logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

IMF “khuyên” quần đảo Marshall không nên dùng tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp

-12/09/2018

IMF “khuyên” quần đảo Marshall không nên dùng tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp
IMF “khuyên” quần đảo Marshall không nên dùng tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa góp ý không tán thành kế hoạch triển khai một đồng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán hợp pháp thứ hai bên cạnh đồng đô la Mỹ của Cộng hoà Quần đảo Marshall.

Quần đảo Marshall – một chuỗi các quần đảo hẻo lánh ở trung Thái Bình Dương – đã thông qua một đạo luận vào tháng 2, với mục tiêu phát hành một đồng tiền kỹ thuật số mang tên “Sovereign” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và hạn chế rủi ro bị chia cắt bởi nền tài chính toàn cầu.
Tuy nhiên, theo sau một giai đoạn thảo luận với giới chức cầm quyền, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đăng tải một báo cáo vào hôm thứ Hai, khuyên rằng không nên hiện thực hoá kế hoạch ấy. Tài liệu của IMF lập luận rằng nền kinh tế của quần đảo Marshall đến thời điểm hiện tai vẫn đang “lệ thuộc rất nhiều” vào viện trợ nước ngoài, khi quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.
Đó là chưa kể đến việc ngân hàng thương mại quốc nội duy nhất của nơi đây cũng đang “đứng trước nguy cơ đánh mất quan hệ hợp tác ngân hàng với một ngân hàng của nước Mỹ”, do tác động của sự tăng cường kiểm tra xác minh đặc biệt trên khắp các định chế tài chính xứ cờ hoa.
IMF do vậy kết luận phát hành tiền điện tử là phương tiện thanh toán hợp pháp sẽ là phản tác dụng, bởi sự thiếu hụt các biện pháp phòng chống rửa tiền cuối cùng sẽ chỉ khiến ngân hàng Mỹ cắt đứt mọi quan hệ với quần đảo Marshall.
Báo cáo của IMF có đoạn:

“Bởi vì sự thiếu hụt những biện pháp hạn chế rủi ro, việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung làm phương tiện thanh toán hợp pháp thứ hai sẽ không chỉ gia tăng biến động kinh tế vĩ mô, giảm trong sạch tài chính mà còn nâng nguy cơ đánh mất mối quan hệ hợp tác đô la Mỹ với ngân hàng Hoa Kỳ cuối cùng”.

 

Nếu điều đấy xảy ra, nguồn viện trợ nước ngoài cùng các dòng tiền khác sẽ bị gián đoạn, tạo sức ỳ khủng khiếp lên nền kinh tế.
Tuy khuyến nghị được Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra thẳng trực tiếp cho hệ thống xã hội và tiền tệ của quần đảo Marshall, song có lẽ đây cũng là quan điểm chính thức của tổ chức này đối với việc liệu tiền tệ kỹ thuật số có nên được xem là một dạng phương tiện thanh toán hợp pháp trong thế giới tài chính truyền thống hay không.
Bài viết trên còn tiếp nối những nhận xét của nhiều quan chức IMF trước đấy, những người mà đã cho rằng sự gia tăng nhanh chóng của tài sản điện tử là mối hoạ dành cho nguồn cầu tiền pháp định.
Do đó, họ kêu gọi các ngân hàng trung ương cần có hành động quyết liệt hơn nữa, chủ động tiếp nhận những tính năng ưu việt của tiền số để có thể cạnh tranh với loại công nghệ mới nổi này – một nước đi được chính Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde gọi là “dĩ độc trị độc”.

Theo CoinDesk

-12/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0