logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Jihan Wu: “ASIC không có làm tập trung hoá hoạt động đào Ethereum”

-29/03/2019

Jihan Wu, đồng sáng lập và là cựu CEO của công ty khai thác tiền điện tử Bitmain, khẳng định máy đào ASIC mới chính là yếu tố giúp các mạng lưới Blockchain trở nên phi tập trung hơn – trái ngược với rất nhiều ý kiến trước đó cho rằng chính những thiết bị chuyên biệt này đang khiến số đông người dùng không thể cạnh tranh phần thưởng đào block với các hội thợ đào lớn.

Jihan Wu: “ASIC không có làm tập trung hoá hoạt động đào Ethereum”
Jihan Wu: “ASIC không có làm tập trung hoá hoạt động đào Ethereum”

ASIC không có lỗi?

Phát biểu tại một hội nghị Blockchain mới được tổ chức tại Trùng Khánh (Trung Quốc) vào hôm thứ Tư (27/03), Wu tuyên bố máy đào ASIC – các thiết bị chuyên dụng dành cho hoạt động đào coin – không hề có tác động tập trung hoá năng lực khai thác tiền điện tử hơn là bao so với card đồ hoạ (GPU).

Jihan Wu sau đó còn tỏ thái độ nghi ngờ động cơ thật sự đằng sau đề xuất ProgPoW đang được Ethereum nghiên cứu, vốn được thiết kế để hạn chế bớt tầm ảnh hưởng của ASIC và tăng hiệu năng tính toán cho GPU.

Wu nói:

“Tuy chúng ta đã chứng kiến việc nhiều mạng lưới thực hiện những động thái gọi là ‘kháng ASIC’, như là Cuckoo hay ProgPoW, song thứ có thể dự đoán trước được là khả năng cao kiểu gì vẫn sẽ còn đó thợ đào sử dụng máy ASIC.”

Như đã được Coin68 đưa tin, cộng đồng Ethereum gần đây đã tán thành tiếp tục các công đoạn triển khai thuật toán đồng thuận mới ProgPoW. Tuy nhiên, thời điểm triển khai cụ thể vẫn chưa được thống nhất để chờ kết quả thẩm định code từ một bên độc lập. Mặc dù vậy, nếu ProgPoW thật sự sẽ được áp dụng thì tỉ lệ cạnh tranh phần thưởng đào block Ethereum – “miếng bánh” trị giá đến 600 triệu USD vào năm 2018 – chắc chắn sẽ thay đổi đáng kể. Đó là chưa kể đến việc sau hard fork Constantinople gần đây thì phần thưởng block Ethereum cũng đã giảm từ 3 về còn 2 ETH.

ProgPoW mới chính là thứ đang tập trung hoá Ethereum?

Wu nhận định thêm là bản thân mạng lưới Ethereum đã bị tập trung hoá ở một mức độ nhất định, với bằng chứng là việc hai hội thợ đào ETH lớn nhất lúc này là Sparkpool và Ethermine hiện đang kiểm soát đến hơn một nửa hash power của toàn hệ thống.

Nhà sáng lập Bitmain còn đề cập đến một số tin đồn rằng những người đưa ra đề xuất ProgPoW thực chất có quan hệ trực tiếp với CEO của Nvidia – một nhà sản xuất GPU có thị phần lớn hiện nay.

Jihan Wu cáo buộc:

“Theo tôi thì ProgPoW rõ ràng là một nỗ lực để tập trung hoá, khi công khai loại bỏ những nhà sản xuất ASIC tham gia hoạt động khai thác Ethereum. Và bởi thiết kế GPU thường được bảo vệ bằng rất nhiều bằng sáng chế, vậy nên việc giờ có thêm một thuật toán dành riêng cho loại thiết bị này rõ ràng là đang can thiệp vào sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.”

Chưa hết, lộ trình thay đổi từ thuật toán Proof-of-Work hiện tại lên Proof-of-Stake cũng sẽ không giúp Ethereum giải quyết được vấn đề này, Wu khẳng định. “Nếu Ethereum chuyển sang dùng Proof-of-Stake, toàn mạng lưới sẽ càng trở nên tập trung hơn – không nghi ngờ gì nữa,” cựu CEO Bitmain tuyên bố.

Một lập luận khác được Jihan Wu đưa ra là máy đào ASIC sẽ giúp bảo vệ mạng lưới Blockchain tốt hơn là card đồ hoạ GPU. Lí do là bởi mỗi dòng ASIC được thiết kế riêng cho một thuật toán tiền điện tử nhất định, và chi phí sử dụng chúng để tấn công 51% sẽ là cực kỳ cao.

Ông kết luận:

“Thế nhưng GPU thì lại không chuyên biệt với một thuật toán nào cả, mà chúng tương thích với gần như là toàn bộ. Nếu một đồng tiền bị tấn công thì vẫn có thể chuyển sang đào đồng khác. Đó là lí do vì sao tấn công 51% thường xảy ra với các đồng coin ưa GPU hơn.”

Theo CoinDesk

-29/03/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68