logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

“Nhiều sàn giao dịch đang giở mánh thao túng thị trường”: báo cáo của Văn phòng Tổng chưởng lí New York

Song Song -19/09/2018

Một báo cáo mới của Văn phòng Tổng chưởng lí New York đăng tải ngày 18/09 cho biết các sàn giao dịch hoạt động ở nơi đây đang có dấu hiệu thao túng thị trường, xung đột lợi ích và tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn khác dành cho nhà đầu tư.

"Nhiều sàn giao dịch đang giở mánh thao túng thị trường": báo cáo của Văn phòng Tổng chưởng lí New York
“Nhiều sàn giao dịch đang giở mánh thao túng thị trường”: báo cáo của Văn phòng Tổng chưởng lí New York

New York tăng cường tính minh bạch cho các sàn giao dịch

Báo cáo này chính là kết quả của “Sáng kiến Thị trường tiền tệ ảo chính trực” bắt đầu từ hồi tháng 4. Tổng chưởng lí thành phố New York là Eric T. Schneiderman khi ấy đã gửi thư đến 13 sàn giao dịch tiền điện tử, yêu cầu cung cấp thêm thông tin về phương thức hoạt động của họ, cách quản lí nội bộ và một số vấn đề chính khác.
Nỗ lực trên được thực hiện nhằm mục đích đưa đến nhiều thông tin cũng như sự bảo vệ cho các nhà đầu tư liên quan đến các nền tảng trao đổi tiền điện tử, cũng như là tăng cường tính minh bạch.
Báo cáo đã nghiên cứu kỹ phương thức hoạt động của 10 nền tảng trao đổi tiền điện tử có trụ sở ở Mỹ và nước ngoài, cũng như là các dữ liệu thu thập bởi Văn phong Tổng chưởng lý về thị trường tiền tệ điện tử.

Nhiều sai phạm bị chỉ ra

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự thiếu sót các phương pháp phù hợp để kiểm toán kho tiền điện tử của riêng sàn, dẫn đến việc thiếu đi tính nhất quán và minh bạch để theo sát quá trình luân chuyển dòng tiền trên các sàn. Điều này đặt quỹ của người tiêu dùng vào một nguy cơ của việc bị tấn công từ hacker. Báo cáo này đặt ra câu hỏi về vấn đề về bảo vệ cộng đồng và tính hiệu quả của các bảo hiểm thương mại trong việc bù đắp được các chi phí hao tổn.
Tài liệu trên cũng nêu tên một số hiện tượng trao đổi lạm dụng, nhấn mạnh rằng phần lớn các nền tảng trao đổi tiền điện tử đang lợi dụng các trader tự động, cung cấp cho họ nhiều điều kiện đặc biệt, điều sẽ mang lại nhiều bất lợi cho các khách hàng nhỏ và lẻ. Báo cáo còn nhấn mạnh các giao dịch tiền tệ điện tử có thể bao gồm nhiều và chồng chéo các doanh nghiệp có xung đột về lợi ích với nhau. Theo đó:

“Các hoạt động trao đổi tự động có thể cho phép các các trader cá nhân hoặc các nhóm trader có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau để làm nhiễu loạn các giao dịch, đồng thời thao túng luôn cả giá.”

 

Báo cáo cũng cho biết, một số nền tảng bị điều tra đã sử dụng chính tài khoản của mình để góp phần không nhỏ vào lưu lượng mua bán trao đổi của sàn. Một vài nơi thậm chí cho phép nhân viên của họ giao dịch tại sàn, càng làm tăng sự hoài nghi trước những cam kết trước đó từ các sàn rằng sẽ không cho phép nhân viên họ sử dụng các thông tin không được công bố để tư lợi. Một số nền tảng phát hành đơn vị tiền tệ của họ và chấp nhận trả phí hoa hồng để đổi lại việc liệt kê một số tài sản ảo vào danh sách trao đổi. Theo đó:

“Dù một số nền tảng tiền tệ ảo đã có những bước đi để có thể mang lại sự công bằng cho hệ thống của họ và sự an toàn cho sàn giao dịch, một số khác thì chưa có nỗ lực này. Các nền tảng hiện còn thiếu đi các khảo sát thực tế về lịch sử giao dịch, giống một số nơi giao dịch truyền thống, để có thể phát hiện ra và ngăn chặn các hoạt động trao đổi đáng ngờ.”

 

Văn phòng Tổng chưởng lí New York nêu đích danh ba sàn giao dịch tiền điện tử mà đang có những dấu hiệu đáng ngờ nêu trên bao gồm Binance, Kraken và Gate.io.

Theo CoinTelegraph

Song Song

-19/09/2018
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author