logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

John McAfee tuyên bố biết danh tính của Satoshi Nakamoto, nhưng sẽ không tiết lộ vì sợ bị Mỹ dẫn độ

-24/04/2019

John McAfee – doanh nhân người Mỹ và cũng là một người ủng hộ tiền điện tử – vừa quyết định không công bố danh tính thật sự của nhà sáng lập Bitcoin (BTC) Satoshi Nakamoto nữa vì sợ dính thêm vào các rắc rối pháp lý liên quan đến việc ông này đang bị toà án lệnh dẫn độ về Mỹ, Bloomberg đưa tin ngày 24/04.

John McAfee tuyên bố biết danh tính của Satoshi Nakamoto, nhưng sẽ không tiết lộ vì sợ bị Mỹ dẫn độ
John McAfee tuyên bố biết danh tính của Satoshi Nakamoto, nhưng sẽ không tiết lộ vì sợ bị Mỹ dẫn độ

Ông McAfee, người đã sáng lập ra công ty phần mềm chống virus McAfee vào năm 1987, trước đó đã “mạnh miệng” tuyên bố “chuyên môn công nghệ” của bản thân đã giúp ông tìm được danh tính thật sự của Satoshi. Theo Bloomberg, McAfee cho biết đã liên lạc với cha đẻ của Bitcoin trong thời gian gần đây, và có thể nhân vật bí hiểm này là một người đàn ông đang cư trú tại Mỹ. McAfee nói:

“Cả cuộc đời mình tôi đã đi truy tìm những người giỏi nhất trên thế giới, và giấu kín danh tính của họ. Do đó việc tìm Satoshi đối với tôi chỉ là chuyện nhỏ như con thỏ.”

McAfee còn khẳng định là Satoshi Nakamoto “đã tỏ ra không mấy vui vẻ khi bị người khác tìn ra”. Mặc dù vậy, trái với tuyên bố trước đó là sẽ công khai danh tính của cha đẻ Bitcoin trong tuần tới, McAfee giờ cho biết sẽ không làm vậy nữa để tránh bị trở thành đối tượng của vô vàn vụ kiện tụng.

Bản thân nhân vật này cũng không xa lạ gì với những tranh cãi. John McAfee hồi năm ngoái đã bị Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) buộc tội trốn thuế, và có thể sẽ bị dẫn độ từ nơi cư trú hiện tại của ông là quần đảo Bahamas về lại Mỹ.

Trong bài đăng Twitter ngày 23/04, McAfee thừa nhận không muốn “gây thù chuốc oán” với nhiều bên trong cùng một lúc, và sẽ làm theo lời tư vấn từ luật sư là hoãn tiết lộ thân phận Satoshi Nakamoto.

“Chắc chắn là Mỹ sẽ yêu cầu Bahamas dẫn độ tôi. Tôi đã gặp Mario Gray, luật sư của mình, và rõ ràng là việc công bố danh tính Satoshi ở thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến phiên toà xét xử và càng gia tăng rủi ro dẫn độ. Tôi sẽ không mạo hiểm như vậy. Tôi sẽ đợi.”

Như đa phần mọi người đều đã biết, sự biến mất đột ngột của Satoshi vào cuối năm 2010, sau khi đã hoàn tất xây dựng mạng lưới Bitcoin, đã góp phần làm nên “huyền thoại” về nhân vật này. Đến nay, đã có rất nhiều cuộc truy lùng danh tính của Nakamoto, với rất nhiều giả thuyết được đưa ra, song vẫn chưa hề có một bằng chứng nào là đủ sức thuyết phục cộng đồng tiền điện tử.

Trong khi đó, trái ngược với tuyên bố của McAfee, một nhân vật khác tự nhận mình là cha đẻ Bitcoin là nhà sáng lập Bitcoin SV Craig Wright ngày 23/04 đã bất ngờ đăng tải một bài blog, chỉ trích cộng đồng tiền điện tử vì hành động tẩy chay BSV gần đây và tuyên bố đội ngũ của ông sẽ phát triển các ứng dụng tiền số “đi trước mọi tay chơi khác trong lĩnh vực này”. Wright viết:

“Trước cuối năm nay tôi hy vọng sẽ được cấp khoảng 1.000 bằng phát minh. Trong lúc các người vẫn luôn lẩn trốn sau mạng xã hội và chế nhạo tôi, tôi đã luôn kiên trì xây dựng và sáng tạo… Tôi chính là Satoshi Nakamoto.”

Bloomberg cho biết là đã được McAfee xác nhận rằng Craig Wright không phải người đứng đằng sai bí danh Satoshi Nakamoto.

Như từng được Coin68 đưa tin, McAfee lúc này cũng đang trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo CoinTelegraph

-24/04/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0