logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Ảnh hưởng của lệnh cấm đào ở Trung Quốc lên hashrate Bitcoin

-24/06/2021

Như Coin68 đã đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang “tích cực” đàn áp các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa. Bắt đầu từ ngày 21/05 khi Phó Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu “chấn chỉnh” hoạt động đào và giao dịch Bitcoin, hàng loạt tỉnh thành ở đất nước tỷ dân đã siết chặt các hoạt động đào Bitcoin.

Cụ thể, bắt đầu từ Nội Mông rồi đến các tỉnh Thanh HảiVân Nam và Tứ Xuyên đều “mạnh tay” với các công ty đào coin. Trước áp lực từ chính quyền, không những độ khó khai thác Bitcoin giảm 16% do hashrate giảm dẫn đến thợ đào Bitcoin Trung Quốc gặp vô vàn khó khăn mà các công ty đào Bitcoin Trung Quốc di chuyển toàn bộ hoạt động ra nước ngoài. Thậm chí thợ đào Bitcoin Trung Quốc “thậm chí không còn tâm trạng để uống nữa”.

Ảnh hưởng từ sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc lần này là vô cùng lớn. Một trong những hệ quả rõ ràng nhất chính là hashrate Bitcoin giảm hẳn, cũng như phân bố lại thị phần đào BTC toàn thế giới.

tho-dao-trung-quoc-3
Các pool đào Trung Quốc lần lượt “tắt điện”

Để xét xem hashrate BTC đã bị ảnh hưởng như thế nào, mời các bạn cùng Coin68 so sánh dữ liệu trước và sau khi có tin đàn áp từ Trung Quốc nhé!

Hashrate giảm

Dưới đây là bảng so sánh hashrate Bitcoin của các pool đào lớn trên thế giới vào ngày 15/05 (trước vụ việc Trung Quốc đàn áp) và ngày 23/06 (sau khi một loạt tỉnh thành càn quét thợ đào).

Nguồn: Larry Cermak

Như có thể thấy, hashrate toàn cầu đã giảm gần 50% (-48,8%) sau vụ việc chấn động này. Nhìn từ bảng trên, pool đào đến từ Trung Quốc đều có sự sụt giảm >-30%.

hashrate-trung-quoc-2
Thay đổi hashrate giữa các pool đào từ ngày 15/05

Trong khi đó, các pool đào đến từ Phương Tây như Foundry USA lại có sự tăng trưởng dương – chứng tỏ hashrate toàn cầu dần “Tây tiến”.

Biến động hashrate toàn mạng lưới Bitcoin tính đến ngày 30/06/2021

Tầm ảnh hưởng của thợ đào Trung Quốc có giảm?

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của thợ đào Trung Quốc có thật sự giảm không?

Dù hashrate Bitcoin toàn cầu giảm, hashrate từ Trung Quốc cũng giảm. Nhưng có thật tầm ảnh hưởng của thợ đào Trung Quốc đã kết thúc? Hãy cùng xem xét biểu đồ thị phần trước – sau như dưới đây nhé.

hashrate-trung-quoc-3
Thị phần hashrate trước khi Trung Quốc đàn áp (ngày 15/05/2021)
hashrate-trung-quoc-4
Thị phần hashrate sau khi Trung Quốc đàn áp (ngày 23/06/2021)

Như 2 biểu đồ trên đã chỉ ra, các pool đào Trung Quốc dù hashrate giảm nhưng thị phần – tầm ảnh hưởng trong thị trường đào coin vẫn không mấy suy giảm.

Thợ đào Trung Quốc vẫn chiếm lượng lớn hashrate toàn cầu, nghĩa là thị trường đào BTC vẫn nằm dưới sự kiểm soát của cộng đồng Trung Quốc. Tình hình không có quá nhiều thay đổi so với trước khi chính quyền Trung Quốc đàn áp.

Tạm kết

Như vậy, có thể tạm kết luận rằng việc chính quyền Trung Quốc kiểm soát hoạt động đào coin đã làm hashrate đến từ Trung Quốc lẫn toàn cầu giảm mạnh. Điều này buộc thợ đào, pool đào, công ty đào coin ở Trung Quốc phải tìm cách di chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Lợi dụng tình thế này, nhiều quốc gia khác đã có các chính sách ưu đãi nhằm thu hút thợ đào Trung Quốc, chẳng hạn như Thị trưởng Miami đề xuất cung cấp năng lượng hạt nhân sạch cho các thợ đào Bitcoin Trung Quốc.

Đến khi pool đào Trung Quốc đã “ổn định” được ở chỗ mới, thì hashrate vẫn tiếp tục tăng trưởng. Trong khi đó, tầm ảnh hưởng của pool đào Trung Quốc (hoặc sau này là “có nguồn gốc từ Trung Quốc”) vẫn không hề thay đổi.

Chính quyền Trung Quốc có thể sẽ không thể “nắm thóp” Bitcoin nữa, nhưng thợ đào (đến từ) Trung Quốc vẫn kiểm soát mạng lưới Bitcoin như từ trước giờ vẫn vậy.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-24/06/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68