logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lý do Vitalik Buterin không tin tưởng vào các giải pháp cross-chain

-08/01/2022

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng khi sử dụng các giải pháp “cầu nối” cross-chain nhằm di chuyển token giữa những blockchain khác nhau.

Lý do Vitalik Buterin lại không tin tưởng vào các giải pháp cross-chain

Như đã được Coin68 giải thích, các giải pháp cross-chain có thể được hiểu nôm na là những “cầu nối” kết nối nhiều hệ sinh thái blockchain khác nhau lại, thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh.

Theo đó, người dùng có thể gửi token ETH của Ethereum đến một dự án cross-chain Ethereum và Solana. Dự án sau đó sẽ khóa ETH của người dùng lại trong một smart contract và phát hành lại một token đại diện cho ETH trên Solana, người dùng sau đó có thể mang token ETH này đi giao dịch khắp nơi trong hệ sinh thái Solana, an tâm rằng đồng token sẽ luôn được đảm bảo giá trị bởi ETH thật bị khóa trong hợp đồng.

Các giải pháp cross-chain được xem là phương thức để các blockchain có thể luân chuyển giá trị qua lại với nhau, ngày càng được ứng dụng rộng rãi vì mức độ tiện dụng của chúng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình về tiềm năng của cross-chain. Trong một bài đăng ngày 08/01, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin lại chỉ ra một khía cạnh nguy hiểm của cross-chain, trong trường hợp một trong hai blockchain được kết nối bị tấn công 51%.

Theo Vitalik Buterin, tài sản khi lưu trữ trên blockchain gốc của nó sẽ có một mức độ an toàn nhất định ngay cả khi mạng lưới bị tấn công 51%. Kẻ tấn công sẽ chỉ có thể can thiệp hoặc đảo ngược giao dịch của một block nào đó, nhưng sẽ không thể nào tạo ra một block nhằm lấy tiền trong ví của người dùng được vì điều này sẽ vi phạm các nguyên tắc cơ bản của blockchain. Giả sử một người dùng đang giao dịch 1 ETH lấy 3200 DAI tại thời điểm Ethereum bị tấn công 51% thì kết quả là anh ta hoặc là nhận về 3200 DAI, hoặc là vẫn giữ nguyên 1 ETH – nói cách khác, quyền sở hữu là không bị ảnh hưởng.

Song, sẽ không gì có thể đảm bảo giá trị tài sản khi nó được chuyển sang một blockchain khác. Nhà sáng lập Ethereum lấy ví dụ một người muốn đưa 1 ETH sang mạng Solana thông qua giải pháp cross-chain nào đó. Giao dịch được tiến hành suôn sẻ và đã được phía cross-chain chấp thuận và phát hành token đại diện cho ETH trên Solana. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đó, Ethereum bị tấn công 51%, đảo được giao dịch chuyển ETH đến ví của cross-chain, khiến lượng token đã phát hành không có ETH để đảm bảo giá trị. Hậu quả là các token ETH trên Solana của giải pháp cross-chain đó đều sẽ bị mất giá.

Trên đây chỉ là một ví dụ đơn giản, Vitalik Buterin cho rằng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng rất nhiều vì các blockchain lớn ngày nay đều được kết nối rộng rãi với nhau qua các giải pháp cross-chain, chỉ một sự cố trên blockchain này thôi có thể tạo hiệu ứng dây chuyền lên tất cả các tài sản được kết nối với phiên bản của nó trên những blockchain khác.

Nhà sáng lập Ethereum trong thời gian qua liên tục có các phát biểu đáng chú ý trên mạng xã hội, trái với hình ảnh kín tiếng của anh trong quá khứ. Nhân dịp Năm mới 2022, Vitalik Buterin đã tổng hợp những bài viết phân tích trong 9 năm qua, dự đoán được hầu hết các xu hướng hiện tại của Ethereum, chỉ trừ NFT.

Buterin trong tuần rồi cũng đăng tải một đề xuất mới nhằm giải quyết tình trạng phí cao của mạng ETH, theo đó sẽ áp dụng cách tính phí theo cơ chế EIP-1559 khác nhau cho từng loại giao dịch đặc thù.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/01/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0