logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Gemini nộp phạt 37 triệu USD, hoàn trả khách hàng hơn 1 tỷ USD

-29/02/2024

Gemini chấp nhận nộp phạt khép lại vụ kiện với một cơ quan quản lý New York, đồng thời hoàn trả 1,1 tỷ USD cho khách hàng chương trình Earn.

Gemini nộp phạt 37 triệu USD, hoàn trả khách hàng hơn 1 tỷ USD. Ảnh: Decrypt

Gemini đã đồng ý nộp một khoản tiền phạt khổng lồ 37 triệu USD cho cơ quan quản lý tài chính New York. Song song đó, sàn giao dịch sẽ hoàn trả tối thiểu 1,1 tỷ USD cho khách hàng chương trình Gemini Earn.

Nếu tòa án phá sản chấp thuận, khách hàng Gemini Earn sẽ nhận lại "100% tài sản của họ dưới hình thức tương đương", Gemini cho biết trong tuyên bố ngày 28/02. Đây là một tin vô cùng tích cực, nếu so sánh giá Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) ở thời điểm khách hàng gửi tiền và khi họ nhận lại tài sản.

Trên đây là diễn biến mới nhất của câu chuyện pháp lý liên quan đến vụ kiện giữa chính quyền bang New York - Gemini, Genesis và công ty mẹ DCG được khởi xướng hồi tháng 10/2023. Theo đó, giới chức New York buộc tội các công ty này lừa đảo 230.000 nhà đầu tư với số tiền hơn 1 tỷ USD.

Lùm xùm khởi nguồn từ Gemini Earn, sản phẩm gửi tiết kiệm tiền mã hóa do sàn Gemini tạo ra. Trong đó, họ kết hợp với Genesis làm đối tác cho vay, cũng như tạo lãi cho khoản tiền gửi của khách hàng, với lợi nhuận theo năm lên đến 7,4%.

Vấn đề nổ ra ngay sau khi Genesis lâm vào khủng hoảng, phải đi đến kết cục phá sản vào tháng 01/2023, cùng khoản nợ 3,5 tỷ USD. Genesis chặn rút tiền“giam lỏng” tài sản của người dùng Gemini Earn từ tháng 11/2022 đến nay. 

Những tưởng bộ 3 đã đạt được thỏa thuận phá sản ban đầu với các chủ nợ vào tháng 02/2023, song lại bất thành. Sang tháng 07/2023, Gemini đâm đơn kiện Genesis, DCG và nhà sáng lập Barry Silbert, cáo buộc họ gian lận và chiếm đoạt 1,2 tỷ USD tài sản đang bị kẹt lại trên Genesis, rồi đòi thu hồi 1,6 tỷ USD cổ phiếu GBTC đã được cầm cố làm thế chấp cho Earn. Phía Genesis cũng không chịu thua, đâm kiện ngược Gemini, muốn lấy lại 689 triệu USD tiền đã bị sàn rút đi trước khi phá sản.

Ở diễn biến khác, Genesis và Gemini đã phản đối mạnh mẽ trước cáo buộc từ Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), khi cơ quan này cho rằng Earn về bản chất là giao dịch chứng khoán trá hình. Tháng 05/2023, họ yêu cầu tòa án bác bỏ lùm xùm pháp lý với SEC.

Quay trở lại chủ đề chính của bài viết, thỏa thuận hôm nay được xem là một chiến thắng cho khách hàng Earn, những người đã giao phó tài sản của mình cho Gemini.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) để ngỏ họ có thể mạnh tay hơn nếu Gemini không chịu hoàn trả 1,1 tỷ USD như giao kèo. Đồng thời, Gemini sẽ đóng góp 40 triệu USD cho vụ phá sản đang diễn ra, NYDFS thông tin. 

Theo thống kê của NYDFS, sự việc trên đang gây ra thiệt hại đáng kể cho hơn 200.000 khách hàng Earn, bao gồm gần 30.000 người New York.

Đầu tháng này, Genesis cũng đã chấp nhận đóng phạt 21 triệu USD, hòng khép lại vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Lúc bấy giờ, SEC cáo buộc Gemini và Genesis cung cấp chứng khoán trá hình và huy động hàng tỷ USD thông qua chương trình Earn. SEC còn bóc trần Genesis thiếu tài sản thanh khoản để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng trong một năm.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!
-29/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0