logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Franklin Templeton là gì? Tìm hiểu về công ty quản lý 1500 tỷ USD tài sản

-07/12/2023

Bên cạnh những công ty như BlackRock hay Vanguard, thị trường tài chính cũng sở hữu những cái tên khác tuy quản lý ít tài sản hơn nhưng nắm đến hơn 1500 tỷ USD tài sản. Công ty đó chính là Franklin Templeton Investments, một trong những công ty có lịch sử phát triển lâu đời và vẫn giữ được truyền thống "cha truyền, con nối" trong thị trường tài chính. Vậy Franklin Templeton Investments là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Franklin Templeton là gì? Tìm hiểu về công ty quản lý 1500 tỷ USD tài sản

Franklin Templeton là gì? 

Franklin Resources, Inc. là công ty một công ty cổ phần đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư toàn cầu, cùng với các công ty con, được gọi chung với cái tên là Franklin Templeton Investments. Công ty này được thành lập tại thành phố New York vào năm 1947 với tên gọi ban đầu là Franklin Distributors, Inc. 

Franklin Templeton Investments được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York với tên cổ phiếu là BEN, để tưởng nhớ đến Benjamin Franklin, người mà công ty được đặt tên theo và được người sáng lập Rupert Johnson Sr. ngưỡng mộ. Năm 1973, trụ sở của công ty đã chuyển từ New York đến San Mateo, California. Đến ngày 12/10/2020, Franklin Templeton đã quản lý khoảng 1,4 nghìn tỷ USD tài sản cho các nhà đầu tư cá nhân, chuyên nghiệp và tổ chức.

Lịch sử hình thành của Franklin Templeton

Franklin Templeton được thành lập vào năm 1947 tại New York bởi Rupert Harris Johnson Sr. (1900-1989). Ông đặt tên công ty theo một trong những người khai sinh ra nước Mỹ là Benjamin Franklin. Lý do cho việc này đó chính là vì Benjamin Franklin nổi tiếng là một người sống tiết kiệm và thận trọng khi đến việc đầu tư. Điều này đúng với tôn chỉ hoạt động của công ty, đối với dòng quỹ đầu tiên mà công ty thiết lập, Franklin Custodian Funds, Franklin Templeton Investments tập trung vào việc quản lý các cổ phiếu và trái phiếu một cách cẩn thận nhằm thu hút nhà đầu tư. Sau khi Rupert Sr. nghỉ hưu, con trai của ông là Charles B. Johnson tiếp quản vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành vào năm 1957 khi mới 24 tuổi. Lúc đó, quỹ có tổng tài sản quản lý là 2,5 triệu đô la Mỹ. Rupert Johnson Jr., em trai của Charlie, gia nhập công ty vào năm 1965.

Franklin Templeton Investments được niêm yết công khai vào năm 1971. Hai năm sau, công ty mua lại Winfield & Company, một công ty đầu tư có trụ sở tại San Mateo, California, và chuyển văn phòng từ New York đến California. Sau khi hợp nhất, công ty có khoảng 250 triệu đô la Mỹ tài sản quản lý và khoảng 60 nhân viên. Năm 1979, Franklin Money Fund bắt đầu một đợt tăng trưởng khiến nó trở thành quỹ đầu tiên của Franklin có giá trị hơn một tỷ đô la và đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc của công ty vào thập kỷ 1980.

Bắt đầu từ năm 1980, tổng tài sản quản lý của công ty tăng gấp đôi theo từng năm trong vòng sáu năm tiếp theo. Cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch Chứng khoán New York vào năm 1986. Cùng năm đó, công ty mở văn phòng đầu tiên ngoài Bắc Mỹ tại Đài Loan. Năm 1988, Franklin mua lại L.F. Rothschild Fund Management Company. Tổng tài sản quản lý của Franklin tăng từ hơn 2 tỷ đô la Mỹ vào năm 1982 lên hơn 40 tỷ đô la Mỹ vào năm 1989 (khủng hoảng năm 1987 không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập và quỹ trái phiếu của Franklin).

Vào tháng 10 năm 1992, Franklin mua lại Templeton, Galbraith & Hansberger Ltd. với chi phí được báo cáo là 913 triệu đô la Mỹ, điều này đã dẫn đến việc công chúng thường gọi tên công ty là Franklin Templeton. Nhà sáng lập quỹ John Templeton là chủ sở hữu của Templeton, Galbraith & Hansberger Ltd cùng với con trai ông là Tiến sĩ John Templeton và John Galbraith, họ cùng sở hữu 70% của công ty.

Vào tháng 11 năm 1996, Heine Securities Corporation, nổi tiếng với chuỗi quỹ Mutual Series, sáp nhập vào hệ thống Franklin Templeton. Vào tháng 10 năm 2000, Franklin mua lại Bissett Funds để tăng sự hiện diện của mình tại thị trường Canada, và Bissett vẫn là thương hiệu quan trọng của Franklin tại thị trường Canada. Fiduciary Trust Company đã được Franklin Templeton mua lại vào tháng 4 năm 2001.

Vào tháng 04/2007, Franklin Resources đứng ở vị trí thứ 445 trong danh sách Fortune 500 và ở vị trí thứ 7 trong tổng số các công ty chứng khoán. Trong cùng tháng, USA Today liệt kê cổ phiếu BEN là lựa chọn hàng đầu trong 25 năm qua dựa trên lợi nhuận vì sự tăng trưởng 64.224% kể từ năm 1982. Đến ngày 31/07/2008, Franklin Resources, Inc. quản lý hơn 570 tỷ đô la tài sản trên toàn thế giới. Vào tháng 2 năm 2009, tạp chí Barron's đánh giá Franklin Templeton là "Vua của Thập kỷ" trong số các gia đình quỹ qua thập kỷ kết thúc vào năm 2008.

Franklin Templeton và tiền mã hoá

Với truyền thống đầu tư lâu đời cùng một cơ ngơi đáng ngưỡng mộ, sẽ không bất ngờ khi Franklin Templeton là cái tên tiếp theo điền tên vào danh sách các công ty nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot. Ngày 12/09/2023 vừa qua, đơn xin thành lập quỹ Bitcoin ETF Spot của Franklin Templeton đã chính thức được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Franklin Templeton là ông lớn nghìn tỷ tiếp theo bước chân vào lĩnh vực này bên cạnh BlackRock, Fidelity, WisdomTree, Valkyrie, VanEck, Invesco, ARK Invest, Wise Origin và Bitwise.

Theo hồ sơ đăng ký, nếu được thông qua, cổ phiếu sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán BZX của Cboe, đồng thời được lưu ký bởi Coinbase Custody. Việc một ông lớn như Franklin Templeton bước chân vào lĩnh vực tiền mã hoá thông qua Bitcoin ETF là một tính hiệu tích cực đối với cộng đồng cũng như thị trường crypto. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể bỏ qua khả năng các đề xuất này bị hoãn, từ chối hoặc kéo dài thời gian xem xét.

Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn với Fortune hồi tháng 11/2023, CEO của gã khổng lồ nghìn tỷ USD đã tiết lộ về những khoảng đầu tư vào BTC và ETH thuộc danh mục đầu tư cá nhân của mình. Cụ thể, bà Jenny Johnson chia sẻ rằng bản thân đã dành một phần nhỏ trong dnah mục đầu tư cá nhân của mình cho hai đồng coin trên, bên cạnh đó, bà cũng chia sẻ thêm về quan điểm đầu tư của mình đối với NFT.

"Tôi có xu hướng đầu tư vào những thứ mà tôi có lý do để thu được lợi nhuận, vì tôi có nhiều cơ sở để đạt được thành công cao. Ví dụ như trong không gian nghệ thuật NFT, nếu hai người cùng yêu thích, họ sẽ hiểu và định giá được giá trị thị trường cho NFT đó. Nhưng không phải mọi NFT đều có thể thành công, vẫn có khả năng thành công nhưng tỷ lệ và cơ sở để thu được lợi nhuận sẽ thấp hơn."

Tổng kết

Bên trên là những thông tin tổng quan về Franklin Templeton cũng như quá trình hình thành, phát triển và thành công của công ty này. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Franklin Templeton cũng như đề xuất Bitcoin ETF của công ty này.

-07/12/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0