logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Kyros Ventures Firechat #2 cùng MakerDAO: Stablecoin – Hiểu đúng, Hiểu đủ

-13/07/2021

Kyros Firechat tại Twitter Space là một series thảo luận về những chủ đề cụ thể của thị trường tiền mã hóa được dẫn dắt bởi đội ngũ của Kyros Ventures cùng các khách mời đến từ những dự án hàng đầu hiện nay.

Vào ngày 09/07/2021, buổi Firechat #2 cùng MakerDAO, một dự án nổi bật trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung với nội dung chuyên sâu về Stablecoin đã thu hút được đông đảo sự quan tâm từ cộng đồng.

Khách mời của Firechat #2 gồm có:

 • Kevin Booey: Đại diện Kyros Ventures cùng tham gia trò chuyện với khách mới
 • Jocelyn Chang: Trưởng nhóm phát triển khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của MakerDAO
 • Tin Tran: Top 2 Degens, BD tại Kyros Ventures

Xoay quanh chủ đề về stablecoin, các khách mời đã có buổi tranh luận sôi nổi về cả ưu điểm lẫn thách thức của phân khúc hiện nay.

Liệu stablecoin neo giá bằng crypto sẽ phát triển vượt bậc hơn so với stablecoin neo giá bằng tiền pháp định hay không?

Theo Jocelyn, đứng trên góc độ của MakerDAO, DAI đã có sự phát triển vượt bậc, từ ban đầu chỉ được back bởi Ethereum thì nay đã được back bởi hơn 35 loại tài sản crypto khác nhau. Trong tương lai, DAI sẽ ngày càng trở nên ổn định mở rộng nhờ nhu cầu ngày càng tăng. 

Hệ sinh thái stablecoin vô cùng rộng lớn, được phân chia theo từng loại khác nhau. Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu tại Stablecoin từ A đến Z.

Tổng quan về hệ sinh thái stablecoin tính đến ngày 01/07/2021. Nguồn: Kyros Ventures

Càng nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch phát hành CBDC, điều này có phải là một sự đe dọa cho stablecoin, đặc biệt là stablecoin neo giá bằng tiền pháp định hay không?

Theo Jocelyn, không thể phủ nhận sự tốc độ phát triển và sự mở rộng của CBDC nhưng hiện tại, CBDC chỉ mới được thử nghiệm nội bộ và chưa được được đưa vào sử dụng rộng rãi. Stablecoin vẫn sẽ giữ được vị thế của mình và cùng tồn tại song song với CBDC.

Góc nhìn về CBDC đã được Coin68 phân tích trong bài viết CBDC: Bí ẩn đến từ Trung Quốc hay chỉ là “cáo đội lốt cừu”?

MakerDAO là một trong những protocol active nhất trong thị trường DeFi với cơ chế đánh giá rủi ro hợp lý cho tất cả các tài sản thế chấp. Rất nhiều người chơi hold DAI, tuy nhiên các pool của DAI lại hay bị tấn công. Vậy lý do là gì?

Theo Jocelyn, DAI là stablecoin phi tập trung, DAI không giống như các stablecoin phổ biến khác và nó có thể được tạo ra bởi bất kỳ ai. DAI không thể bị đóng băng hay phá hủy bởi bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Và đội ngũ Maker vẫn sẽ luôn phát triển DAI theo hướng hoàn toàn phi tập trung và permissionless.

Stablecoin phi tập trungDAI là một trong những stablecoin phi tập trung nhất hiện nay

Lợi thế của DAI so với USDT/USDC là gì? 

Theo Jocelyn, người dùng có thể sử dụng BTC hay ETH là tài sản thế chấp để nhận DAI mà không tốn phí. Nếu bạn hold DAI thì chỉ cần lock DAI và nhận tiền lãi tích lũy hợp lý.

Thậm chí, DAI đề xuất giảm mức stability fee xuống mức thấp kỷ lục càng giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho stablecoin này.

Tuy nhiên, USDC hiện đang là đối thủ đáng gờm với cả USDT và DAI. Xem thêm Những con số thống kê “giật mình” về USDC để hiểu rõ thêm về đồng tiền ổn định này.

Có thu nhập thụ động từ DAI hay không?

Theo Jocelyn, người dùng có thể stake DAI trên rất nhiều nền tảng DeFi như Aave hay Compound, chỉ cần lock DAI trên các nền tảng này và thu lãi suất (lợi nhuận).

Tin còn chia sẻ, bạn có thể cho vay/mượn DAI trên 2 nền tảng này hoặc cung cấp thanh khoản trên nhiều sàn phi tập trung khác như UniSwap hay SushiSwap

DAI EcosystemHệ sinh thái DAI hiện tại. Nguồn: Kyros Ventures

Thêm một tip là farmer không nên quá quan trọng tỉ lệ APY hay reward token.

Ngay cả khi APY thấp thì không có nghĩa là lợi nhuận thu về sẽ thấp.

Nếu bạn đủ tin tưởng vào protocol hoặc governance token sẽ nhận được giá trị trong tương lai. Vì thế, không nên bán reward token quá sớm, mà hãy hold một thời gian và bán ở thời điểm thích hợp.

Các khách mời đã thảo luận rất nhiều thông tin thú vị nhưng khuôn khổ bài viết không thể tường thuật hết. Mời các bạn nghe lại toàn bộ podcast Firechat #2 TẠI ĐÂY.

Kyros Ventures

Có thể bạn quan tâm:

-13/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68