logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Helius là gì? Tìm hiểu về RPC node của Solana

-11/06/2024

Trong khoảng thời gian qua khi hệ sinh thái Solana đạt được những bước phát triển nhất định trong thị trường tiền mã hoá thì nhu cầu về RPC node của hệ này tăng cao hơn tất cả. Chính vì lý do đó, Helius đã ra đời nhằm mang đến một giải pháp hiệu quả và rẻ hơn dành cho các nhà phát triển. Vậy Helius là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Helius là gì? Tìm hiểu về RPC node của Solana

Helius là gì?

Helius là nền tảng cung cấp các công cụ để phát triển trên blockchain Solana, sự ra đời của Helius nhằm mục đích giải quyết các vấn đề như giá cả đắt đỏ, RPC node hoạt động không hiệu quả, độ tin cậy và tính chính xác của dữ liệu. RPC của Helius được hỗ trợ bởi các hardware tối tân nhất để đảm bảo rằng các ứng dụng của các nhà phát triển sẽ hoạt động hiệu quả và trơn tru nhất.


Giao diện website Helius

Các sản phẩm chính của Helius

RPC

Ở thị trường truyền thống, việc phát triển phần mềm hầu hết đều dựa trên mối liên hệ với API để lấy được dữ liệu. Tác vụ này len lỏi vào hầu hết các các lĩnh vực tiêu biểu mà trong đó hầu hết các nhà phát triển khi cần data thanh toán thì sẽ dùng Stripe API, Twilio với data SMS, Bloomberg với dữ liệu tài chính và Plaid với data banking. Và những dữ liệu này hầu hết đều được kiểm soát bởi các thể chế lớn.

Đối với lĩnh vực tiền mã hoá, toàn bộ các dữ liệu mà các nhà phát triển cần đều ở on-chain, hoàn toàn permissionless và mọi người đều có thể xem nhưng để tương tác thì người dùng cần có RPC (Remote Procedure Call).

Trong cấu trúc hoạt động của Solana, để đảm bảo tính liên tục, nó cần một mạng lưới phân phối những node vận hành software client. Có 2 dạng node chính sẽ tham gia vào quá trình này là validator và RPC, cả 2 đều có chung một nhiệm vụ chính là liên tục giám sát blockchain và lưu trữ dữ liệu mới nhất. Trong khi validator sẽ thực hiện việc vote và tham gia vào cơ chế đồng thuận thì RPC sẽ không vote mà thay vào đó là xử lý các data on-chain.

NFT Compression

NFT Compression cho phép các nhà phát triển mint một số lượng lớn các NFT với lượng chi phí thấp. Điều này được thực hiện bằng cách lưu trữ NFT trên ledger Solana thay vì trên tài khoản. Theo cách truyền thống, các nhà phát triển phải xác định cho một tài khoản cho mỗi NFT thuộc một bộ sưu tập cụ thể.

Với Compression, nhà phát triển có thể lưu trữ NFT trên Solana ledger thông qua Merkle tree. Tính hợp lệ của Merkle Tree có thể được kiểm chứng bằng cách xem xét root hash thông qua việc liên tục hash các nội dung của Merkle Tree. Root hash sẽ được lưu trữ ở một tài khoản, điều này đảm bảo tất cả các sửa đổi khi được nén sẽ phải đi kèm với một proof để chứng thực rằng NFT đó không bị điều chỉnh cho mục đích xấu. Lượng data được trả về bởi indexer có thể được xác thực bằng cách so sánh với root hash.

Webhooks

Webhooks là công cụ cho phép người dùng cho theo dõi các hoạt động on-chain trên Solana như sale, listing, swap và đưa ra quyết định đối với tài sản khi những hoạt động này diễn ra.

Liquid Staking hSOL với Sanctum

Hiện tại, người dùng đã có thể trực tiếp stake SOL để nhận hSOL thuộc Helius trên nền tảng Sanctum để nhận được điểm cũng như gia tăng cơ hội nhận được airdrop trong tương lai từ cả 2 nền tảng. Để có được hSOL, người dùng có thể trực tiếp truy cập vào Sanctum và chuyển đổi SOL thành hSOL.

Thông tin cơ bản về token 

Hiện tại, Helius chưa ra bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc niêm yết token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Tỷ lệ phân bổ token

Hiện tại, Helius chưa công bố thông tin cụ thể về tỷ lệ phân bổ token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lịch phân bổ token

Hiện tại, Helius chưa công bố thông tin cụ thể về lịch phân bổ token. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Helius chưa công bố thông tin cụ thể về lộ trình phát triển của dự án. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, Helius chưa công bố thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của dự án. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư

Tính đến thời điểm viết bài, Helius đã nhận được tổng cộng 12.6 triệu USD tiền đầu tư từ các quỹ như: Foundation Capital, Reciprocal Ventures, 6MV, Chapter One, Propel, Solana Ventures, Alchemy, Big Brain Holdings, Propel.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ thông tin liên quan đến Helius và những công nghệ mà dự án này đang mang đến cho thị trường. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Helius cũng như tiềm năng phát triển của dự án này trong tương lai.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-11/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0