. 

Chiến dịch 3: Tham gia hệ sinh thái Ondo

Đối tượng: Tất cả mọi người

Cách thực hiện:

 • Nắm giữ token ONDO trong ví

 • Tham gia vào các hoạt động quản trị của DAO

 • Cho vay stablecoin trên giao thức Flux Finance

 • Tạo và nắm giữ USDY

 • Sử dụng các tài sản của Ondo (USDY) trên các giao thức DeFi như Uniswap, Kamino, Orca, Curve,...

Ngoài ra dự án cũng công bố còn nhiều cách khác để kiếm điểm chưa được công bố. Các bạn có thể theo dõi các kênh thông tin của dự án để cập nhật thông tin.

Nhận xét chung

Nhìn chung, với tầm nhìn trở thành một “Decentralized Investment Bank” dành cho các tổ chức, Ondo Finance đang triển khai khá tốt các công việc theo định hướng này. 

Xây dựng các quy trình đầu tư chặt chẽ, đề cao và tuân thủ pháp lý, luôn đặt sự an toàn tài sản của khách hàng lên hàng đầu, đâu là những điều mà các khách hàng tổ chức mong muốn.

Đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm cùng sự hậu thuẫn từ nhiều cái tên lớn trong thị trường cryptocurrency sẽ giúp Ondo có những bước phát triển thuận lợi.

Tuy nhiên, việc thay đổi định hướng toàn bộ dự án sau quãng thời gian dài hoạt động sẽ khiến nguồn lực bị giảm sút, cùng với đó là sự tham gia của nhiều VCs và các vòng gọi vốn có thể khiến định giá của Ondo bị đẩy lên cao so với mặt bằng chung các dự án cùng phân khúc.

Tổng kết

Ondo Finance là một dự án có tầm nhìn tốt và sự linh hoạt trong chiến lược phát triển, cùng với sự phát triển của thị trường cryptocurrency nói chung và mảnh ghép Real World Asset nói riêng Ondo Finance đang dần chứng minh sức ảnh hưởng của mình.

Hy vọng qua những thông tin về dự án trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư riêng của bản thân.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-11/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68