logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

AAVE công bố thông tin chi tiết về stablecoin GHO

-19/10/2022

AAVE vừa tung ra một số cập nhật mới trong việc phát hành stablecoin của riêng dự án này – GHO, và xác nhận rằng thời điểm triển khai testnet cho GHO sẽ nhanh chóng diễn ra vào “những tuần tới”.

Nguồn: The Defiant

1. Sơ lược về việc mint stablecoin GHO

Để mint được stablecoin GHO, chúng ta sẽ cần tới các Facilitator (tạm dịch: người xúc tiến khoản vay) – những đơn vị chịu trách nhiệm mint và đốt tokens GHO với các loại tài sản thế chấp khác nhau thông qua những chiến lược riêng của mình. Ở giai đoạn đầu, sẽ chỉ có một Facilitator được chọn để điều tiết nguồn cung cho GHO nhưng sau này, một bộ khung hướng dẫn sẽ được phát hành để mọi người đều có thể đăng ký trở thành Facilitator trên AAVE.

Sơ đồ mô tả cơ chế hoạt động của GHO – Nguồn: AAVE

Đọc thêm: Stablecoin GHO – “Nước đi để tồn tại” của Aave trong thời kỳ suy thoái?

2. Một số cập nhật mới về stablecoin GHO từ AAVE

Đầu tiên là việc nâng cấp lên V3 của AAVE. Trước đây, cộng đồng AAVE đã quyết định Facilitator (tạm dịch: người xúc tiến khoản vay) đầu tiên cho GHO sẽ là AAVE V2 trên Ethereum; tuy nhiên trong diễn biến mới nhất, cộng đồng đã quyết định triển khai thêm AAVE V3 trên Ethereum thay vì cập nhật hợp đồng thông minh của AAVE V2 lên V3. Bởi vì AAVE V3 có tích hợp thêm các tính năng quan trọng để giảm thiểu rủi ro cho người dùng nên dự án đang mời gọi cộng đồng thảo luận thêm về phương án lựa chọn AAVE V3 làm Facilitator đầu tiên cho stablecoin GHO.

Bản kiểm toán (audit) đầu tiên đối với GHO đã được hoàn thành bởi Open Zeppeling, tuy nhiên đây là phiên bản dành cho trường hợp AAVE V2 được lựa chọn làm Facilitator cho GHO; nếu sắp tới cộng đồng chọn AAVE V3 làm Facilitator thay vì AAVE V2 thì một bản audit khác sẽ lại được tiến hành.

AAVE cũng tung ra tài liệu kỹ thuật chi tiết cho GHO, bao gồm các biểu thức để tính toán nguồn cung cho GHO, cơ chế vay mượn, thanh lý và trả nợ, mô hình chiết khấu dành cho những thành viên của Safety Module (tức các hodlers của AAVE đã lock token vào giao thức này để giảm thiểu rủi ro vỡ nợ trên nền tảng này), mô hình tích lãi, cơ chế cân bằng giá và việc sử dụng Oracle để cập nhật giá. 

Đáng chú ý, vì lãi suất áp dụng lên GHO không thể được tính toán như các loại stablecoin khác như USDC bởi nguồn cung không cố định nên cần tới một đơn vị điều phối như Ban quản trị của AAVE (AAVE Governance) điều chỉnh lãi suất một cách linh động dựa trên nhu cầu mở rộng hoặc thu hẹp nguồn cung hiện tại của GHO. Cụ thể, mỗi Facilitator sẽ triển khai chiến lược điều chỉnh lãi suất (“InterestRateStrategy”) một cách độc lập và một phương thức (method) cập nhật lãi suất sẽ được ứng dụng nhưng chỉ có những đơn vị được chấp thuận bởi Ban quản trị AAVE mới có thể được gọi những method này.

Tương tự như các stablecoin được mint với những khoản thế chấp vượt mức (over-collateralized stablecoin) khác, giao thức của AAVE sẽ được lập trình để giá của 1 GHO luôn luôn bằng 1 USD chứ không sử dụng tới các công cụ định giá thông qua Oracle, từ đó tạo cơ hội kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá (arbitrage) cho các trader hoặc cho những người đi vay có cơ hội trả nợ với chi phí thấp hơn khi giá của GHO rơi xuống dưới ngưỡng 1 USD.

Với các chi tiết kỹ thuật về hợp đồng thông minh và cơ chế hoạt động cũng như báo cáo kiểm toán được đưa ra, AAVE đã xác nhận việc triển khai stablecoin GHO trên testnet sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Chi tiết về ngày giờ của việc chạy testnet sẽ được thông báo sau. 

Coin68 Tổng hợp

-19/10/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68