logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

GHO – Stablecoin của Aave có gì đặc biệt?

Brian -17/03/2023

Sau sự kiện depeg của USDC vào tháng 03/2023, thì các nhà đầu tư vào thị trường crypto lại bắt đầu quan tâm đến các stablecoin. GHO là stablecoin riêng của Aave, giao thức lending hàng đầu trên Ethereum, mới được ra mắt vào đầu năm nay và nhận được nhiều sự chú ý. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về GHO stablecoin qua bài viết dưới đây nhé!

GHO stablecoin là gì?
GHO stablecoin là gì?

Bạn có thể quan tâm:

GHO stablecoin là gì?

GHO là một stablecoin phi tập trung, được thế chấp bằng nhiều loại tài sản crypto và neo giá vào đồng USD của Mỹ. Dự án về stablecoin này được khởi xướng lần đầu vào tháng 7 năm 2022 và được cộng đồng Aave DAO phê duyệt để triển khai.

GHO sẽ được bảo chứng bằng một loạt các token do người dùng lựa chọn, và điều quan trọng nhất là được sở hữu và quản lý bởi cả cộng đồng Aave mà không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nhất định. Tính phi tập trung của GHO sẽ là điểm khác biệt so với phần lớn các stablecoin còn lưu hành trên thị trường.

Giao diện trang chủ GHO stablecoin trên Aave Protocol
Giao diện trang chủ GHO stablecoin trên Aave

Website hiện tại của GHO cho phép người dùng DeFi thế chấp các đồng tiền mã hóa gồm DAI, USDC, AAVE, LINK và ETH để vay GHO, DAI, USDC và LINK.

Tìm hiểu về Aave 

Aave là một giao thức cho vay (lending) dựa trên việc tạo lập một pool thanh khoản. Người cho vay gửi vào đó một nhóm các tài sản được chấp nhận, và người đi vay thì vay từ chính pool đó. Điều này được phát triển thêm trong Aave V2 và V3 bằng các tính năng như các pool biệt lập để quản lý rủi ro, cho ra nhiều chế độ có tính hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn. Các tính năng này, cùng với mức độ uy tín và quá trình phát triển đã góp phần đẩy Aave lên làm nền tảng cho vay không thể thiếu và cũng là lớn nhất hiện nay trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Bạn có thể xem thêm tại: Aave (AAVE) là gì? Tìm hiểu về dự án Aave 

Cách thức GHO hoạt động

Stablecoin GHO sẽ được tạo ra hoặc được phát hành khi người dùng (hoặc người vay) sử dụng tài sản làm thế chấp theo tỉ lệ nhất định. Khi người dùng hoàn trả khoản vay, giao thức GHO sẽ đốt số lượng GHO được hoàn trả. Tiền lãi được tạo ra từ tài sản vay được chuyển đến kho bạc của DAO. Các tài sản crypto được sử dụng làm tài sản thế chấp tạo ra lợi nhuận cho người vay.

Mô hình hoạt động của GHO stablecoin - Nguồn: GHO docs
Mô hình hoạt động của GHO stablecoin – Nguồn: GHO docs

Nhìn chung, mô hình hoạt động của GHO dựa trên cơ chế Mint & Burn như đã nói ở trên. Ngoài ra, stablecoin cũng có 1 cơ chế cân bằng giá để giữ giá ở mốc 1 USD so với thị trường.

Quá trình cân bằng giá của GHO được diễn ra như sau:

 • Nếu GHO > 1 USD: Người dùng mint 1 GHO tại Aave và bán chúng với giá cao hơn 1 USD ngoài thị trường, làm gia tăng nguồn cung GHO trên thị trường và kéo giá GHO đi xuống.
 • Nếu GHO < 1 USD: Người dùng mua 1 GHO ngoài thị trường với giá thấp hơn 1 USD và burn chúng với giá 1 USD tại Aave, làm giảm nguồn cung GHO trên thị trường và đẩy giá GHO đi lên.

Đặc điểm của GHO stablecoin

Phát hành stablecoin dựa trên vị thế

GHO stablecoin có các đặc điểm tương tự với DAI (stablecoin được tạo bởi MakerDAO). Cả hai token đều có tính phi tập trung và sử dụng tài sản thế chấp quá mức (overcollateralization) để giữ tỷ giá cố định so với đồng đô la Mỹ. 

Tuy nhiên, GHO có lợi thế khác biệt là sử dụng tính năng phát hành dựa trên position-based minting (tạm dịch: cơ chế dựa trên vị thế cơ sở) thay vì tính năng phát hành dành riêng cho kho tiền thế chấp được sử dụng bởi DAI. Việc phát hành GHO dựa trên position-based minting có vẻ công bằng hơn so với việc phát hành theo kho bạc. Nó cũng cho phép tối ưu hóa phí gas tốt hơn.

Thế chấp quá mức bằng nhiều tài sản crypto

GHO stablecoin sẽ được hỗ trợ bởi một loạt các loại tiền mã hóa được chấp nhận trên nền tảng Aave và do người dùng lựa chọn. Để phát hành GHO, người dùng sẽ phải gửi một giá trị tài sản tiền mã hóa cao hơn GHO theo một tỷ lệ cụ thể, hệ thống này được gọi là overcollateralization. Tài sản thế chấp quá mức đảm bảo rằng rủi ro GHO mất tỷ giá cố định USD được giảm thiểu.

Tích hợp với Aave

Trong đề xuất phát triển GHO có các kế hoạch tích hợp GHO với hệ sinh thái Aave bằng cách khởi chạy một GHO “aToken” cụ thể và một debt token GHO. Hệ thống này sẽ sử dụng cơ chế giống như các tài sản khác đã có trên nền tảng Aave. Việc tích hợp Aave-GHO sẽ thúc đẩy sự phát triển của GHO trên mạng Ethereum.

Thông tin cơ bản về GHO Stablecoin

Các thông số kỹ thuật của token GHO

 • Token Name: GHO stablecoin
 • Ticker: GHO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: Updating…
 • Token Type: Stablecoin
 • Total Supply: Lưu thông phụ thuộc vào nhu cầu từ thị trường
 • Circulating Supply: Updating…

GHO Stablecoin ảnh hưởng thế nào đến Aave

Phí vay GHO sẽ tạo ra một nguồn doanh thu mới cho hệ sinh thái Aave. Phí vay được trả cho Kho bạc Aave DAO, sau đó cho phép DAO thực thi và cấp vốn cho các tính năng mới cho Aave. 

Trong một thị trường giá xuống, điều này càng quan trọng vì các nhà phát triển được thanh toán từ Kho bạc Aave DAO. Do đó, kho bạc DAO lớn hơn có nghĩa là đường băng dài hơn cho giao thức.

Nguồn: The Ranch, Issue 30 - by Daniel Schlabach (substack.com)
Nguồn: The Ranch, Issue 30 – by Daniel Schlabach

Tổng doanh thu của giao thức lên đến 32% và kho bạc nắm giữ tới 152 triệu USD tính đến tháng 1 năm 2023.

Tổng kết

Stablecoin được bảo đảm bằng tài sản có thể cung cấp sự an toàn hơn so với các loại stablecoin chỉ dựa trên thuật toán, nhưng anh em cần phải nhớ rằng đây không phải là tiền được bảo đảm bằng tiền pháp định. Tài sản crypto rất biến động, có nghĩa là giá trị của tài sản đảm bảo này có thể giảm đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Điều này gây ra sự hối đoái cho các nhóm tài sản có thể tách một token khỏi giá được neo của nó (1USD). Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại Aave vẫn là một giao thức cho vay lớn nhất thị trường tiền mã hóa, và $GHO là một trong những stablecoin có khả năng mang lại điểm đột phá cho nền tảng này. Dù sao đi nữa, Aave sẽ cần chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng cho một thị trường stablecoin rất khác so với những gì chúng ta đã thấy vào năm ngoái.

Thông qua bài viết này các bạn đã phần nào nắm bắt được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Có thể bạn quan tâm:

Brian

-17/03/2023
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author