logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

MakerDAO sẽ triển khai giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch Endgame vào hè 2024

-13/03/2024

Sau hơn 10 tháng chuẩn bị, MakerDAO đã công bố những cập nhật mới nhất cho "Kế hoạch Endgame", bao gồm lộ trình triển khai giai đoạn đầu tiên của chương trình.

MakerDAO sẽ triển khai giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch Endgame vào hè 2024. Ảnh: Brave New Coin

Mục tiêu của Endgame

Endgame đóng vai trò nhằm cải thiện tăng trưởng, độ bền bỉ và khả năng tiếp cận của MakerDAO, với mục tiêu mở rộng nguồn cung DAI lên hơn 100 tỷ USD

Đặc điểm chính của Endgame là tạo ra trải nghiệm thú vị thông qua hoạt động yield farming mang lại lợi nhuận bền vững của các token SubDAO.

Vòng lặp cung cấp các token SubDAO cho tất cả người dùng stablecoin DAI, giúp tăng sức mạnh cho hệ sinh thái SubDAO bằng cách thu hút người dùng mới, tạo ra môi trường sôi động. Điều này giúp đẩy mạnh động lực và giá trị vô hình của các SubDAO.

Endgame đã được đề xuất gần hai năm trước, và được phê duyệt thông qua một cuộc bỏ phiếu quản trị vào tháng 3/2023. Từ thời điểm đó, toàn bộ DAO đã trải qua một quá trình biến đổi cấu trúc, tập trung vào việc xây dựng công nghệ cốt lõi, công cụ, cấu trúc pháp lý, mạng lưới nhà cung cấp,... nhằm hỗ trợ cho hệ sinh thái SubDAO trong tương lai.

Cập nhật lộ trình

Phase 1: Triển khai ra mắt Endgame

Công bố tất cả các tính năng chính, đẩy mạnh động cơ tăng trưởng. Mục tiêu là thiết lập một chu trình trong đó các SubDAO, tokenomics, branding và kênh thu hút người dùng hợp nhất để tạo sự tăng trưởng mạnh về việc sử dụng Dai. Mùa ra mắt được lên kế hoạch diễn ra vào mùa hè năm 2024.

Ra mắt thương hiệu mới

Giai đoạn tiết lộ thương hiệu sẽ kéo dài trong một tháng, và trong thời gian này, người dùng sớm nhất có thể đăng ký để nhận thưởng mà sẽ tăng lợi suất khi các token mới được ra mắt.

Ra mắt Token mới

Một tháng sau khi chuyển đổi thương hiệu, NewStable (stablecoin mới) và NewGovToken (token quản trị mới) sẽ được ra mắt. Các token DAI và MKR sẽ tiếp tục tồn tại, nhưng người dùng sẽ có lựa chọn nâng cấp lên NewStable và NewGovToken nếu họ muốn truy cập vào tất cả các tính năng mới.

Ngoài ra, Endgame cũng phát triển một trang web mới thân thiện với người dùng hơn, song song đó còn có airdrop cho NewGovToken, cầu bridge mới (NewBridge) cũng sẽ được ra mắt nhằm kết nối NewStable, NewGovToken và những token khác trong hệ sinh thái Maker Ecosystem từ Ethereum đến L2. Tên của cầu mới sẽ được công bố sau.

Một loạt các cơ chế khác như: Lockstake Engine, SparkLend,... cũng sẽ được ra mắt giai đoạn này. Trong đó, cơ chế Lockstake Engine cho phép người dùng khóa MKR và NewGovToken lại để farm token NewStable và các token subDAO sắp được ra mắt, cũng như được chia 30% doanh thu giao thức của Maker.

Phase 2: Mở rộng

Giai đoạn 2 bắt đầu sau các dự án chính của Giai đoạn 1: Lockstake Engine, NewBridge và Spark SubDAO. Giai đoạn này tập trung vào việc mở rộng các yếu tố cơ bản này theo chiều dọc và chiều ngang, bao gồm việc ra mắt 6 SubDAO phục vụ các phân khúc thị trường đa dạng như SubDAO tập trung vào RWA hoặc trò chơi, phục vụ cho các cộng đồng và mô hình kinh doanh khác nhau, cùng với việc tạo thêm cầu nối đến các nền tảng L2 phổ biến như Arbitrum, Optimism hoặc Base và L1 như Solana

Quản trị trong Giai đoạn 2 cấp cho SubDAO tự trị đầy đủ trong giới hạn của MakerDAO, phát triển dần dần khi cộng đồng mở rộng. Giao diện người dùng nâng cao và công cụ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các quyết định quản trị, giúp mở rộng sự tham gia.

Phase 3: Tạo ra chain mới

Giai đoạn 3 đánh dấu sự tiến triển kỹ thuật cuối cùng của Endgame với khi giới thiệu chain mới (NewChain), một blockchain L1 độc lập. NewChain sẽ tổ chức tokenomics và quản trị của Maker Core, cùng với SubDAO, đóng vai trò là trung tâm cho RWA, DeFi, và cầu nối giữa các blockchain thông qua hệ thống NewBridge. 

Mặc dù NewChain xuất hiện, Maker vẫn hoạt động trên Ethereum và người dùng các sản phẩm trên Ethereum vẫn có thể tiếp tục sử dụng song song với các dự án mới. 

NewChain sẽ được phát triển từ một mã nguồn blockchain hàng đầu, được chọn sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn lựa kiến trúc tốt nhất có thể, giúp mở ra khả năng mở rộng vô hạn cho hệ sinh thái SubDAO, tạo điều kiện cho nhiều SubDAO hơn với tốc độ gia tăng.

Phase 4: Kỳ cuối Endgame

Giai đoạn cuối cùng đánh dấu việc hoàn thành của các cơ chế kỹ thuật và quản trị cơ bản, đạt được tầm nhìn về một hệ sinh thái không ngừng phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng tài chính đáng tin cậy.

Ngoài ra, sẽ có các thay đổi quản trị được đề xuất để hỗ trợ mùa triển khai, bao gồm việc tăng tốc quy trình để tận dụng động lực dồi dào trước khi ra mắt. Những thay đổi này nhằm mục đích tối đa hóa thành công và tác động trong giai đoạn quan trọng này.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-13/03/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68