logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Hard fork Constantinople của Ethereum không thể kích hoạt trên testnet như đã định

-14/10/2018

Mạng lưới thử nghiệm (testnet) mang tên Ropsten của Ethereum dường như đã gặp sự cố và không thể thực hiện hard fork Constantinople như đã định.

Hard fork Constantinople của Ethereum không thể kích hoạt trên testnet như đã định
Hard fork Constantinople của Ethereum không thể kích hoạt trên testnet như đã định

Gần như là bản sao “song sinh” của Blockchain Ethereum, Ropsten là một công cụ hữu hiệu để các nhà phát triển thử nghiệm những bộ mã mới trong môi trường tương tự như là thực tế. Lần hard fork năm ngoái của ETH là Byzantium cũng đã trải qua quãng thời gian “thử lửa” trên Ropsten đến gần một tháng trước khi chính thức được đưa lên Ethereum.

Bộ mã dành cho lần nâng cấp quan trọng nhất năm của Ethereum là Constantinople đáng lý ra theo lộ trình phải được kích hoạt trên Ropsten tại block số 4.230.000. Tuy nhiên, theo thông tin từ CoinDesk, testnet này dường như đã bị “đứng hình” tại block 4.299.999 vào khoảng 11 giờ đêm ngày 13/10 (giờ Việt Nam).

Tiếp đó, vào 00:30 sáng ngày 14/10, block số 4.230.000 cuối cùng cũng được khai thác, song trong đó lại không hề có bất kì giao dịch nào. Tình trạng này tiếp tục diễn ra đối với một loạt các block tiếp theo, đồng nghĩa với việc Constantinople đã có lần lên testnet thất bại.

Hard fork Constantinople của Ethereum không thể kích hoạt trên testnet như đã định
Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa các block trước và sau 4.230.000: thời gian sinh block không bị trì hoãn và trong block vẫn có ghi nhận giao dịch

Afri Schoedon, trưởng nhóm phát triển client Parity của Ethereum, lí giải sự trì hoãn đến cả 2 tiếng giữa block 4.299.999 với block 4.230.000 là do sự thiết hụt thợ đào trên testnet để có thể hiện thực hoá những nâng cấp có trong Constantinople.

Nói cách khác, tuy Constantinople đã được đưa lên Ropsten, song các thợ đào lại không chịu cập nhật phần mềm của họ.

Schoedon viết trên kênh Gitter của dự án: “Việc tất cả các client đều đang “kẹt” đồng nghĩa là vẫn chưa có bất kì block Constantinople hợp lệ nào hết.”

Nhà phát triển này sau đó kêu gọi cộng đồng trên testnet nhanh chóng nâng cấp các node Ropsten để có thể đào được các block đã tích hợp Constantinople.

Một số nhân vật ủng hộ Constantinople trong kênh Gitter khi ấy đã đáp lại lời kêu gọi trên và hiện đã bắt tay vào để khắc phục vấn đề.

Nhà phát triển Peter Szilagyi phản hồi: “Nếu có ai đó có thể liên lạc với hai nhà phát triển Anton Nashatyrev và Casey Detrio, thì họ sẽ có thể truy cập vào node Geth và bắt đầu đào tiền. Nhà phát triển Martin Holst Swende thì không may là đang offline và không thể giúp gì được”.

Schoedon trả lời tin nhắn trên một cách đầy khó chịu: “Lưu ý cho lần sau: đừng bao giờ fork mạng lưới vào dịp cuối tuần”.

Vẫn chưa rõ liệu lần trì hoãn này sẽ có tác động như thế nào lên tiến độ tổng quan của nâng cấp Constantinople, nhưng có thể rõ nguyên nhân của lần thất bại hôm nay là do không có đủ thợ đào nâng cấp client của mình và do đó bộ mã của hard fork quan trọng nhất năm 2018 của Ethereum vẫn chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Như đã được Coin68 đưa tin trước đây, các nhà phát triển Ethereum đã nhất trí chọn thời điểm cuối tháng 11 làm ngày triển khai Constantinople, với mục tiêu mang đến một số thay đổi cho mạng lưới Blockchain lớn thứ hai thế giới. Nổi bật nhất trong đó phải kể đến việc thay đổi cơ chế phần thưởng đào block, giảm từ 3 ETH của hiện tại về còn 2 ETH.

Theo CoinDesk


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68


Ethereum là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung).
-14/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68