logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale đăng ký lập quỹ "mini GBTC", cạnh tranh phí giao dịch với các ETF Bitcoin khác

-12/03/2024

Phiên bản mini được kỳ vọng cung cấp cho khách hàng Grayscale thêm quyền lợi đầu tư vào Bitcoin với mức phí hấp dẫn hơn nhiều so với GBTC.

Grayscale đăng ký lập quỹ "mini GBTC", cạnh tranh phí giao dịch với các ETF Bitcoin khác

Theo tin tức từ phóng viên Eleanor Terrett của tờ Fox Business, gã khổng lồ đứng sau ETF Bitcoin spot lớn nhất thị trường tiền mã hóa là Grayscale đã gửi hồ sơ S-1 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để đăng ký quỹ mini Bitcoin mới, có tên là "Grayscale Bitcoin Mini Trust".

Quỹ mini - với mã giao dịch "BTC" - được dự định là một phân nhánh nhỏ tách ra từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Theo hồ sơ S-1, các cổ phiếu mới của quỹ "mini GBTC" sẽ được phân phối cho các cổ đông GBTC khi GBTC đóng góp một lượng Bitcoin nhất định vào quỹ. Nếu được phê duyệt, quỹ mới sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và hoạt động hoàn toàn độc lập với GBTC.

Mặc dù tỷ lệ phân bổ cổ phiếu trong đợt phân phối theo kế hoạch không được tiết lộ, nhưng hồ sơ cho biết Grayscale dự định nộp thêm mẫu đơn 14C lên SEC để mô tả chi tiết hơn các điều khoản và điều kiện của đợt phân nhánh.

Hồ sơ 14C được sử dụng để các tổ chức phát hành đưa cho các cổ đông bỏ phiếu về các hành động sắp tới của công ty, thường phổ biến trong các trường hợp như thay đổi tên hoặc sáp nhập. Sau khi cổ đông đồng ý chấp thuận bằng văn bản mới được trình lên SEC.

Theo bản chất của đợt phân tách, quỹ "mini GBTC" có mức phí thấp hơn rất nhiều so với quỹ GBTC hiện tại và không phải chịu thêm thuế cũng như sẽ nhận được một lượng Bitcoin nhất định do GBTC nắm giữ. Đổi lại, các cổ đông hiện tại của GBTC sẽ nhận được một lượng cổ phiếu trong quỹ mới. Hồ sơ được Grayscale trình lên SEC nêu rõ: 

"Không cần sự đồng ý, ủy quyền, phê duyệt hoặc ủy quyền từ Cổ đông GBTC liên quan đến sản phẩm mini GBTC, và Cổ đông GBTC sẽ không cần phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào, trao đổi hay giao nộp Cổ phiếu GBTC hiện có hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác để nhận Cổ phiếu của Quỹ vào Ngày phân phối."

Kể từ khi được chấp thuận thành quỹ ETF Bitcoin vào ngày 10/01/2024, quỹ ETF Bitcoin của Grayscale vẫn thường bị chỉ trích với mức phí quản lý tài sản là 1.5%, cao gấp 6-7 lần so với các đối thủ khác như BlackRock (0,3%), Ark Invest (0.25%), Bitwise (0,24%),....

Nhiều chuyên gia cho rằng mức phí quản lý cao đã khiến dòng tiền đổ vào sản phẩm ETF Bitcoin spot của Grayscale liên tục tụt giảm kể từ khi SEC chính thức "bật đèn xanh" hồi tháng 01.

Trong ngày 11/03/2024, tổng số tiền tích luỹ ròng các sản phẩm ETF Bitcoin ghi nhận kể từ ngày ra mắt đến nay đã lên con số 10,09 tỷ USD, tương đương mức dương 505,5 triệu USD.

Con số trên có công lớn đến từ quỹ iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock với 562,9 triệu đô la, cùng nhiều quỹ khác như Fidelity, Bitwise, VanEck...báo cáo kết quả dương. Trái ngược, GBTC của Grayscale lại ghi nhận con số "khủng" dòng tiền chảy ra là 494,1 triệu USD.

Việc ra mắt quỹ "mini GBTC" được kỳ vọng là chiến lược giúp ETF Bitcoin của Grayscale cạnh tranh tốt hơn với các ông lớn phố Wall nêu trên khi có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư rót vốn. Quỹ Bitcoin Trust của Grayscale được đăng ký với SEC vào năm 2020 hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 27,49 tỷ USD.

Bảng thống kê quản lý tài sản ETF Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall, dẫn đầu là GBTC của Grayscale. Nguồn: The Block

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-12/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0