logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Hacker mã độc tống tiền điện tử bị phát hiện “rửa coin” trên sàn WEX

Song Song -05/03/2019

Một báo cáo mới được công ty kiểm toán PwC đăng tải đã truy dấu các phần tử tội phạm mạng Iran đứng đằng sau mã độc tống tiền Bitcoin (BTC) SamSam đến điểm cuối cùng là sàn giao dịch tiền điện tử WEX.

Hacker mã độc tống tiền điện tử bị phát hiện “rửa coin” trên sàn WEX
Hacker mã độc tống tiền điện tử bị phát hiện “rửa coin” trên sàn WEX

Báo cáo dựa trên những thông tin trước đó đã được Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ. Cụ thể, hai công dân Iran là Faramarz Shahi Savandi và Mohammad Mehdi Shah Mansouri bị cáo buộc là đã tạo nên SamSam – một phần mềm mã độc mà đã tấn công vào nhiều công ty, văn phòng chính quyền, đại học và bệnh viện tại Mỹ. Chỉ trong 34 tháng, bọn hacker đã thu về 6 triệu USD tiền Bitcoin và gây thiệt hại lên đến 30 triệu đô la Mỹ.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cũng đã phát lệnh trừng phạt lên hai công dân Iran khác là Mohammad Ghorbaniyan và Ali Khorashadizadeh, những kẻ được cho là điều hành các sàn giao dịch tiền điện tử tại Iran mà đã giúp Savandi và Mansouri đổi số BTC tống tiền được về tiền mặt.

Sau khi phân tích các địa chỉ ví và email được chính quyền Mỹ cung cấp, PwC đã đi đến kết luận là Khorashadizadeh và Ghorbaniyan có thể có mối liên hệ với sàn giao dịch WEX.

WEX chính là sàn BTC-e cũ, mới đổi tên hồi tháng 09/2017. Việc đổi tên là để tách biệt nền tảng mới khỏi cuộc điều tra của các cơ quan hành pháp Mỹ nhắm vào BTC-e hồi tháng 7 cùng năm. PwC cho biết:

“BTC-e từng một thời khét tiếng vì đã rửa đến 4 tỉ USD tiền điện tử và còn là điểm đổi tiền mặt cho 95% các mã độc tống tiền từ năm 2014 đến 2017 – trong đó có 1,9 triệu đô la Mỹ đến từ SamSam.”

Chưa hết, PwC còn tìm được manh mối về một số giao dịch Bitcoin trên BTC-e dẫn đến tận một nhóm gián điệp mạng được cho là có quan hệ với Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Trước đó, vào tháng 10/2018, sàn giao dịch Binance cũng đã tiến hành khoá một số địa chỉ tình nghi là đang thực hiện hành vi rửa tiền cho WEX.

Như đã được Coin68 đưa tin, Mỹ đã đứng ra triệt phá BTC-e bằng cách bắt giữ công dân quốc tịch Nga Alexander Vinnik, người bị cáo buộc chính là điều hành viên của sàn giao dịch này. Đến nay thì câu hỏi về việc anh này sẽ bị dẫn độ sang Mỹ hay được trả về Nga vẫn chưa ngã ngũ.

Theo CoinTelegraph

Song Song

-05/03/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68